ร้องตรวจสอบ ชาวแปดริ้วหลายคน กลายเป็นสมาชิกพรรคดัง ทั้งที่ไม่เคยสมัคร-จ่ายค่าสมาชิก

วันนี้ (3 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โลกออนไลน์มีการแชร์ข้อความจากผู้ใช้เฟสบุ๊ก Pongchan Prukprasert เล่าเรื่องการที่ผู้สูงอายุในชุมชนหลายคน ที่อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา ได้รับจดหมาย ตอบรับสมาชิก พร้อมบัตรสมาชิกพรรค ทั้งที่ไม่เคยรู้จักพรรคการเมืองดังกล่าว และไม่เคยจ่ายค่าสมัครสมาชิกพรรคด้วยซ้ำ โดยระบุว่า

โพสต์นี้ขอสื่อสารไปยังพรรค……นะครับ เหตุการณ์ในภาพ เกิดที่อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา คนแก่อายุ 70 กว่าในชุมชนหลายราย จู่ๆก็ได้รับจดหมาย เอกสารใบเสร็จรับเงิน และบัตรแข็งแสดงสถานะสมาชิกพรรค…… ซึ่งจากการสอบถาม บุคคลเหล่านี้ไม่เคยได้ไปลงชื่อหรือแจ้งความจำนงค์ใดๆในการสมัครเป็นสมาชิกพรรคการเมืองพรรคนี้ บางคนไม่เคยรู้จักพรรคการเมืองพรรคนี้ด้วยซ้ำ ไม่เคยได้จ่ายค่าสมาชิกพรรค แต่จู่ๆก็มีเอกสารชุดดังกล่าวส่งมาที่บ้าน

สืบความได้ว่าก่อนหน้านี้ มีกลุ่มคนเดินหาสมาชิกพรรคมาในพื้นที่ และได้ทำการขอถ่ายรูปหน้าบัตรประชาชนของคนแก่ในพื้นที่ไปหลายราย โดยอ้างตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ด้วยความไม่รู้ของชาวบ้านก็เลยให้ถ่ายไป และลงเอยด้วยการเป็นสมาชิกพรรคดังกล่าวด้วยความไม่เต็มใจ

บุคคลที่ได้รับเอกสารดังกล่าวนั้นมีอยู่จริง สามารถตรวจสอบได้ แต่พรรค……..ปล่อยให้เหตุการณ์แบบนี้ เกิดขึ้นได้อย่างไร เรื่องแบบนี้ไม่ใช่เรื่องเล็กๆครับ

โพสต์นี้ขอถามไถ่ข้อเท็จจริงกันแบบมิตรสหาย ขอคำตอบด้วยครับ

ต่อมาชายคนดังกล่าว โพสต์ข้อความต่อโดยแชร์เรื่องราวที่เคยโพสต์บอกว่า หลังไม่มีความคืบหน้า โดยระบุว่า  โพสต์นี้ ตั้งแต่วันที่ 30 มกราคมที่ผ่านมา

หลังจากที่โพสต์แล้ว ได้มีการติดต่อมาว่าพรรค….. จะทำการตรวจสอบเรื่องนี้ ซึ่งผมได้ทำการ Hide โพสต์นี้ระยะหนึ่ง เพื่อรอคำชี้แจงจากพรรค……….

วันนี้ 2 กุมภาพันธ์ ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆในกรณีนี้

ผมได้เปิด Public โพสต์นี้อีกครั้งเนื่องจากรู้สึกว่า พรรค………… คงไม่ได้สนใจประเด็นนี้อย่างจริงจังเท่าไรนัก ในฐานะประชาชนผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียง ผมมองว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องเล็ก การที่พรรคการเมืองซึ่งประกาศตัวว่าจะเข้ามาทำงานเพื่อประชาชน แต่ได้มีการลักลอบนำหลักฐานข้อมูลทะเบียนราษฎร์ของประชาชนไปแอบอ้างเพื่อเพิ่มจำนวนสมาชิกของพรรคตนเอง โดยที่เจ้าตัวไม่ได้ยินยอม ถือเป็นอาชญากรรมครับ ไม่ต่างอะไรกับการลักลอบนำหลักฐานไปเปิดบัญชีธนาคาร

ในเมื่อไม่มีคำอธิบายใดๆจากทางพรรค……… ผมก็จะไม่ทวงถามใดๆจากทางพรรคอีก แต่จะเปิด Public โพสต์นี้ ให้สาธารณะได้รับรู้ และคงจะดีมากหากจะมีองค์กรภาคประชาชน เข้ามามีส่วนในการดำเนินการใดๆหลังจากนี้

ผมเชื่อว่าเหตุการณ์แบบนี้ ไม่ควรเกิดขึ้นกับประชาชน ไม่ว่าใคร

—-

ล่าสุด ผู้ใช้เฟสบุ๊กคนดังกล่าวโพสต์ข้อความ ระบุว่า ตรวจสอบนานไม่แพ้ระบบราชการเลยนะครับ

พรรค……

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อนาคตใหม่ แจง เป็นกระบวนการตรวจสอบความโปร่งใส หลังพบปัญหารับสมัครสมาชิก

บทความก่อนหน้านี้ค่า ‘ฝุ่นพิษ’ ลดลงเรื่อยๆ 4 กุมภาฯ บินพ่นละอองน้ำอีกรอบย่านแสมดำ-พระราม2
บทความถัดไปนับถอยหลัง “ซุปเปอร์โบว์ล ครั้งที่ 53” ความเก๋า VS ความสด