สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ‘พปชร.’พร้อมจับมือทุกพรรค

⦁เหตุผลและจุดยืนทางการเมืองในการมาร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐ

เหตุผลที่ผมกลับมาทำงานการเมืองในการเลือกตั้งครั้งนี้ ย้อนไปตั้งแต่ที่ผมอยู่พรรคไทยรักไทย และได้ทำงานในตำแหน่งล่าสุดเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และเคยถูกกล่าวหาว่าพัวพันในคดีการจัดซื้อและติดตั้งเครื่องตรวจจับระเบิด (CTX 9000) เรื่องนี้ก็ได้มีการพิสูจน์แล้วว่าผมบริสุทธิ์ โดยผ่านทั้งการอภิปรายไม่ไว้วางใจจากสภาผู้แทนราษฎร และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ก็มีมติ 9 ต่อ 0 ตัดสินให้ผมไม่มีความผิด หลังจากนั้น ผมก็ได้ตัดสินใจเลิกเล่นการเมืองนานกว่า 10 ปี

ระหว่างที่เลิกเล่นการเมืองก็ได้มีโอกาสไปทำในสิ่งที่ผมชอบและมีความสุขที่ได้อยู่กับครอบครัวทำธุรกิจและอ่านหนังสือ ท่องเที่ยวต่างประเทศ แต่ที่ผมจำเป็นต้องกลับมาทำการเมืองอีกครั้งหนึ่ง เนื่องจากนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เห็นว่าในการเลือกตั้งครั้งหน้าที่จะมาถึง ถ้าไม่มีพรรคการเมืองใหม่มาให้พี่น้องประชาชนเลือก การต่อสู้ก็จะเกิดระหว่างสองพรรคเดิมคือพรรคเพื่อไทย (พท.) กับพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ซึ่งความขัดแย้งในอดีตหลายครั้งที่ผ่านมาเป็นการต่อสู้ระหว่างสองพรรค

ฉะนั้น การเมืองก็จะเกิดเป็นวัฏจักร และพอต่อสู้กันหนักเข้าไปในที่สุดต่างคนต่างมีสมาชิกที่สนับสนุนของแต่ละพรรคมันก็เลยทำให้เกิดความขัดแย้งจนนำไปสู่การปฏิวัติรัฐประหาร และผมเชื่อว่าถ้าไม่มีพรรคพลังประชารัฐขึ้นมา ในอนาคตโอกาสที่จะเกิดความขัดแย้งทางการเมืองเช่นนี้ก็จะมีอีก ดังนั้น ผมจึงตัดสินใจอยากจะเข้ามาทำการเมืองในรูปแบบใหม่ที่จะไม่มีการโจมตีซึ่งกันและกัน รวมทั้งเป็นการเมืองที่ไม่สร้างความขัดแย้ง

⦁แต่พรรค พปชร.หลังจากเปิดตัวมาก็หนีไม่พ้นข้อครหาและการโจมตีทางการเมือง

พรรค พปชร.เพิ่งเริ่มตั้งมาไม่นานแต่ถึงตอนนี้ก็ถูกโจมตีกล่าวหาสารพัด เช่น กล่าวหาว่าพรรค พปชร.เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในการจัดการเลือกตั้งทั้งๆ ที่พรรค พปชร.อยากจะให้มีการเลือกตั้งเร็วที่สุดและพร้อมอย่างเต็มที่ด้วย ฉะนั้น ถ้ามีการเลือกตั้งในวันนี้ สิ่งที่ผมอยากจะแสดงให้เห็นว่า พรรค พปชร.ไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับทาง กกต. ยกตัวอย่าง เมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมา กกต.ได้มีมติออกมาว่า ให้ไปตรวจสอบเรื่องของนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และเป็นรองหัวหน้าพรรค พปชร.มีการถือหุ้นสัมปทานจนในขณะนี้ต้องส่งไปให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคุณสมบัติของการเป็นรัฐมนตรีว่าขัดกับรัฐธรรมนูญหรือไม่ ถ้า กกต.เป็นพวกเดียวกับพรรค พปชร.คงไม่ทำแบบนี้

นี่คือสิ่งที่ผมคิดว่า อยากให้การเมืองเลิกสักทีคือ การกล่าวหาซึ่งกันและกัน สิ่งที่ควรจะทำก็คือทุกพรรคควรจะเสนอนโยบายว่า เลือกตั้งครั้งหน้า หลังจากได้รับเลือกตั้งมาจะทำอะไรให้กับพี่น้องประชาชนในกรุงเทพฯก็ดี ในต่างจังหวัด เช่น ภาคอีสาน, ภาคเหนือ เพราะแต่ละภาค ความต้องการของพี่น้องประชาชนก็แตกต่างกันไป และเท่าที่ผมลงพื้นที่มาเชื่อมั่นว่าพรรค พปชร.จะเป็นทางออกของประเทศได้แน่นอน โดยเฉพาะว่าถ้าประชาชนให้การสนับสนุนพรรค พปชร.ให้ได้เข้ามามีเสียงมากพอสมควรการจัดตั้งรัฐบาล การจะทำตามนโยบายของพรรคก็จะเป็นไปด้วยความราบรื่น เรียบร้อย แต่ถ้าได้คะแนนเสียงไม่มากพอก็ต้องเกรงใจพรรคร่วมรัฐบาล ฉะนั้น การจะทำตามนโยบายของพรรค พปชร.ก็จะไม่ได้ง่าย

⦁ในฐานะประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งภาคอีสาน ประเมินผลการเลือกตั้งของพรรค พปชร.อย่างไร

ในฐานะประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งภาคอีสานได้ลงพื้นที่พบกับชาวบ้านมาเป็นเวลาพอสมควรก็ได้รับเสียงตอบรับกลับมาเป็นอย่างดีโดยเฉพาะรัฐบาลชุดปัจจุบันได้ทำในหลายสิ่งหลายอย่างที่ถูกใจพี่น้องชาวภาคอีสานทั้งนโยบายช่วยสนับสนุนชาวนา จนขณะนี้ราคาข้าวหอมมะลิพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ เท่าที่ผมลงพื้นที่พบว่า ราคาข้าวจาก 18,000 บาท เป็น 20,000 บาทแล้ว ซึ่งภาคอีสานได้รับประโยชน์จากตรงนี้ไปเต็มๆ อีกเรื่องคือ เรื่องของบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บัตรนี้เองจะช่วยทำให้ประชาชนภาคอีสานที่ยังมีรายได้น้อยยังสามารถทำให้ความเป็นอยู่ดีขึ้น

สิ่งเหล่านี้ที่พรรค พปชร.จะนำมาต่อยอดจากผลงานที่รัฐบาลได้ทำไว้ แล้วจะทำต่อไปคือว่าจะทำอย่างไรที่จะมีการสร้างงานให้พี่น้องชาวอีสาน ถ้ามีการสร้างงานโดยให้ภาคอุตสาหกรรมมาตั้งอยู่ในภาคอีสานพี่น้องชาวอีสานเองก็จะได้มีงานทำ ไม่จำเป็นต้องจากบ้านเข้าไปอยู่และทำงานในกรุงเทพฯ หรือภาคตะวันออก และต้องจากลูกจากเมียไป บางคนก็ต้องฝากลูกไว้ให้ญาติช่วยเลี้ยงดู ก็จะขาดความอบอุ่น แต่ถ้าสามารถมีโรงงานมาตั้งอยู่ภาคอีสานได้ ชาวอีสานก็ไม่จำเป็นต้องจากพื้นที่ของตัวเองไปอยู่กับบ้าน อยู่กับครอบครัวถึงแม้จะมีรายได้น้อยไปบ้าง แต่ว่าถ้าไปทำงานกรุงเทพฯ ค่าครองชีพก็แพง แล้วก็ต้องเสียค่าเช่า เจอฝุ่นละอองอีก แต่ถ้ามาอยู่ที่บ้านตัวเอง ค่าครองชีพก็ถูก รายได้ที่เหลือก็จะเป็นกอบเป็นกำสามารถเลี้ยงดูครอบครัวได้

⦁จุดยืนที่จะสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นนายกฯ ในนามพรรค พปชร.

การจะสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์มาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไปหรือไม่นั้น ผมคิดว่า ตอนนี้ พล.อ.ประยุทธ์ก็ยังไม่ได้แสดงจุดประสงค์ว่าจะทำการเมืองต่อไปหรือไม่ ในส่วนของผู้บริหารพรรค พปชร.ก็คิดว่า ถ้านายกฯไม่ปฏิเสธก็จะเป็นหนึ่งในทางเลือกที่พรรคจะเสนอให้เป็นนายกฯในนามของพรรค พปชร.แต่ก็ไม่ทราบว่า พล.อ.ประยุทธ์จะตอบรับหรือไม่

ส่วนหน้าตารัฐบาลชุดต่อไปจะเป็นรัฐบาลผสมหรือไม่ ผมเชื่อว่ารัฐธรรมนูญที่ออกแบบมา เพราะว่าในอดีตเคยมีพรรคใดพรรคหนึ่งได้คะแนนเสียงมากแล้วก็กลายเป็นใช้เสียงข้างมาก โดยไม่ฟังพรรคที่มีเสียงข้างน้อยทำให้เกิดวิกฤตหลายครั้ง จนคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่ร่างรัฐธรรมนูญ 2560 ก็เลยพยายามจะให้มีระบบการเลือกตั้งแบบจัดสรรปันส่วนผสม ให้นับทุกคะแนนของพรรคที่มีเสียงส่วนน้อยก็จะได้มีการจัดสรร ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ไปให้ โดยระบบการเลือกตั้งนี้ จะทำให้พรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่งจะได้เสียงเกินครึ่งของสภาผู้แทนราษฎร คงจะยากลำบาก เพราะฉะนั้น โอกาสที่จะได้รัฐบาลผสมก็จะมีมาก ซึ่งเป็นผลดีที่ว่าต่างคนต่างก็จะได้ระดมความคิดที่จะช่วยเหลือพี่น้องประชาชน

⦁การมาร่วมงานกับพรรค พปชร.ถูกอดีต ส.ส.จากพรรค พท.โจมตีอยู่ตลอดมีการรับมืออย่างไร

เป็นเรื่องธรรมดาที่ผมจะถูกโจมตีอย่างหนักจากสมาชิกพรรค พท. ผมเคยบวชเป็นพระ ฉะนั้น ทำให้รู้ว่าเรื่องนี้ไม่จีรังยั่งยืน ไม่เป็นไร และคิดว่าประชาชนเขาก็เบื่อที่จะฟัง และพรรค พปชร.พร้อมที่จะทำงานร่วมกับพรรคการเมืองทุกพรรค ทั้งหัวหน้าพรรค เลขาฯพรรค ได้บอกแล้วว่า มีความยินดีที่จะร่วมมือกับทุกพรรคการเมือง แต่ว่าให้ผลการเลือกตั้งออกมาก่อน พรรค พปชร.คงไม่ไปเกี่ยงงอนว่า ไม่เอาพรรคนั้น พรรคนี้ ถ้าพรรคการเมืองมาตั้งเงื่อนไขอย่างนี้แล้วก็จะทำให้ประเทศชาติไม่มีทางออก

ในฐานะที่ผมเป็นประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งภาคอีสาน เดินมามากแล้วตอนนี้ เสียงตอบรับจากพี่น้องประชาชนในพื้นที่ยิ่งดียิ่งขึ้น เพราะฉะนั้น ตัวเลขกว่า 60 ที่นั่งทั้ง ส.ส.เขตรวมกับ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ยังยืนยันว่าภาคอีสานพรรค พปชร.สามารถทำได้ และจากการลงพื้นที่ได้รับฟังเสียงพี่น้องประชาชนความต้องการส่วนใหญ่ที่เรียกร้องมากที่สุด สิ่งแรกก็คือเรื่องของอยากให้ราคาพืชผลการเกษตร ราคาข้าวได้ราคาดี แล้วถ้าเป็นไปได้ก็ให้มีแหล่งน้ำ แล้วสิ่งที่ผมเสนอว่าจะมีการสร้างโรงงานเพิ่มขึ้นในภาคอีสาน พบว่ามีเสียงตอบรับที่ดีมากๆ

⦁ที่ประกาศว่าจะยุติบทบาทการเมืองหากพรรค พปชร.ไม่ได้ ส.ส.ใน จ.ขอนแก่น และ จ.อุบลราชธานี

ที่ผมประกาศว่าจะยุติบทบาททางการเมืองหากพรรค พปชร.ไม่ได้รับเลือกตั้ง ส.ส.ใน จ.ขอนแก่น และ จ.อุบลราชธานีนั้น ผมดูแล้วว่า ยังไงก็มั่นใจว่า จ.ขอนแก่น และ จ.อุบลราชธานี ถ้าไม่ได้ ส.ส.แม้แต่คนเดียว ผมก็คิดว่า ในฐานะที่ดูแลทางด้านภาคอีสานก็จะพิจารณาตัวเอง ส่วนการจะฝากอะไรถึงนายอดิศร เพียงเกษ อดีต ส.ส.พรรคไทยรักไทย ที่อดีตเคยรักใคร่กันมากนั้น ผมคิดว่าที่นายอดิศรบอกผมว่า ยังมีสติดีอยู่หรือเปล่าและเป็นเรื่องที่ผมเพ้อฝันว่าจะมี ส.ส.เข้ามาจาก จ.ขอนแก่นทั้งหมด จะยกจังหวัด อีกทั้งยังกล่าวหาผมเรื่องทุจริตคอร์รัปชั่น ผมก็อยากจะบอกว่า สติปัญญาผมตรงนี้ยังสมบูรณ์อยู่ แต่สำหรับนายอดิศรเองผมไม่ถือสาท่าน แต่อยากเตือนความจำท่านว่า ตอนที่พรรคไทยรักไทยชนะการเลือกตั้งครั้งที่สอง ผมเป็นคนเสนอให้อดีตนายกฯทักษิณให้นายอดิศร และนายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย มาเป็นรัฐมนตรีช่วยกระทรวงคมนาคม ในช่วงนั้นทำงานกันอย่างเป็นทีม และมีความสุขกับการทำงาน เพราะได้ทำในสิ่งที่กระทรวงคมนาคมสามารถตอบสนองในสิ่งที่ที่ประชาชนต้องการ โดยเฉพาะถนนหนทางที่สร้างมาหลายๆ เลนในภาคอีสานก็เกิดจากนโยบายกระทรวงคมนาคมในสมัยนั้น สามารถผลักดันจนสนามบินสุวรรณภูมิสร้างเสร็จเรียบร้อย

สิ่งเหล่านี้เป็นการร่วมมือกันระหว่างผมกับรัฐมนตรีช่วยฯ พอรัฐบาลพรรคไทยรักไทยถูกปฏิวัติไป ผมได้เจอนายอดิศรน้อยมาก แต่ว่านายอดิศรก็ไปเล่นกอล์ฟกับพี่ชายผม พี่ชายผมก็มาบอกว่านายอดิศรฝากความคิดถึงมาถึงผมเสมอ ผมเลยไม่เข้าใจว่าเพียงแต่ตอนนี้ผมอยู่คนละพรรคทำไมนายอดิศรถึงได้เปลี่ยนไปถึงขนาดนี้ ผมรู้สึกเสียดายที่นายอดิศรเคยพูดไว้กับผมกับพี่ชายผม เสียดายภาพของนายอดิศรที่ผมเคยเลื่อมใส แต่อย่างไรก็แล้วแต่ ผมไม่ถือสา ในที่สุดคนที่รู้ข้อเท็จจริงจะตัดสินว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ส่วนที่ผมบอกว่าที่ จ.ขอนแก่นจะมี ส.ส.ยกจังหวัด เรื่องนี้ผมไม่ได้เป็นคนประเมินเอง แต่ว่าคนที่ดูแลพื้นที่คือ นายเอกราช ช่างเหลา ก็เห็นว่าแนวโน้มของประชาชนภาคอีสานโดยเฉพาะ จ.ขอนแก่น ที่อยากจะเปลี่ยนพรรคใหม่ เพื่อก้าวข้ามความขัดแย้ง ผมจึงคิดว่าพรรค พปชร.น่าจะได้ ส.ส.ยกจังหวัด ผมคิดว่านายอดิศรในใจลึกๆ ก็คงจะ
คิดอย่างนั้นเหมือนกัน เพราะไม่ฉะนั้นคงไม่หนีไปลง ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ของพรรค พท.หรอก

⦁พรรค พปชร.มีดีอย่างไรที่จะให้ประชาชนมาเลือก

ผมอยากจะขอฝากให้พี่น้องประชาชน อยากให้ลองพิจารณาพรรค พปชร.เป็นทางเลือกอันหนึ่งเพื่อให้ประเทศก้าวพ้นความขัดแย้งไปสู่ความสำเร็จ เมื่อความสำเร็จ ความสุขกลับมา การท่องเที่ยว เศรษฐกิจ ทางด้านสังคมจะดีขึ้น คนไทยจะมีความสุข ถ้าพรรค พปชร.ได้เป็นรัฐบาล สิ่งแรกที่จะทำคืออะไร คือทำตามนโยบายที่ได้ให้สัญญากับประชาชน ในขณะนี้คณะกรรมการยุทธศาสตร์ของพรรคกำลังทำในเรื่องต่างๆ ที่เป็นนโยบายหลักๆ ของพรรค พปชร. จะต้องเอานโยบายที่ไปพูดกับประชาชนกลับมาทำให้เกิดผลสำเร็จ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตาชั่งพันดาว 28ม.ค.62 : โดย ก้าวสกัด
บทความถัดไปวาทะนัว วันจันทร์ที่ 28 มกราคม 2562