เพื่อไทย ปูด 2 นายก อบจ. ได้ม.44กลับรับราชการ ชูมือ-ขึ้นเวทีหาเสียงกับผู้สมัครพปชร.

“เพื่อไทย” ปูด นายก อบจ. สกลนคร-นครพนม ชูมือ-ขึ้นเวทีหาเสียงกับผู้สมัครพปชร. ถามกกต. จะดูแลการเลือกตั้งให้สุจริต เสรี และเป็นธรรม ได้หรือไม่

เมื่อวันที่ 23 มกราคม นายนิยม เวชกามา อดีต ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย (พท.) พร้อมด้วยนางมนพร เจริญศรี อดีต ส.ส.นครพนม พท. ให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อวันที่ 22 มกราคมที่ผ่านมา นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำ พปชร.และคณะ เดินทางไปปราศรัยหาเสียงแนะนำตัวผู้สมัครรับเลือกตั้ง ณ จ.สกลนคร และ จ.นครพนม ในระหว่างการแนะนำตัวผู้สมัคร ปรากฎว่านายชัยมงคล ไชยรบ นายกอบจ.สกลนคร และนายสมชอบ นิติพจน์ นายก อบจ.นครพนม ซึ่งทั้ง 2 คน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.ได้ใช้อำนาจตาม มาตรา 44 สั่งให้กลับเข้ารับหน้าที่นายก อบจ.อีกครั้งหลังจากถูกพักงานด้วยข้อกล่าวหาว่าทุจริตต่อหน้าทึ่ โดยมีเสียงวิพากษ์ วิจารณ์ตามหลังมาว่า หากมีคำสั่งให้กลับมาเป็นนายก อบจ. ต้องเข้ามาช่วย พปชร.หาเสียง ทั้งนี้ ตามภาพทั้งนายก อบจ. สกลนคร และนายก อบจ.นครพนม ได้ร่วมชูมือผู้สมัครรับเลือกตั้ง พปชร. ทั้งบนเวทีและข้างล่างเวที นอกจากนี้ ในระหว่างที่เครื่องเสียงเวที จ.นครพนม ขัดข้อง เพราะไฟฟ้าดับ นายสมชอบ ได้นำเครื่องเสียงของตนเองซึ่งติดตั้งอยู่บนรถหาเสียง มีชื่อนายสมชอบ ติดอยู่ข้างรถชัดเจน เข้าไปช่วยเป็นเครื่องเสียงสำรองด้วย การกระทำของนายก อบจ. สกลนคร และนายก อบจ.นครพนม ดังกล่าว เป็นการกระทำที่เปิดเผย โจ่งแจ้ง กลางที่สาธารณะ ใคร ๆ ก็ถ่ายภาพได้ ไม่ได้แอบถ่ายแต่อย่างใด นับว่าเป็นการหาญกล้าท้าทาย กกต.ว่าจะมีฤทธิ์เดชตามกฎหมายหรือไม่

ด้านนายชวลิต วิชยสุทธิ์ อดีตส.ส.นครพนม พรคพท. กล่าวว่า ตนขอฝาก กกต.ว่าจะดูแลการเลือกตั้งให้สุจริต เสรี และเป็นธรรม ได้หรือไม่ เพราะมีการปล่อยข่าว เกทับมาเป็นระยะๆว่าฝ่ายเขามีอำนาจรัฐ ทำอย่างไรก็ไม่ผิด ให้เลือกฝ่ายเขา เป็นรัฐบาลแน่ ถ้าเลือก พท. อย่างไรก็ถูกใบเหลือง ใบแดง ตนเห็นว่า การกระทำดังกล่าวข้างต้นเป็นความผิดชัดแจ้งทั้งได้กระทำอย่างเปิดเผยต่อทึ่สาธารณะท่ามกลางประชาชนเรือนพัน ถ้า กกต.เชือดไก่ให้ลิงดูก็จะส่งผลให้การเลือกตั้งสุจริต เสรี และเป็นธรรม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon