‘อุตตม’ เชิญ ‘สมคิด’ นั่งนายกฯแล้ว เชื่อ ‘บิ๊กตู่’ จะตอบรับ ยันไม่เผื่อใจไปชื่ออื่น

“อุตตม” เชิญ “สมคิด” นั่งนายกฯแล้ว เผย “บิ๊กตู่” ยังไม่ตอบรับ ยันไม่เผื่อใจไปชื่ออื่น ผู้สมัครหลายคนเองก็เตรียมขึ้นป้ายหาเสียงคู่กับ พล.อ.ประยุทธ์แล้ว

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 กุมภาพันธ์ ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค พปชร. แถลงความคืบหน้าการเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี อยู่ในบัญชีรายชื่อนายกฯของพรรค ว่า พล.อ.ประยุทธ์ยังไม่ได้ตอบรับ หรือแจ้งการตัดสินใจมาที่พรรค แต่เชื่อว่าจะทันภายในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ แน่นอน ขณะที่เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ตนได้นำเอกสารไปเชิญนายสมคิด เหมือนกับที่เชิญ พล.อ.ประยุทธ์ โดยนายสมคิดขอเวลาตัดสินใจ 1-2 วัน ซึ่งเราต้องให้เกียรติและให้เวลาท่าน

นายอุตตมกล่าวว่า ส่วนความคืบหน้าการจัดทำรายชื่อผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อของพรรคนั้น คณะกรรมการสรรหาผู้สมัครที่มีนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค เป็นประธาน พิจารณาใกล้เสร็จแล้ว และในช่วงบ่ายวันเดียวกันคาดว่าจะนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อให้พิจารณา และถ้ามีความพร้อมจะไปยื่นต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในวันที่ 7 กุมภาพันธ์นี้ และมีแนวโน้มที่จะยื่นบัญชีรายชื่อนายกฯของพรรคไปพร้อมกันหาก พล.อ.ประยุทธ์ และนายสมคิดตอบรับทัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า โอกาสที่ พล.อ.ประยุทธ์จะตอบรับมีมากน้อยแค่ไหน นายอุตตมกล่าวว่า คงประเมินไม่ได้ เพราะต้องให้เกียรติ พล.อ.ประยุทธ์ พิจารณา ส่วน ส.ส.บัญชีรายชื่อ เป็นไปได้ที่พรรคจะส่งไม่ถึง 150 คน แต่จะมีประมาณ 100 คนขึ้นไป โดยเราพยายามคัดสรรบุคคลที่มีความเหมาะสมจริงๆ เข้ามาทำงาน ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่พอใจรายชื่อของ ส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับต้นๆ ของพรรคนั้น ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง เพราะเราดูรายชื่ออย่างละเอียดรอบคอบ และโชคดีที่พรรคเรามีคนจากหลายอาชีพ เข้ามาร่วมทำงานด้วยกัน จึงทำให้มีตัวเลือกหลายหลาย

เมื่อถามว่า หาก พล.อ.ประยุทธ์ไม่ตอบรับจะกระทบต่อความนิยมของพรรคหรือไม่ นายอุตตมกล่าวว่า ไม่อยากให้พูดก่อน แต่เราต้องการทำพรรคนี้อย่างถาวร ไม่ใช่พรรคเฉพาะกิจ ตัวบุคคลเป็นเพียงหนึ่งในสามองค์ประกอบ ซึ่งเราไม่ได้ยึดติดกับตัวบุคคลแบบจะเป็นจะตาย แต่ส่วนตัวไม่ค่อยเผื่อใจ มั่นใจว่า พล.อ.ประยุทธ์จะตอบรับ ตนมีความเชื่อมั่น และความหวังว่าจะเป็นอย่างนั้น และผู้สมัครหลายคนเองก็เตรียมขึ้นป้ายหาเสียงคู่กับ พล.อ.ประยุทธ์แล้ว รอเพียงการตอบรับ และยื่น กกต.เท่านั้น

หัวหน้าพรรค พปชร.กล่าวว่า จากการที่ผู้สมัครได้ลงพื้นที่หาเสียงในช่วงเวลาที่ผ่านมา ถึงขนาดนี้ยังไม่พบปัญหาใดๆ แม้จะมีการทำลายป้ายหาเสียงบ้าง ซึ่งต้องดำเนินการทางกฎหมายต่อไป อย่างไรก็ตาม พรรค พปชร.จะมีการปราศรัยใหญ่ทุกภาคทั่วประเทศและใน กทม.ในเร็ววันนี้ ยืนยันว่าพรรค พปชร.จะไม่ซื้อเสียงแน่นอน และหวังว่าทุกพรรคจะไม่ซื้อเสียงเช่นเดียวกัน เพราะประชาชนคาดหวังในการเลือกตั้งครั้งนี้สูงมาก ทุกพรรคการเมืองควรร่วมกันทำให้การเลือกตั้งเป็นไปอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม โดยควรแข่งขันกันที่นโยบาย ไม่ใช้วิธีการซื้อเสียง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้8 ก.พ. ชงบอร์ดกพฐ. แก้ประกาศรับ น.ร.ปิดช่อง ‘ร.ร.รับแป๊ะเจี๊ยะ’
บทความถัดไป”ชัช เตาปูน”นำพลังท้องถิ่นไท สมัครปาร์ตี้ลิสต์ “ฟิล์ม” แจงป้ายหาเสียง ชูทุกคนฮีโร่