′จาตุรนต์′ ยื่นฟ้อง ถูกยกเลิกพาสปอร์ตต่อศาลปกครอง เชื่อการเมืองเป็นเหตุ

จาตุรนต์ ฉายแสง

เมื่อเวลา 10.20 น. วันที่ 13 มกราคม ที่ศาลปกครอง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้เดินทางมายื่นฟ้องคดีต่อศาลปกครองกรณีถูกเพิกถอนหนังสือเดินทาง โดยนายจาตุรนต์ กล่าวภายหลังจากการยื่นหนังสือ ว่า วันนี้ตนมายื่นร้องต่อศาลปกครองเพื่อให้เพิกถอนคำสั่งยกเลิกหนังสือเดินทางของตน โดยเมื่อวันที่ 3 กันยายน 58 ตนได้เดินทางไปที่กรมการกงศุล เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นว่ามีการยกเลิกหนังสือเดินทางของตนตามที่ปรากฎเป็นข่าวจริงหรือไม่ เพราะตนไม่ได้รับแจ้งคำสั่งยกเลิกหนังสือเดินทางดังกล่าว และก็ยังไม่ไดรับหนังสือตอบกลับแต่อย่างใด มีเพียงคำชี้แจงจากเว็บไซต์กระทรวงการต่างประเทศ และจากอธิบดีกรมการกงศุลโดยอ้างว่าทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติบอกว่าตนมีหมายจับ และอยู่ระหว่างเดินทางไปต่างประเทศ ซึ่งข้ออ้างนี้เป็นความเท็จทั้งสิ้น การยกเลิกหนังสือเดินทางของตนจึงเป็นการยกเลิกโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายอย่างชัดแจ้ง อย่างไรก็ตาม สาเหตุที่แท้จริงน่าจะเกิดจากการที่ตนได้แสดงความคิดเห็นแตกต่างทางการเมือง วิพากษ์วิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญและเรื่องอื่นอยู่เสมอ การยกเลิกหนังสือเดินทางของตนจึงเป็นการเลือกปฏิบัติ และหวังผลทางการเมืองมากกว่า

เมื่อถามว่า เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาศาลปกครองได้มีการยกคำร้องการขอระงับการยกเลิกหนังสือเดินทางของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ กรณีนี้จะเหมือนกันหรือไม่ นายจาตุรนต์ กล่าวว่า คดีของแต่ละบุคคลจะต่างกันไป ซึ่งตนไม่ขอกล่าวถึงรายละเอียด แต่เรื่องการขอทุเลาการบังคับตามคำสั่งนั้น ตนยังไม่ได้ขอ เนื่องจากทีมทนายมองเห็นปัญหาทางเทคนิค คือตนต้องมีหนังสือเดินทางไปก่อน ซึ่งขณะนี้ตนโดนยกเลิกไปแล้ว ก็ต้องพิจารณาคำขอให้ชัดเจนก่อน ดังนั้น จะขอพิจารณาเรื่องการขอคุ้มครองชั่วคราวอีกครั้ง แต่ที่มันใจมาก คือ การยกเลิกหนังสือเดินทางของตนนั้นไม่ชอบด้วยกฎหมาย และอ้างเหตุผลที่เป็นเท็จทั้งสิ้น เช่น เป็นไปไม่ได้เลย ที่ตนจะมีหมายจับ เพราะตนโดนจับไปแล้ว และถูกจับไปคุมขังโดยทหาร เรื่องก็อยู่ในศาลทหาร และตนก็ได้รับอนุญาติปล่อยตัวโดยศาลทหารแล้ว หากมีหมายจับ ตนก็ได้ไปแสดงตัวในที่สาธารณะบ่อยครั้ง ทั้งที่กรมการกงศุล และที่อื่นๆ ถ้ามีหมายจับ ตนต้องโดนจับไปแล้ว อย่างไรก็ตาม การยื่นร้องต่อศาลปกครองครั้งนี้ เป็นการยื่นร้องตามกระบวนการก่อน ยังไม่ได้มีการขอให้มีการไต่สวนฉุกเฉินแต่อย่างใด ซึ่งการขอไต่สวนฉุกเฉินคงจะต้องขอสงวนไว้ก่อนซึ่งหากมีกรณีฉุกเฉินจึงจะขอ

ทั้งนี้ นายจาตุรนต์ได้ยื่นฟ้อง ผู้ถูกฟ้องจำนวน 7 คน ประกอบด้วย กระทรวงการต่างประเทศ กรมการกงศุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ อธิบดีกรมการกงศุล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อุทยานฯเขาใหญ่ สุดคึกคัก นักท่องเที่ยว3 พันคนแห่กางเต็นท์รับลมหนาว-รอเคาต์ดาวน์ปีใหม่
บทความถัดไป8 ประเภทอาหารตามเทรนด์โลกปี 2016