ยื่นผัดฟ้อง ‘เพนกวิน-บอล’ เอาพริก-กระเทียมไล่ ‘บิ๊กตู่’ พ้นนายกฯหน้าทำเนียบ

แฟ้มภาพ

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ที่ศาลแขวงดุสิต พนักงานสอบสวน สน.ดุสิต ได้เดินทางมายื่นคำร้องขอผัดฟ้อง นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวินประธานสหภาพนักเรียนนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) และ สมาชิกสภานักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และนายธนวัฒน์ วงค์ไชย อดีตประธานสภานิสิตจุฬาฯ ไปผัดฟ้อง ผู้ต้องหาที่ 1-2 ในข้อหาเป็นผู้จัดให้มีการชุมนุมสาธารณะ โดยไม่แจ้งการชุมนุม ก่อนเริ่มชุมนุมใน 24 ชั่วโมง

โดยคำร้องระบุพฤติการณ์ระบุว่า เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 2 ก.พ. นายพริษฐ์ กับพวก ได้มีการจัดให้มีการชุมนุมโดยประกาศผ่านเฟซบุ๊กเชิญชวนให้นักศึกษาและประชาชนเดินขบวนเชิญให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ลาออกจากตำแหน่ง เพื่อให้การเลือกตั้งที่จะถึงมีความเสรี สุจริตและเป็นธรรม โดยนัดให้พบกันที่ตรงประตู 4 ทำเนียบรัฐบาล เมื่อถึงกำหนดได้มีกลุ่มคนที่มาร่วมสนับสนุนรวมเป็น 7 คน โดยไม่แจ้งก่อนการชุมนุมจะเริ่ม กับ พ.ต.อ.สมยศ อุดมรักษาทรัพย์ ผกก.ดุสิต เจ้าของพื้นที่ทราบล่วงหน้าภายใน 24 ชั่วโมง ซึ่งระหว่างการชุมนุม ทาง ผกก.สน.ดุสิต ได้แจ้งให้ทราบว่าการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายผิดกฎหมายชุมนุมสาธารณะ และให้ยกเลิกการจัดกิจกรรม ผู้ต้องหากับพวกจึงบอกยกเลิกกิจกรรม แต่ยังมีเดินเท้าเคลื่อนย้ายการชุมนุม ไปยังประตู 3 ทำเนียบรัฐบาล พร้อมทั้งอ่านจดหมายปิดผนึก โดยผู้ต้องหาที่ 2 มีการนำพริกและกระเทียมไปห้อยที่รั้วทำเนียบ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเชิญตัวมาที่ สน.ดุสิต พร้อมยึดสิ่งของประกอบด้วยพวงมาลัย พริกแห้ง 1 พวง พวงมาลัยกระเทียม 1 พวง ถุงพลาสติกใสบรรจุพริกแห้ง 1 ถุง บรรจุเกลือ 1 ถุง จดหมายปิดผนึก 1 แผ่นไว้เป็นของกลาง พร้อมแจ้งข้อกล่าวหาและสิทธิตามกฎหมายให้ทราบ ซึ่งการกระทำของผู้ต้องหาเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 มาตรา 10, 28

ในชั้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา โดยไม่ได้มีการควบคุมตัวแต่อย่างใด เหตุเกิดเวลา 17.00 น. วันที่ 2 ก.พ. บริเวณประตู 4 ทำเนียบรัฐบาล แขวงและเขตดุสิต

โดยบัดนี้พนักงานสอบสวนได้สอบสวนผู้ต้องหาจะครบ 48 ชั่วโมง แต่ยังไม่สามารถยื่นฟ้องได้เนื่องจากยังต้องสอบสวนพยานอีก 2 ปาก และรอผลตรวจลายนิ้วมือผู้ต้องหาจากกองทะเบียนประวัติอาชญากร จึงขออนุญาตศาลผัดฟ้องไว้มีกำหนด 6 วัน นับตั้งแต่วันที่ 4-9 ก.พ.62 ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตตามคำร้อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการยื่นผัดฟ้องในวันนี้ ผู้ต้องหาทั้ง 2 ไม่คัดค้านคำร้องผัดฟ้อง และไม่ได้เดินทางมาศาล โดยการผัดฟ้องพนักงานสอบสวนสามารถยื่นผัดฟ้องได้ไม่เกิน 5 ครั้ง (30 วัน) หากยังไม่ส่งสำนวนให้อัยการยื่นฟ้องภายใน 30 วัน ตัวผู้ต้องหาจะพ้นจากการควบคุมของศาล ซึ่งหากภายหลังพนักงานอัยการมีความเห็นให้สั่งฟ้องก็จะต้องขออนุญาตอัยการสูงสุดฟ้องต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon