อธิการฯม.ราม บอก”ไม่ได้ห้าม แค่ขอความร่วมมือ” หลัง นศ.ราม หยุดแถลงจุดยืนเลือกตั้ง

อธิการฯม.ราม เผย “ไม่ได้ห้าม แค่ขอความร่วมมือ” หลังอศมร.เจออภินิหาร ยกเลิกแถลงข่าว หนุนอยากเลือกตั้ง

จากรณีที่ นายกองค์กรนักศึกษา ม.รามคำแหง นัดหมายแถลงกล่าวเกี่ยวกับการจัดการเลือกตั้งและจุดยืนของนักศึกษาม.รามคำแหง ที่ลานพ่อขุน ม.รามคำแหง ในวันที่ 22 ม.ค. เวงลา 14.00 น. โดยคาดว่า จะเป็นการแถลงจุดยืนที่ชัดเจนต่อการสนับสนุนให้มีการเลือกตั้ง ไม่ใช่การเลื่อนเลือกตั้ง ตามที่สภานักศึกษาม.รามคำแหงกลุ่มหนึ่งออกมาอ้างชื่อมหาวิทยาลัย พร้อมทั้งนัดหมายชุมนุม ให้รอคสช.เลื่อนเลือกตั้ง ที่อนุเสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 19 ม.ค.ที่ผ่านมา จนเสี่ยงต่อการเผชิญหน้ากับ กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ที่คัดค้านการเลื่อนเลือกตั้ง นั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 22 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเช้า นายบารมี ชัยรัตน์ ผู้ประสานงานสมัชชาคนจน และศิษย์เก่าม.รามคำแหง กลุ่มรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย ที่ริเริ่มล่ารายชื่อคัดค้านสภานักศึกษา ม.รามฯ ออกแถลงการณ์ 6 ข้อ ท้วงติงสภานักศึกษาม.รามฯ ที่คัดค้านกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ออกมาเปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “ลือกันให้แซ่ดผู้บริหารมหาลัย ไม่ยอมให้ อศมร. แถลงข่าวสนับสนุนการเลือกตั้ง” ก่อนที่ช่วงบ่าย จะมีหนังสือ จากองค์กรนักศึกษา ม.รามคำแหง ระบุว่า “ต้องยกเลิกการแถลงข่าวไว้ก่อน เนื่องจากมีเหตุจำเป็นเร่งด่วน”

ด้าน นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว ให้ความเห็นเพียงสั้นๆว่า “ทางรามคำแหงเขาเจออภินิหารจากมหาวิทยาลัย”

Advertisement

ขณะที่ นายวุฒิศักดิ์ ลาภเจริญทรัพย์ สมาชิกสนช.และอธิการบดีม.รามคำแหง ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าว ผู้บริหารห้ามนักศึกษา แสดงจุดยืนทางการเมืองว่า “ไม่มี ผมไม่ได้สั่งห้ามอะไร เราเพียงบอกขอความร่วมมือว่า ไม่อยากให้จัดกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการเมืองภายนอกหมายวิทยาลัย ที่สุ่มเสี่ยงต่อการสร้างความขัดแย้งนอกมหาวิทยาลัย จึงอยากให้คิดให้ดีก่อนทำกิจกรรมอะไร เพื่อไม่ให้ความขัดแย้งภายนอกมหาวิทยาลัย เข้ามาอยู่ภายในมหาวิทยาลัย”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image