ไว้อาลัย ‘สุรชัย แซ่ด่าน’ และสหาย รวมตัววางดอกไม้กลางแยกราชประสงค์

ไว้อาลัย ‘สุรชัย-สหาย’ กลางแยกราชประสงค์

สืบเนื่องจากกรณีพบศพชาย 2 คน อายุระหว่าง 30-40 ปี ถูกฆาตกรรมในลักษณะคว้านท้องแล้วนำเสาปูนยัดภายในเพื่อถ่วงแม่น้ำโขง จากนั้นมีกระแสข่าวว่าอาจเป็นศพของนายสุรชัย แซ่ด่าน ผู้ลี้ภัยทางการเมืองไปยังต่างประเทศ พร้อมผู้ติดตามคือสหายภูชนะและสหายกาสะลอง (นามแฝง) หายตัวไปตั้งแต่วันที่ 13 ธ.ค.2561 ต่อมามีการตรวจดีเอ็นเอจากศพยืนยันว่า 2 ศพดังกล่าวคือสหายภูชนะและสหายกาสะลองจริง ด้านนางปราณี ด่านวัฒนานุสรณ์ ภรรยาของนายสุรชัยเชื่อว่าสามีได้เสียชีวิตลงแล้ว

เมื่อเวลา 18.45 น.วันที่ 2 กุมภาพันธ์ ที่แยกราชประสงค์ นายอานนท์ นำภา ทนายความอาสาของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนและแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง จัดกิจกรรมรำลึกนายสุรชัย แซ่ด่าน และสหาย โดยมีนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว ร่วมสังเกตการณ์ นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบดูแลความสงบเรียบร้อยทั่วบริเวณ

ต่อมาเวลาประมาณ 17.37 น. ทางกลุ่มนำป้ายไวนิล “ราชประสงค์” เข้าแทนที่ป้ายที่ถูกถอดออกไป

นายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ นักกิจกรรมทางการเมือง กล่าวว่า วันนี้มาร่วมให้กำลังใจครอบครัวผู้เสียชีวิต คือนางปราณี ด่านวัฒนานุสรณ์ หรือป้าน้อย ภรรยานายสุรชัย วันนี้ป้าน้อยต้องการศพเพื่อนำไปบำเบ็ญกุศลเท่านั้น เพราะเมื่อปลายปีที่ผ่านมามีการพบศพลอยแม่น้ำโขงที่ จ.นครพนม โดยมีศพหนึ่งหายไป และสงสัยว่าเป็นศพของนายสุรชัย ทั้งนี้ 2 ศพซึ่งภายหลังตรวจดีเอ็นเอพิสูจน์ผลแล้วว่าเป็นสหายนายสุรชัยจริง ทางลูกหลานได้นำไปบำเพ็ญกุศลแล้ว แต่อีกศพที่ยังคาใจนั้น เราสงสัยว่าทำไมเจ้าหน้าที่ต้องนำศพไป เมื่อพบศพแล้ว ควรมอบให้ครอบครัวพิสูจน์ทางกระบวนการนิติวิทยาศาสตร์และประกอบพิธีบำเพ็ญกุศล

นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารวอยซ์ ออฟทักษิณ และแกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย กล่าวว่า วันพฤหัสบดีที่ 7 กุมภาพันธ์ เวลา 10.00 น. เราจะเข้ายื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรีที่ทำเนียบรัฐบาลเพื่อทวงคืนศพนายสุรชัยที่หายไป เนื่องจากเป็นที่ทราบกันว่านายสุรชัยเป็นผู้ลี้ภัยหลังการรัฐประหารจากเผด็จการทหารไปอยู่ สปป.ลาว โดยวันที่หายตัวไปคือวันที่ 13 ธันวาคม 2561 วันเดียวกับที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และคณะเยือน สปป.ลาว จากนั้นมีการพบศพที่ จ.นครพนม วันที่ 26-29 ธันวาคม 2561 คาดว่าตายที่ฝั่งไทย นี่เป็นปริศนาดำมืดที่เราอยากเรียกร้อง อยากให้จับกุมฆาตกรมาลงโทษทางกฎหมาย

“เราเรียกร้องให้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์รับผิดชอบทั้ง 3 คนนี้ เรียกร้องให้เปิดเผยและดำเนินการตรวจสอบเพื่อให้เห็นข้อเท็จจริง” นายสมยศกล่าว

จากนั้นเป็นการยืนสงบนิ่งไว้อาลัยผู้เสียชีวิตเป็นเวลา 1 นาที ก่อนมีพิธีวางดอกไม้ โดยผู้วางคนแรกคือภรรยานายสุรชัย หรือนางปราณี ด่านวัฒนานุสรณ์ ตามด้วยนายสมยศ และผู้ร่วมกิจกรรมคนอื่นๆ

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon