เมื่อวันที่ 26 มกราคม เมื่อวานนี้ที่เวทีปราศรัยชั่วคราว ลานเอนกประสงค์ ติดกับถนนสายปราสาท-สุรินทร์ ต.กังแอน อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ นายจตุพร พรมพันธ์ อดีตแกนนำ นปช. นำคณะ พรรคเพื่อชาติ ลงพื้นที่เปิดสถาบันพัฒนาการเมือง ปราศรัยหาเสียงให้ผู้สมัครในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ ให้กับนายจันทอง ทะนงตน อดีตนายยกองค์การบริหารส่วนตำบลโชคนาสาม ซึ่งเป็นว่าที่ผู้สมัครในเขต 7 ขณะที่ นายโรจนินทร์ หิรัญโชคอนันต์ อดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลกังแอน อ.ปราสาท ซึ่งก่อนหน้านี้เคยเป็นตัวเต็งของพรรค แต่เปลี่ยนมาเป็นว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อแทน พร้อมกับเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ทั้ง 7 เขต จ.สุรินทร์ สุรินทร์ ประกอบด้วย เขต 1 นางสาวยิ่งรัก ไชยศรีษะ, เขต 2 นายสมชาติ เกียรติคุณรัตน์, เขต 3 นายพงศกร พันไหล, เขต 4 นายโกวิท วัฒนกุล, เขต 5 นายศุรวิษฐ์ ศิริพาณิชย์ศกุนต์, เขต 6 นางยิ่งลักษณ์ ไชยศรีษะ, เขต 7 นายจันทร์ทอง ทนงตน ขณะที่จ่าประสิทธิ์ ไชยศรีษะ อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ก็มาช่วยปราศรัยอีกด้วย โดยได้ส่งภรรยา คือนางสาวยิ่งรัก ไชยศรีษะ ลงสมัครเขต 1 แทน
ทั้งนี้ นายโกวิทย์ วัฒนกุล ดารานักแสดงรุ่นใหญ่ ไม่ได้มาร่วมเวทีปราศรัยที่ อ.ปราสาท แต่อย่างใด แต่ได้เดินทางไปร่วมเวทีปราศรัยที่ลานเอนกประสงค์เอกชน ติดกับบริเวณสวนสาธารณะโครงการจัดการปฏิรูปที่ดินเพื่อพัฒนาพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ หลักกิโลเมตรที่ 3 ถนนปัทมานนท์ อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ เมื่อเวลา 09.00 น.ที่ผ่านมา
ซึ่งตลอดทั้งวัน นายจตุพร พร้อมด้วย นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรค และคณะผู้บริหาร ได้เดินสายเปิดสถาบันพัฒนาการเมืองและปราศรัยช่วยลูกพรรคหาเสียง ในพื้นที่ จ.สุรินทร์ 3 จุด ประกอบด้วย จุดแรกในเวลา 09.00 น. ได้เปิดเวทีปราศรัย และเปิดสถาบันพัฒนาการเมือง ที่ลานเอนกประสงค์เอกชน ติดกับบริเวณสวนสาธารณะโครงการจัดการปฏิรูปที่ดินเพื่อพัฒนาพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ หลักกิโลเมตรที่ 3 ถนนปัทมานนท์ อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ เพื่อนำนโยบายของพรรคมาปราศรัยพูดกับพี่น้องประชาชน พร้อมหาเสียงให้ นายสมชาติ เกียรติคุณรัตน์ อดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองสุรินทร์ ที่ลงสมัครเขต 2 สุรินทร์ ในนามพรรคเพื่อชาติ
จุดที่ 2 เวลา 14.00 น ของวันเดียวกัน ได้เดินทางไปเปิดการปราศรัยใหญ่ และเปิดสถาบันพัฒนาการเมือง ณ เทศบาลตำบลศีขรภูมิ อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ เพื่อปราศรัยหาเสียงให้กับนายศุรวิษฐ์ ศิริพาณิชย์ศกุนต์ เขต 6 และ จุดที่สาม เวลา 17.30 น. เวทีปราศรัยชั่วคราว ลานเอนกประสงค์ ติดกับถนนสายปราสาท- สุรินทร์ ต.กังแอน อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ ดังกล่าว โดยมี นายจตุพร พรหมพันธุ์ และนายยงยุทธ ติยะไพรัช กองเชียร์พรรคเพื่อชาติ เป็นวิทยากรหลัก โดยมีประชาชนให้ความสนใจเข้ารับฟังการปราศรัยนับหมื่นคน
นายจตุพร ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า วันนี้ตนอยากเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้า คสช.เพราะตำแหน่งเหล่านี้สามารถที่จะมีอำนาจเหนือคณะกรรมการเลือกตั้ง หรือทุกๆ ตำแหน่งในประเทศไทย สามารถพิจารณาปรับลด ปรับออก ได้ทุกตำแหน่ง ซึ่งไม่เป็นการยุติธรรมในการเลือกตั้ง เป็นการเอาเปรียบแบบตรงๆ และที่แจ้งบอกว่าไม่มีพรรคไหนทาบทามนั้น ตนเห็นพรรคพลังประชารัฐ ประกาศทาบทามนายกรัฐมนตรีทุกวัน ทั้งโดยตรง ทั้งบนเวทีปราศรัย ทั้งการให้สัมภาษณ์สื่อออกไปทั่วโลก เพราะหากเปิดโอกาสให้มีการเลือกตั้ง โดยท่านยังอยู่ในตำแหน่ง ก็ดูเหมือนว่าจะเอาเปรียบกับทุกๆ พรรคที่อยู่ขั้วประชาธิปไตย ที่มุ่งหวังให้ประเทศมีประชาธิปไตย มีความสงบสุขต่อไป
ด้านนายจันทอง ทนงตน ผู้สมัคร ส.ส.เขต 7 พรรคเพื่อชาติ บอกถึงการลงมาสมัคร ส.ส.ในครั้งนี้ ว่า เพราะตนเองอยากช่วยบ้านเมืองมากกว่านี้ จึงได้ตัดสินใจมาลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.เขต เพื่อนำความเดือดร้อนพ่อแม่พี่น้องของประชนในพื้นที่มาช่วยแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนที่เกิดขึ้น

