อนค.หวั่น คสช.ยังมีม.44-อำนาจพิเศษ ล้ม-เลื่อนเลือกตั้งได้ ขอปชช.ร่วมจับตา-กดดัน

โฆษก อนค.ลั่นพร้อมหาเสียงเต็มรูปแบบเปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.26 ม.ค.นี้ หวั่น คสช.ยังมีม.44-อำนาจพิเศษ ล้มเลื่อนเลือกตั้งได้ ขอ ปชช.ร่วมจับตา

เมื่อวันที่ 23 มกราคม น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวภายหลังมีการประกาศพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) คาดหวังว่าจะมีกำหนดวันเลือกตั้งภายใน 5 วัน ซึ่งเร็วที่สุดตามที่กฎหมายกำหนด และหาก กกต.กำหนดวันเลือกตั้งเป็นวันที่ 24 มีนาคม ตามกระแสข่าว ก็จะทำให้มีเวลาหาเสียง 59 วัน อนาคตใหม่ก็พร้อม มีเวลาเท่าไรใช้เท่านั้นอย่างเต็มที่ ยืนยันว่าพรรค อนค.มีความพร้อมไม่ว่า กกต.จะประกาศวันเลือกตั้งเป็นวันใด เพราะยิ่งช้าประเทศจะยิ่งเสียหาย และหากยิ่งประกาศเร็วเท่าไรก็จะยิ่งเป็นการคืนอำนาจสู่ประชาชนได้เร็วเท่านั้น อีกทั้งพร้อมส่งผู้สมัครทั้ง 350 เขต รวมถึงผู้สมัครแบบบัญชีรายชื่อ ซึ่งผู้สมัครทุกคนมีความพร้อมเดินหน้าเข้าสู่การหาเสียงเต็มรูปแบบ โดยวันที่ 26 มกราคมนี้ จะมีงานเปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.กรุงเทพฯ 30 เขต ที่หอศิลป์ กทม. และแสดงความพร้อมของพรรคอนาคตใหม่ในการเข้าสู่การเลือกตั้ง


น.ส.พรรณิการ์กล่าวว่า อยากให้การคืนอำนาจกลับสู่ประชาชนด้วยความโปร่งใสและราบรื่นที่สุด เพราะแม้จะมี พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้ง ส.ส.เป็นการทั่วไปก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะได้เลือกตั้ง วันที่ กกต.ประกาศ 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะ คสช.ยังมีอำนาจมาตรา 44 อยู่ในมือ และมีอำนาจประกาศกฎหมายพิเศษ เพื่อล้มหรือเลื่อนการเลือกตั้ง ดังนั้นขอให้คนทั้งประเทศเฝ้าจับตา ร่วมกันแสดงให้เห็นว่าประชาชนต้องการเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้งที่ กกต.กำหนดออกมา

เมื่อถามว่า เมื่อมี พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง 4 รัฐมนตรีของรัฐบาล คสช. ที่เข้าร่วมเป็นแกนนำพรรค พปชร.ควรแสดงสปิริตลาออกใช่หรือไม่ น.ส.พรรณิการ์กล่าวว่า คงตอบแทนไม่ได้ ต้องฝากผู้สื่อข่าวไปถาม ให้ 4 รัฐมนตรีเป็นผู้ตอบเอง ตนเห็นว่าทั้ง 4 รัฐมนตรี ควรพิจารณาในเรื่องนี้ ด้วยการคำนึงถึงจรรยาบรรณและความสง่างาม ประกอบกับความได้เปรียบพรรคการเมืองอื่น จากผลประโยชน์ทับซ้อนที่เกี่ยวพันกับการใช้กลไกรัฐต่อการหาเสียงเลือกตั้ง ซึ่งการเลือกตั้งไม่ใช่ผลประโยชน์ส่วนตัว แต่เป็นผลประโยชน์ของส่วนรวม เช่นเดียวกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.และนายกฯ ที่มีกระแสข่าวว่าพรรค พปชร.จะเสนอชื่อในบัญชีนายกฯ ก็ควรพูดให้ชัดเจน เพื่อให้พี่น้องประชาชนตัดสินใจว่าจะเลือกพรรคที่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจของ คสช. ที่จะสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯอีกหนึ่งสมัย หรือจะเลือกพรรคการเมืองที่จะยุติการสืบทอดอำนาจของ คสช.อย่างพรรคอนาคตใหม่

บทความก่อนหน้านี้คนตามข่าว / ชูชัย เลิศพงศ์อดิศร ส.ว.ก๊อง สมัคร กอ.ผู้ทรงฯ
บทความถัดไปไอเดียล้ำ…พกปัสสาวะคนไม่เสพยาใส่ขวดซุกกางเกงในตบตาเจ้าหน้าที่ตรวจฉี่