“พรรคเพื่อนไทย”หัวหน้าโผล่สองคน คนหนึ่งมาพร้อมผู้สมัคร อีกคนมาพร้อมเอกสารยืนยัน

กกต.วุ่นแต่เช้า เพื่อนไทยพรรคเดียว หัวหน้าโผล่สองคน

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงานคณะกรรการการเลือกตั้ง ซึ่งเป็นสถานที่รับสมัครส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และรับแจ้งรายชื่อบุคคลที่พรรคการเมืองมีมติว่าจะเสนอให้สภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี เกิดเรื่องวุ่นวายแต่เช้า เนื่องจากมีตัวแทนจากพรรคเพื่อนไทยเดินทางมาเตรียมยื่นสมัครสส.ระบบบัญชีรายชื่อ แต่ปรากฏว่ามีหัวหน้าพรรคซ้อนกันสองคน โดยนายอนุวัติ วิกัยพัฒน์ อ้างตัวว่าเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เดินทางมาพร้อมคณะ เตรียมเอกสารมายื่นสมัครสส.บัญชีรายชื่อ 52 คน และระบุว่าจะส่งผู้สมัครระบบเขต 220 คน แต่ในระหว่างรอเวลารับสมัคร ปรากฏว่ามีผู้แสดงตนเป็นหัวหน้าพรรคโผล่มาอีกคนคือ นายสิระ พิมพ์กลาง ที่ระบุว่าตนเองคือหัวหน้าพรรคตัวจริง พร้อมนำเอกสารที่ลงนามโดยนายแสวง บุญมี รองเลขาธิการ กกต. มีเนื้อหาวินิจฉัยเกี่ยวกับการประชุมใหญ่พรรคเพื่อไทยเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2561 ว่าเป็นการประชุมที่ไม่เป็นไปตามข้อบังคับพรรคเพื่อไทย ข้อ 43 จึงไม่มีผลต่อการถอดถอนนายสิระออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เพราะหนังสือเชิญประชุมดังกล่าวมิได้ลงนามโดยตำแหน่งหัวหน้าพรรคเพื่อไทย

นายสิระ กล่าวว่า ตนเองถูกปฏิวัติโดยไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ดังนั้นการดำเนินการทุกเรื่องที่ทำโดยนายอนุวัติ จึงไม่ชอบด้วยกฎหมายด้วย ไม่ว่าจะเป็นการส่งผู้สมัครสส.เขตหรือบัญชีรายชื่อ โดยจะพยายามแก้ปัญหาให้เสร็จสิ้นก่อนวันที่ 8 กุมภาพันธ์ พรรคเพื่อนไทยจะได้ส่งผู้สมัครได้ทั้งระบบเขตและบัญชีรายชื่อต่อไป

นอกจากนี้ยังมีพรรคไทยรักธรรม มาเตรียมยื่นสมัคร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อด้วย โดยจะยื่นเพียง 9 รายชื่อ และส่งสส.เขต 40 เขต ส่วนบัญชีนายกฯมีสามคน ประกอบด้วย ดร.อโนทัย ดวงดารา หัวหน้าพรรค นายแพทย์กิติกร วิชัยเรืองธรรม และ นายภูษิต ภูประภัสศิริ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ยิ่งยง’ แจ้งความเอาผิดคนปลอมเฟซบุ๊ก เนื่องจากเจอโพสต์ทำให้เสียหาย
บทความถัดไปแพทริออตส์ปราบแรมส์ 13-3 คว้าซุปเปอร์โบว์ลสมัย 6 ทาบสถิติสูงสุดตลอดกาล