“ม็อบต้านเขื่อนวังหีบ” เดินเท้าจาก ก.เกษตรฯบุกชุมนุมข้างทำเนียบ วอน รบ.ยกเลิก 4 โครงการแก้ไขน้ำท่วม ขณะที่ ตร.ตั้งแนวสกัดประกาศห้ามชุมนุมในรัศมี 50 เมตร
เมื่อวันที่ 27 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า ภายหลังจากกลุ่มประชาชนเครือข่ายอนุรักษ์ดินน้ำป่า จ.นครศรีธรรมราช-พัทลุง นำโดยนายเจกะพันธ์ พรหมมงคล แกนนำ ชุมนุมหน้ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และยื่นหนังสือถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อขอให้ยกเลิกโครงการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้งและการพัฒนาแหล่งน้ำในพื้นที่ 2 จังหวัด รวม 4 โครงการนั้น ปรากฏว่าในวันนี้ (28 ม.ค.) เวลา 11.30 น.ทางกลุ่มได้เดินเท้ามายังทำเนียบ โดยใช้เชือกผ้าสีฟ้าผูกมัดข้อมือเรียงเป็นแถว เหมือนโดนพันธนาการ พร้อมกับถือพานใส่เส้นผมของชาวบ้านทุกคน ที่ให้คำสาบานร่วมกันว่าจะต่อสู้จนกว่ารัฐบาลจะยกเลิกโครงการ โดยได้มาปักหลักชุมนุมอยู่ที่ด้านข้างบริเวณศาลกรมหลวงชุมพร
พ.ต.อ.สมยศ อุดมรักษาทรัพย์ ผกก.สน.ดุสิต ได้ประกาศแจ้งให้แกนนำทราบว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ประกาศเขตห้ามชุมนุม 50 เมตรรอบทำเนียบรัฐบาล และได้เชิญนายนายพันธ์ศักด์ เจริญ ผอ.ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ทำเนียบรัฐบาลมารับฟังปัญหาในเบื้องต้น
นายเจกะพันธ์กล่าวว่า ทางกลุ่มขอยื่นข้อเสนอขอเจรจากับผู้มีอำนาจในการตัดสินใจ ยกเลิกการสร้างเขื่อนทั้ง 4 แห่ง โดยให้เวลา 2 ชั่วโมง หากยังไม่มีผู้มีอำนาจมาเจรจา กลุ่มจะเคลื่อนย้ายจากจุดดังกล่าวไปชุมนุมที่ประตู 1 ทำเนียบ และจะยอมถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย แต่ขอให้อย่าใช้ความรุ่นแรงกับมวลชน
อย่างไรก็ตาม มีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจประมาณ 30 นาย ตรึงกำลังรักษาความเรียบร้อย พร้อมนำป้ายประกาศห้ามชุมนุม ตาม พ.ร.บ.ห้ามชุมนุมสาธารณะในรัศมี 50 เมตรรอบทำเนียบ มาติดที่แผงเหล็กด้วย


