พปชร.เคาะชื่อนายกฯ สัปดาห์หน้า ยังไม่ได้ทาบ”บิ๊กตู่” รับ “สมคิด” หนึ่งในแคนดิเดต

“อุตตม” เผย พปชร.เคาะชื่อนายกฯ สัปดาห์หน้า ยังไม่ได้ทาบ “บิ๊กตู่” สมคิด หนึ่งในแคนดิเดต

เมื่อวันที่ 24 มกราคม ที่ทำการพรรคพลังประชารัฐ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงการเสนอชื่อบุคคลให้เป็นนายกรัฐมนตรีในบัญชีของพรรค ว่า ขณะนี้เราได้รับทราบกำหนดวันเลือกตั้ง และวันรับสมัครชัดเจนแล้ว ในห้วงเวลานี้ สิ่งที่พรรค พปชร.กำลังทำคือ พิจารณาผู้สมัคร ส.ส. 350 เขต และพิจารณาผู้ที่เหมาะสมเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีของพรรค ที่จะต้องทำให้เสร็จภายในสัปดาห์หน้า ส่วนกรณี 4 รัฐมนตรีจะลาออกเมื่อใดนั้น ยืนยันว่า ถึงเวลาที่เหมาะสมก็จะลาออก อีกไม่นานจะได้ฟังพร้อมๆ กัน ยืนยันว่า กระบวนการทั้งหมดจะสิ้นเสร็จก่อนวันที่ 4- 8 กุมภาพันธ์

ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้มีการทาบทาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หรือยัง นายอุตตม กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่มีการทาบทามใครทั้งนั้น แต่กระบวนการหารือภายในพรรคได้เริ่มขึ้นแล้ว จะไปสู่จุดที่ชัดเจนและได้ข้อยุติภายในเร็วๆ

เมื่อถามว่า พรรค พปชร.ชูเรื่องก้าวข้ามความขัดแย้ง แต่หากเสนอชื่อของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่สังคมมองว่าเป็นคู่ขัดแย้งมาก่อนจะตอบตรงนี้อย่างไร นายอุตตม กล่าวว่า ยังไม่พูดถึงตรงนั้น ยังไม่ไปวิจารณ์ ขณะนี้ยังไม่ได้มีการทาบทามเลย แต่ยืนยันว่าไม่ได้เป็นการสืบทอดอำนาจแน่นอน ไม่มีใครออกมายืนสั่งการ จะเห็นว่า ในพรรค พปชร.ไม่มีใครติดยศ และเมื่อเห็นหน้าผู้สมัคร ส.ส. 350 เขต จะยิ่งเห็นว่าไม่ใช่การสืบทอดอำนาจ แต่รับรองได้ว่าเมื่อเห็นชื่อผู้ถูกเสนอชื่อแล้ว มีเฮแน่นอน ส่วนจะมีชื่อนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็น 1 ใน 3 บัญชีรายชื่อนายกฯด้วยหรือไม่นั้น ในขั้นตอน มีอยู่ แต่ต้องให้เกียรติทุกคนด้วย เพราะขณะนี้เรายังไม่ได้ทาบทามใคร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วาทะนัว วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ.2562
บทความถัดไปสร้างเซฟตี้โซนในบ้าน ปลูกต้นไม้ลด ‘พีเอ็ม 2.5’ ในวันที่ฝุ่นร้ายครองเมือง