ทหารนัดถวายภัตตาหารเพล พระนักคิดชื่อดัง ขอคุยด้วย หวั่นเคลื่อนไหวการเมือง

พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ

12 พฤษภาคมประชาไทรายงานว่า เวลาประมาณ 14.00 น. ไพรวัลย์ วรรณบุตร หรือ พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ ผู้แสดงจุดยืนสนับสนุนประชาธิปไตยและไม่เห็นด้วยกับการรัฐประหาร เวลาประมาณ 10.00 น. ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวในลักษณะสาธารณะว่า “มีนายทหารโทรมาบอกอยากถวายภัตตาหารเพลอาตมา จะขอเข้ามาถวายให้ได้ วันที่ 14 นี้ ใครอยากจะมาทานร่วมกับอาตมาบ้าง เชิญได้นะ 555” พร้อมระบุว่าก่อนหน้านี้ทหารมาพบมากกว่า 5 ครั้ง เพราะกังวลเรื่องการแสดงความเห็นหรือเคลื่อนไหวทางการเมือง

ในโพสต์สเตตัสดังกล่าว พระมหาไพรวัลย์ ได้แสดงความคิดเห็นว่า “จริงไม่อยากบอกว่า ทหารมาพบอาตมามากกว่า 5 ครั้งแล้ว ก็ไม่เห็นจะว่ายังไง บางทีเราก็รำคาญ คืออยากจะบอกอะไรก็ไม่บอก อยากจะทำอะไรก็ไม่ทำ มาขอเราถ่ายรูปอย่างกับว่าเราเป็นดาราแล้วก็กลับ”

โดย พระมหาไพรวัลย์ เปิดเผยว่า เมื่อเดือนที่แล้วเจ้าหน้าที่ทหารทำทีมาขอถ่ายรูป บอกว่าอยากคุยและอยากมากราบ เจ้าหน้าที่ทหารใช้คำพูดดีมาก เจ้าหน้าที่ทหารก็ยอมรับว่ารู้ว่าเคยเขียนบทความเฉียดไปเฉียดมาเมื่อปีที่ผ่านมาจึงอาจมีรายชื่อที่ต้องระวัง เจ้าหน้าที่กลัวว่าจะเคลื่อนไหวทางการเมือง จึงพูดในลักษณะขอร้องว่าบ้านเมืองกำลังวุ่นวาย ไม่อยากให้โพสต์อะไรเพื่อเพิ่มความแตกแยก เจ้าหน้าที่ทหารที่มาพบในวันนี้มีอายุและยศประมาณร้อยตรี ซึ่งเข้ามาพูดด้วยภาษาสุภาพเพื่อขอให้ระมัดระวังการแสดงความคิดเห็นสาธารณะ เพราะกังวลว่าจะทำสังคมแตกแยก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon