ทักษิณ โชว์วิชั่น แนะคนรุ่นใหม่ ไปศึกษาบล็อกเชนให้ดี เชื่อจะสร้างเศรษฐีใหม่อีกเพียบ

“ทักษิณ” ชี้ ช่อง บล็อกเชน ให้คนรุ่นใหม่ บอกกำลังจะสร้างเศรษฐีใหม่-ความปลอดภัยสูง พร้อมแนะ ถ้าจะหากินจากเทคโนโลยีต้องระวังเรื่องการเสื่อม

เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ได้จัดรายการ “กู๊ด มันเดย์ รับมือกับการเปลี่ยนแปลงของโลกกับดร.ทักษิณ ชินวัตร” โดยมีใจความว่า ที่จีนคนใช้การสั่งซื้อของออนไลน์มาก และจ่ายเงินทางออนไลน์มากเหลือเกิน บางครั้งซื้อข้าวแค่ประมาณ 40 บาท หรือ 8 หยวนก็ใช้ออนไลน์ ใช้โทรศัพท์มือถือผ่าน WeChat ผ่าน AliPay คนจีนแทบจะไม่ใช้เงินสด แล้ว ใช้ออนไลน์เยอะที่สุด ธุรกิจ Service Robot กับ Logistic Robot ที่เขาใช้กันคือ มีโรบอทด้านบริการและโรบอทด้านขนส่ง อันนี้เป็นทั้งเทคโนโลยี และ Business Model หรือรูปแบบการทำธุรกิจที่สอดเข้ากับเวลาพอดี แต่โรบอทอย่าไปคิดว่ามันจะมาแย่งงานเราทำ ล่าสุดโรงแรมที่ญี่ปุ่นปลดระวางหุ่นยนต์ 20 กว่าตัวเพราะมันล้าสมัยแล้ว ฉะนั้นหุ่นยนต์ก็มีล้าสมัย คนก็เหมือนกัน มีหมดความเชี่ยวชาญ ความเชี่ยวชาญไม่พอ ไม่ถึง หรืออายุมากไป เพราะฉะนั้นทุกคนต้องปรับตัว ต้องพัฒนาตัวเอง

นายทักษิณ กล่าวอีกว่า มีคนเกาหลีมาพบตนที่ดูไบ 2 คน บอกว่าเขามีความเชี่ยวชาญเรื่องบล็อกเชน มันเป็นเวอร์ชั่นอีกเวอร์ชั่นหนึ่งเหมือนอินเทอร์เน็ต ซึ่งอินเทอร์เน็ตเราเรียกว่า World Wide Web of Information แต่บล็อกเชนมันคือ World Wide Ledgers of Value สรุปก็คือว่า อินเทอร์เน็ตมันมีมานาน แต่มันต้องผ่านตัวกลาง เช่น ธนาคารบ้างอะไรบ้าง เลยทำให้ตัวกลางรวยเอารวยเอา แล้วมันไม่กระจายรายได้เท่าที่ควร เขาเลยไปคิดบล็อกเชนขึ้นมา เป็นอะไรที่ไม่ต้องผ่านตัวกลาง เป็นลักษณะที่เราติดต่อกันโดยตรง เพราะมันใช้ระบบคำนวน เป็นระบบที่มีการเข้ารหัสที่มีความปลอดภัยสูง เขาเลยใช้สำหรับเรื่องการเงิน เรื่องที่เป็นความลับพิเศษ เป็นเรื่องคน 2 คนที่อยากจะเปิดเผยความลับต่อกันได้ คนอื่นไม่รู้เรื่อง

นายทักษิณ กล่าวต่อว่า อยากจะแนะนำว่า คนรุ่นใหม่ลองไปศึกษาบล็อกเชนดีๆ เพราะมันกำลังจะสร้างเศรษฐีใหม่เหมือนกับตอนอินเทอร์เน็ตเปิดใหม่แล้วสร้างเศรษฐีใหม่บนอินเทอร์เน็ต บล็อกเชนก็ออกมาหลายปีแล้ว แต่มันยังไม่กว้างขวาง เพราะคนยังไม่เข้าใจ คนไปติดอยู่กับอินเทอร์เน็ต ตนเลยแยกให้เห็นว่า Internet เขาใช้สำหรับ Information แต่อันนี้ใช้สำหรับเรื่องการเงินการทองหรือสิ่งที่เป็นความลับพิเศษ เพราะความปลอดภัยของข้อมูลสูงมาก แต่เมื่อเราจะหากินจากเทคโนโลยี รู้ไหมว่ามันมีการเสื่อม มีอายุการใช้งานเร็วกว่าที่เราคิด การลงทุนทางเทคโนโลยีต้องคิดให้ดี มันจะทำให้เราหลงทาง นึกว่าธุรกิจมีกำไร แต่จริงๆ แล้วไม่มีกำไร เพราะเงินขาดก็ไปกู้แบงก์ อันนี้ต้องระวัง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กบัว’ ให้รอง ผบช.น.ตรวจสอบ ‘หนุ่มเทคโนฯบางกะปิ’ ดับ ยังไม่ตั้ง กก.สอบ ชี้ ตร.ป้องกันตัวได้
บทความถัดไป‘ธนาธร’ พร้อมต้านรัฐประหาร เชื่อเป็นไปได้ สั่งทีมข่าวเกาะติด