บิ๊กแดง ข้องใจ ทุกคนโยนรบ.ฝ่ายเดียว แนะ ออกมาล้างหน้าบ้านคนละไม้คนละมือ แก้ฝุ่น

“บิ๊กแดง” ลั่น วิกฤติฝุ่น ทุกคนต้องร่วมรับผิดชอบ ชี้ อากาศไม่ใช่ของรัฐบาล แต่เป็นของ ปชช. เผย ฉีดน้ำ แค่บรรเทา ไม่ได้ทำฝุ่นหมดไป สั่ง กรมสรรพวุธ- ขนส่ง ทบ. เช็ค ยานพาหนะ พบควันดำ ระงับการใช้ พร้อม รพ.ทหารทั่วประเทศ แจก หน้ากากอนามัย- ยาแก้แพ้

เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พล.อ.อภิรัตช์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวถึง ความคืบหน้าแก้ไขปัญหาฝุ่นพิษว่า อยากให้ประชาชนฟังข้อมูลจากรัฐบาลเป็นหลักว่าสถานการณ์เป็นอย่างไร รวมถึงวิกฤติที่เกิดขึ้นมีสาเหตุมาจากอะไร เนื่องจากข้อมูลที่มาจากรัฐบาลน่าเชื่อถือได้ ทั้งนี้ขอความร่วมมือจากสื่อมวลชนในการเผยแพร่ข้อมูล ที่ได้มาจากข้อเท็จจริงจากหน่วยงานของรัฐเป็นหลัก

พล.อ.อภิรัตช์ กล่าวว่า สำหรับการช่วยเหลือนั้นกองทัพบกได้ดำเนินการทุกรูปแบบ ตั้งแต่ช่วงต้นเกิดเหตุ เพื่อบรรเทาซึ่งยืนยันว่าการฉีดน้ำไม่ได้ทำให้ฝุ่นหมดไป เป็นเพียงการบรรเทาความเดือดร้อนและทำให้อากาศดีเป็นห้วงๆ อย่างไรก็ตามกองทัพบกได้ให้ตรวจสอบยานพาหนะของสรรพาวุธทหารบกและกรมการขนส่งทหารบก หากมีควันดำ หรือ เมื่อนำอุปกรณ์มาตรวจดูแล้วมีควันดำเกินมาตรฐาน สั่งระงับการวิ่งทันที รวมถึงมาตรการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องและไส้กรองต่อไปในอนาคต ยืนยันว่ากองทัพบกสนองนโยบายของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาลดฝุ่นละอองทั้งประเทศ ด้วยการฉีดน้ำ จัดรถรับส่งนักเรียน

“ปัญหาที่เกิดขึ้น เป็นปัญหาภาพรวมซึ่งก็มีต้นเหตุ ซึ่งผมไม่เข้าใจ พอเกิดเรื่องก็มาโยนให้รัฐบาลเพียงอย่างเดียว ซึ่งมองว่าเป็นหน้าที่ของทุกคน หากออกมาล้างหน้าบ้านช่วยกันคนละไม้คนละมือ ล้างถนน อย่างน้อยก็ทำให้เกิดความสะอาด บริษัท ห้างร้าน เอกชน ต้องออกมาช่วยกันเพราะประเทศไทยเป็นของทุกท่าน ไม่ใช่ของรัฐบาลเพียงอย่างเดียว เมื่อเกิดวิกฤตขึ้นมาสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือประชาชนที่จะต้องมีส่วนร่วมและช่วยเหลือกัน เพราะอากาศที่เราหายใจไม่ใช่ของรัฐบาลแต่เป็นของประชาชนทุกคน” พล.อ.อภิรัตช์ กล่าวและว่า

ประชาชนทุกคนต้องคิดว่าวิกฤตที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องของทุกคน ในส่วนของรัฐบาลก็ทำเต็มที่อยู่แล้วโดยเฉพาะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ทั้งนี้ตนได้สั่งการ เจ้ากรมแพทย์ทหารบก ให้โรงพยาบาลทหารทั่วประเทศ ดูแลประชาชน หากมีประชาชนมีอาการแพ้หรือต้องการหน้ากากอนามัย ให้ทางหน่วยแพทย์ของกองทัพบกทั้งหมด อำนวยความสะดวก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เกาหลีใต้แห่โลงศพ “นักเคลื่อนไหวหญิงบำเรอกาม” ยุคสงคราม จี้ญี่ปุ่นชดใช้
บทความถัดไปมือพ่นนาฬิกาบิ๊กป้อมออกแถลงการณ์จี้ ‘บิ๊กตู่’ แก้ฝุ่นพิษ ไม่ใช่เวลาเกรี้ยวกราด ทำไม่ได้อย่าอยู่ต่อ