หน้าแรก การเมือง คสช.แจง ทหารต...

คสช.แจง ทหารตามติดหญิงหน่อย แค่ทำหน้าที่ปกติ หวังดูแลภาพรวมเลือกตั้งให้เรียบร้อย

28.01.19 | 17:36 น.

คสช.แจง จนท.ทหารทำตามหน้าที่แบ่งพื้นที่รับผิดชอบ ด้านความมั่นคง พร้อมดำเนินการในกรอบกม. ชี้ไม่ต้องกังวล ขอให้มุ่งในสาระสำคัญของการลงพื้นที่ที่พบปะปชช.ดีที่สุด

เมื่อวันที่ 28 มกราคม ที่กองบัญชาการกองทัพบก(บก.ทบ.) พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวถึงกรณีคลิปข่าวคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย เข้าไปพูดคุยกับทางเจ้าหน้าที่ทหารที่มาสังเกตการณ์ดูแลความเรียบร้อย ในพื้นที่รับผิดชอบใน อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ว่า จากที่เห็นการสนทนากันในคลิปแล้ว พบว่าบรรยากาศมีลักษณะที่ให้เกียรติซึ่งกันและกัน ไม่ได้พูดถึงการคุกคาม หรือความประพฤติที่ไม่เหมาะสมอะไรของทางเจ้าหน้าที่ หรือพฤติกรรมอื่นใดที่ดูแล้วไม่เหมาะสมจนเกินขอบเขตการทำหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยทั่วไป

พ.อ.วินธัยกล่าวว่า ขอเรียนว่าแนวทางการทำงานของเจ้าหน้าที่ในทุกๆ พื้นที่นั้น จะมีทั้งการรักษาความปลอดภัย การอำนวยความสะดวก เพื่อดูแลให้ภาพรวมในแต่ละพื้นที่เกิดความสงบเรียบร้อย โดยเฉพาะเฝ้าระวังกลุ่มผู้ไม่หวังดี ฉวยโอกาสสร้างสถานการณ์ต่างๆ โดยการทำงานของเจ้าหน้าที่ในช่วงนี้ไม่ใช่ลักษณะเฉพาะเจาะจง เป็นบุคคลหรือเป็นพรรคการเมือง แต่มีลักษณะจะเป็นไปตามขอบเขตความรับผิดชอบในการดูแลรักษาความปลอดภัยในแต่ละพื้นที่ที่รับผิดชอบ ซึ่งมีการแบ่งมอบกันเป็นลักษณะพื้นที่เหมือนในช่วงที่ผ่านๆ มา

“ผมขอให้เข้าใจในการทำงานของเจ้าหน้าที่ด้วย ที่จำเป็นต้องดูแลการเคลื่อนไหวต่างๆ ในพื้นที่รับผิดชอบให้มีความเรียบร้อย เหมาะสม ตามขอบเขตของกฎหมาย โดยเฉพาะการแสวงข้อมูลข่าวสารที่เกี่ยวกับความมั่นคง เพื่อดูแลภาพรวมให้เอื้ออำนวยต่อการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นใน 24 มีนาคมนี้” โฆษก คสช.กล่าว

พ.อ.วินธัยกล่าวอีกว่า เชื่อว่าเจ้าหน้าที่ทุกคนยึดถือในแนวทางการปฏิบัติอย่างสุภาพ และจะไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อการจัดกิจกรรมทางการเมือง ในทุกพื้นที่และทุกพรรค จึงขอให้อย่าได้กังวลกับการทำงานของเจ้าหน้าที่ ขอให้มุ่งในสาระสำคัญของการลงพื้นที่พบปะพี่น้องประชาชน เพื่อแถลงนโยบายพรรคจะดีที่สุด เพราะประเด็นการดูแลพื้นที่ของเจ้าหน้าที่นั้น หากนำไปขยายความจนเกินจริง อาจถูกมองได้ว่าหวังผลในคะแนนนิยมทางการเมืองก็เป็นได้

Advertisement

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘หญิงหน่อย’ บุกถาม ‘ทหาร’ ตามติดลงพื้นที่หาเสียง จะเลือกตั้งแล้ว ปล่อยได้แล้ว (คลิป)

‘หญิงหน่อย’ ถาม ‘บิ๊กตู่’ เมื่อมีพ.ร.ฎ.เลือกตั้งแล้ว ทำไมทหารไม่กลับกรมกอง