“อนุทิน” ข้องใจ กระทรวงแรงงานเมินข้อเรียกร้อง พนง.ขอทำงานที่บ้าน เลี่ยงฝุ่นพิษ

“อนุทิน” ข้องใจ กระทรวงแรงงานเมินข้อเรียกร้องพนักงานขอทำงานที่บ้าน เลี่ยงฝุ่นพิษ ชี้ เด็กหยุดแต่ผู้ปกครองไม่หยุด สร้างภาระใหม่ประชาชน ลั่น “ภูมิใจไทย” เอาแน่ นโยบายทำงานที่บ้าน 1-2 ต่อสัปดาห์ ถ้าประชาชนให้โอกาส

เมื่อวันที่ 31 มกราคม ทีมประชาสัมพันธ์พรรคภูมิใจไทย เปิดเผยว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย(ภท.) ได้โพสต์เฟซบุ๊ก “อนุทิน ชาญวีรกูล” ในหัวข้อ “ทำงานที่บ้าน work from home ลดจราจร ลดฝุ่นพิษ” โดยระบุว่า โลกยุคใหม่ โลกออนไลน์ อยู่ที่ไหน ก็ทำงานได้ ต้องเอาเทคโนโลยีดิจิทัล มารับใช้มนุษย์ ไม่ใช่เอามนุษย์ไปรับใช้เทคโนโลยี กระทรวงแรงงาน ไม่เห็นด้วยกับการให้ทำงานที่บ้าน หรือ work from home ตามที่พนักงาน เรียกร้อง เพื่อป้องกันสุขภาพ ในภาวะฝุ่นพิษห่มคลุมกรุงเทพมหานคร

ถ้าผมเป็นรัฐบาล ผมจะให้ทำงานที่บ้าน ด้วยระบบออนไลน์ work from home คือ ระบบการทำงานที่มีการศึกษาวิจัยแล้วว่า จะทำให้ได้ปริมาณงาน และคุณภาพงาน มากกว่าการทำงานที่สำนักงาน เพราะไม่ต้องเสียอารมณ์ ไม่ต้องเครียด ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปทำงาน ยิ่งในช่วงเวลาที่มีมลพิษทางอากาศแบบนี้ เดินออกจากบ้าน ก็เสี่ยงชีวิต เสี่ยงเจ็บป่วยแล้วกระทรวงศึกษาธิการ ให้เด็กนักเรียนหยุดเรียน แต่ กระทรวงแรงงาน ไม่ให้ผู้ปกครองทำงานที่บ้าน เป็นการสร้างภาระใหม่ให้ประชาชน พ่อแม่ ออกจากบ้านไปทำงาน แต่ ลูกหลานหยุดเรียน ต้องอยู่บ้านดูแลตัวเอง เป็นความยุ่งยากอีกแบบ ของครอบครัว พ่อแม่ ก็ต้องจับลูกใส่รถ มาที่ทำงานด้วย เหมือนเวลาปิดเทอม เด็กๆ ก็ยังต้องออกมาเสี่ยงชีวิตกับฝุ่นพิษ ต่อไป

ถ้าเราปรับตัวเองให้ทันกับโลกออนไลน์ เราจะรู้ได้เลยว่า การทำงานทุกวันนี้ อยู่ที่ไหนก็ทำงานได้

ผมเสนอให้ไปทำงานที่ออฟฟิส สัปดาห์ละ 4 วัน อีก 1-2 วัน ทำงานที่บ้าน เพื่อลดปริมาณจราจร และ ลดฝุ่นพิษ ได้ 20% เริ่มกันที่ หน่วยงานราชการ และ รัฐวิสาหกิจ ทุกหน่วย ในกรุงเทพมหานคร

ใครไม่ทำ ผมทำ ถ้าประชาชนให้โอกาสผมทำ

ทั้งนี้ โพสต์เฟซบุ๊กดังกล่าวของนายอนุทิน ยังแนบลิงก์จากสำนักข่าวแห่งหนึ่ง โดยเนื้อข่าวยืนยันว่า กระทรวงแรงงาน ยังไม่ยอมให้ลูกจ้างหยุดงาน เพราะเชื่อว่าผู้ใหญ่ สามารถดูแลและป้องกันตัวเองได้จากฝุ่นพิษซึ่งแตกต่างจากเด็กที่ไม่สามารถดูแลตัวเองได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon