‘หญิงหน่อย-ชัชชาติ’ จับมือออกกำลังกายสวนลุมฯ แวะทุกชมรม-ทักทุกกลุ่ม

เมื่อเวลา 05.45 น. วันที่ 27 มกราคม ที่สวนสาธารณะลุมพินี คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย (พท.) พร้อมด้วยนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และแกนนำพรรคพท. น.ต.ศิธา ทิวารี อดีตโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษกพรรค และคณะ สักการะพระบรมรูปรัชกาลที่ 6 โดยในจุดนี้มีประชาชน โดยเฉพาะคนที่มาออกกำลังกายที่สวนลุมฯเป็นประจำได้ อาทิ กลุ่ม STRONG 99 ซึ่งเป็นกลุ่มนักวิ่งที่นายชัชชาติร่วมวิ่งอยู่เป็นประจำมารอต้อนรับ โดยการมอบดอกไม้และคล้องพวงมาลัยแก่คุณหญิงสุดารัตน์ และนายชัชชาติจำนวนมาก จากนั้นคณะได้ร่วมออกกำลังกายโดยการร่วมเต้นแอโรบิค เดิน-วิ่ง และยกเวท พร้อมพูดคุยกับกลุ่มเต้นแอโรบิค ณ บริเวณประตู 3 ด้านหลังลานพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 6 ก่อนเดินวิ่ง พบปะพูดคุยกับกลุ่มต่างๆ บริเวณสวนลุมพินี อาทิ กลุ่มจับช้วง (รำมวยจีน) กลุ่มตีแบดมินตันกลุ่มราบัว 3 กลุ่ม กลุ่มก่อนเข้าเกาะลอย กลุ่มราไทเก๊ก ชมรมเซี้ยงเล้งไท้เก๊ก และกลุ่มเพื่อนสวนลุม ทั้งนี้ ขณะที่นายชัชชาติเดินผ่านชมรมวิ่ง STRONG 99 สมาชิกชมรมได้ชวนนายชัชชาติแวะเยี่ยมชมรม ซึ่งสมาชิกต่างตะโกน “ชัชชาติ สู้ๆ” “คุณหญิงสู้ๆ” “อาจารย์สู้ๆ” อย่างต่อเนื่อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการลงพื้นที่สวนลุมฯในวันนี้นายชัชชาติได้รับความสนใจจากประชาชนที่มาทำกิจหรรมภายในสวนเป็นอย่างมาก โดยประชาชนทั้งเข้ามาขอจับมือ และขอถ่ายภาพคู่ตลอดเส้นทาง

จากนั้น เวลา 09.00 น. คุณหญิงสุดารัตน์ นายชัชชาติ และนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้เดินมาพบปะสนทนากับผู้ใช้น้ำมันดีเซล B100 ซึ่งทำจากปาล์ม จากกลุ่มคนปลูกปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย จังหวัดกระบี่ เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์เรื่องการใช้น้ำมัน B100 โดยนายกิตติรัตน์ กล่าวว่า ขณะนี้กทม.เจอภาวะฝุ่นละออง ทั้งนี้ จากกันได้พูดคุยกับ นายอัศวโรจน์ เถาว์กลอยกูจิ ว่าที่ผู้สมัครจังหวัดกระบี่ พรรคพท. ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการลดมลภาวะจากน้ำมันดีเซลโดยการใช้น้ำมันไบโอดีเซล ซึ่งจากการทดสอบไม่ใช่แค่ B20 แต่น้ำมัน B100 ที่เป็นไบโอดีเซลจากน้ำมันปาล์ม 100% สามารถนำมาใช้ในรถเครื่องยนต์ดีเซลได้ โดยไม่ส่งผลกระทบต่อตัวเครื่อง ไม่ส่งผลกระทบค่อมลภาวะ และยังจะทำให้ราคาปาล์มสูงขึ้นด้วย โดยตนจะผลักดันให้ภาครัฐสนับสนุนการใช้น้ำมัน B100 ให้มากขึ้น และหากภาครัฐไม่สนับสนุนแล้วพท.กลับมาเป็นรัฐบาลเราจะผลักดันเรื่องนี้ต่อ

ด้านคุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ประเทศไทยสามารถผลิตปาล์มน้ำมันได้ 2.4 ล้านตันต่อปี หากเรานำมาใข้ผลิตตรงนี้ นอกจากจะทำให้ลดมลภาวะแล้วยังทำให้ราคาน้ำมันปาล์มดีขึ้น ดังนั้นเรื่องนี้จะช่วยทั้งคนเมืองและเกษตรกรให้สามารถขายปาล์มได้ราคาดีขึ้น ถ้าเราปลูกได้เองทำไมจึงไม่ใช้กัน

จากนั้นได้มีการทดสอบเปรียบเทียบรถยนต์ที่ใช้น้ำมันดีเซลกับรถยนต์ที่ใช้น้ำมัน B100 พบว่าการเผาไหม้ของน้ำมัน B100 ดีกว่า และส่งควันดำน้อยกว่า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon