แกะกล่อง สามารถ เจนชัยจิตรวนิช ชูปราบโกงแชร์ลูกโซ่

อีกหนึ่งว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) “จ๊อบ” สามารถ เจนชัยจิตรวนิช ประธานสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่แห่งประเทศไทย

ที่ขอเปลี่ยนบทบาทจากนักเคลื่อนไหวทางสังคมสู่เส้นทางการเมือง ในฐานะกรรมการรณรงค์หาเสียงการเลือกตั้งและอนุกรรมการติดตามประเด็นการหาเสียงขอพรรค พปชร.

ประเด็นที่อยากจะมาขับเคลื่อนในฐานะนักการเมือง “สามารถ” บอกว่า เพราะได้รับการคาดหวังจากพี่น้องประชาชนที่กลายเป็นเหยื่อของแชร์ลูกโซ่ และประชาชนทั่วไป ที่เล็งเห็นว่าคนไทยโดนโกงมาอย่างช้านาน และรัฐบาลยังไม่มีมาตรการใดเข้ามาดูแลและเยียวยากลุ่มคนเหล่านี้ ที่ผ่านมาเราได้สู้กันในฐานะภาคประชาชน หรือ ภาคประชาสังคม มาตลอด 4 ปี ปีนี้กำลังเข้าสู่ปีที่ 5 ของการต่อสู้เพื่อช่วยเหลือเหยื่อแชร์ลูกโซ่

“ที่ผ่านมาผมเดินเข้าหาทุกหน่วยงาน ทั้งสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ไปขอให้มีการแก้กฎหมายเพื่อช่วยเหลือเยียวยา รวมทั้งศูนย์ร้องทุกข์ทำเนียบรัฐบาล รวมไปถึงร้องเรียนต่อกระทรวงยุติธรรม (ยธ.) แต่ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระบุว่า เรื่องนี้ต้องทำภายใต้กฎหมายเท่านั้น พอเข้าใจข้อเท็จจริงแล้วว่าวันนี้กฎหมายที่บังคับใช้เอาผิดกับเหยื่อ หรือใช้ลงโทษต่อผู้กระทำผิดแชร์ลูกโซ่ โดยเฉพาะมิจฉาชีพนั้น โทษเบาบางมาก เพราะกฎหมายที่ออกมานั้น เขาออกแบบมานานแล้ว ดังนั้น การที่กฎหมายได้เขียนออกแบบมานานแล้ว ไม่ได้คำนึงถึงว่าปัจุบัน มิจฉาชีพได้พัฒนาการอย่างรวดเร็ว หลอกสร้างความเสียหายกับประชาชน จึงควรต้องมีการแก้ไขให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน” นายสามารถระบุ

ส่วนเหตุผลที่ตัดสินใจเข้าร่วมงานกับพรรค พปชร.นั้น สามารถอธิบายว่า “ก่อนหน้านี้ยอมรับว่ามีหลายพรรคการเมืองติดต่อผมมา ทั้งพรรคการเมืองใหญ่ในอดีต และพรรคการเมืองใหม่ในปัจจุบัน มีหลายพรรคทาบทาม ใช้เวลาในการตัดสินใจนานอยู่พอสมควร แต่ในที่สุดคาดหวังว่าประชาชนที่สนับสนุนผมจะต้องได้รับการดูแล จึงพิจารณาแล้วเล็งเห็นว่า พรรค พปชร.มีบุคลากรที่มีคุณภาพ ผู้ใหญ่หลายคนชักชวนเข้ามาและให้คำมั่นว่าจะดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างเป็นรูปธรรม สิ่งที่ผมชอบในนโยบายของ พปชร.มีคำพูดหนึ่งที่บอกว่า ‘จะไม่ทิ้งคนไทยคนใดไว้ข้างหลัง’ ดังนั้น เมื่อเหยื่อของแชร์ลูกโซ่มีจำนวนหลายล้านคน ผมจึงคิดว่าพรรค พปชร.จะเริ่มเรื่องนี้แล้วเอามาเป็นนโยบายของพรรคในการหาเสียงด้วย

“ผมหวังว่าจะเป็นกระบอกเสียงให้กับพี่น้องประชาชนในการแก้กฎหมายคุ้มครองให้คนไทยทั้ง 70 ล้านคน ต้องไม่โดนโกง คนไทยคนไหนโดนโกงแล้วจะต้องได้รับเงินคืนเพราะไม่งั้นประเทศจะก้าวไปข้างหน้าไม่ได้” นายสามารถ บอกถึงความตั้งใจ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อย่างนี้ต้องแชร์ วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ.2562
บทความถัดไป‘พปชร.’คุยเรตติ้งเหนือ-อีสานยังแรง