ภูมิใจไทย ขอบคุณ “ไลน์ ประเทศไทย” ขานรับนโยบายพรรค ทดลองทำงานที่บ้าน 1 วันต่อสัปดาห์

ภูมิใจไทย ขอบคุณ “ไลน์ ประเทศไทย” ขานรับนโยบายพรรค ทดลองทำงานที่บ้าน 1 วันต่อสัปดาห์

เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ทีมประชาสัมพันธ์พรรคภูมิใจไทย เปิดเผยว่า พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ โฆษกพรรคภูมิใจไทย(ภท.) กล่าวว่า จากกรณีที่มีบางพรรคการเมืองนำเสนอนโยบายเกี่ยวกับกรุงเทพมหานคร ที่อาจมีความคล้ายคลึงกับนโยบายของพรรคภูมิใจไทยนั้น ตนเองในฐานะโฆษกพรรคภูมิใจไทย ขอทำความเข้าใจเพื่อไม่ให้เกิดความสับสน ว่านโยบาย “กรุงเทพ สะดวก สบาย” นั้น พรรคได้เปิดตัวไปตั้งแต่วันที่ 10 ธันวาคม 2561 โดยมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เป็นผู้นำเสนอแนวคิดแก้ปัญหาให้กับชาวกรุงเทพฯด้วยตัวเอง ซึ่งนโยบายทั้งหมดได้ถูกออกแบบมาให้เชื่อมโยงกันอย่างประสานสอดคล้อง ไม่ใช่ออกมาทีละเรื่อง แต่พรรคได้นำเสนอในคราวเดียวเรียกว่า “กรุงเทพ สะดวก สบาย” ทั้งนี้ นโยบายดังกล่าวสามารถช่วยลดมลภาวะทางอากาศในกรุงเทพได้ และเป็นการเสนอก่อนที่จะเกิดปัญหาฝุ่นพิษในกทม. ซึ่งในขณะนี้แนวคิดดังกล่าวได้ถูกนำมาพูดอย่างแพร่หลาย และมีบางหน่วยงานนำไปใช้แล้ว

“โดยเฟซบุ๊ก “อนุทิน ชาญวีรกูล” ได้โพสต์ข้อความว่า “ตรงกันเป๊ะ!!!! ลดมลพิษ!! บริษัท ‘ไลน์’ ไฟเขียวพนักงานทำงานที่บ้าน 1 วันต่อสัปดาห์ พร้อมแนบลิงค์ของสำนักข่าวออนไลน์แห่งหนึ่ง ที่ระบุว่าจากสถานการณ์ฝุ่นพิษPM2.5 ส่งผลให้ ไลน์ ประเทศไทย ให้พนักงานของตัวเองหยุดทำงานที่บ้านเป็นเวลา1วันต่อสัปดาห์ โดยให้ทดลองเป็นเวลา1เดือน เพื่อป้องกันสุขภาพของพนักงาน และรับผิดชอบต่อสังคมในการลดมลพิษอากาศ และฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม”พ.อ.เศรษฐพงค์ กล่าว

พ.อ.เศรษฐพงค์ กล่าวว่า พรรคภูมิใจไทยขอขอบคุณ “ไลน์ ประเทศไทย” ที่ใช้แนวทางดังกล่าวนี้ ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของพรรค คือ “ไปทำงานสัปดาห์ละ 4 วัน อีก 1 วัน ทำงานอยู่บ้าน ซึ่งจะช่วยลดปัญหาฝุ่นควันพิษและปัญหาการจราจรได้ พรรคภูมิใจไทย หวังว่าหน่วยงานอื่นๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน จะนำแนวทางนี้ไปใช้และหากทุกฝ่ายพร้อมใจทำงานที่บ้าน1 วันต่อสัปดาห์ ก็มั่นใจว่าจะลดปัญหาฝุ่นพิษ รวมทั้งแก้ปัญหารถติดในกรุงเทพฯ ได้อย่างยั่งยืนและทันที โดยไม่ต้องรอให้พรรคภูมิใจไทยเข้าไปเป็นรัฐบาลก่อนแล้วค่อยทำ

โฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า สำหรับแนวนโยบาย “กรุงเทพสะดวก สบาย” ที่ได้นำเสนอไปก่อนหน้านี้ประกอบด้วย “การเรียกรถผ่านแอพพลิเคชั่น ถูกกฎหมายทุกคัน” สร้างทางเลือกใหม่ในการเดินทาง ของคนกทม. และปริมณฑล ให้ความสะดวกปลอดภัยแก่ผู้โดยสาร สร้างงานสร้างรายได้ ลดการใช้รถยนต์ส่วนบุคคล ลดการใช้พลังงานและลดมลพิษ ส่วนแนวคิด “Home Office อยู่บ้านก็ทำงานได้” เป็นการลดค่าใช้จ่าย ลดปัญหาการจราจร ต่อมาคือ แนวคิด “Digital Home School อยู่บ้านก็เรียนได้” โดยจะสนับสนุนการจัดการเรียนการสอนแบบ Digital Home School ด้วยการศึกษาผ่านออนไลน์ ตามโครงการ “Thailand Sharing University เรียนฟรี ตลอดชีวิต”. และแนวคิด “Co-Working Space 1 แขวง 1 ออฟฟิศ” เพื่อลดต้นทุนการทำงานและการประกอบอาชีพ ลดการใช้พื้นที่อาคารสำนักงาน สนับสนุนการประกอบอาชีพให้กับกลุ่ม Start-Up ด้วยการจัดสร้างสำนักงานสำหรับผู้ประกอบอาชีพอิสระใช้ประโยชน์ร่วมกัน สนับสนุนการให้เอกชน จัดสร้างสำนักงาน Co-Working Space บนที่ดินของรัฐ และที่ดินเอกชนโดยให้สิทธิประโยชน์ด้านภาษี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon