‘โรม’ ปรากฏตัวลานปรีดี วิเคราะห์ปม ‘ข่าวลือ’ รัฐประหาร สะท้อนอะไร?

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 11 กุมภาพันธ์ ที่ลานปรีดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) จัดกิจกรรม ‘จุดเทียนต้านรัฐประหาร’ นำโดยนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ และนายธนวัฒน์ วงค์ไชย นิสิตคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยมีนิสินนักศึกษาอีกกว่า 10 รายเข้าร่วมโดยถือแผ่นป้ายมีข้อความว่า “หยุดเถิดทหารกล้า ปวงประชาจะเลือกตั้ง #nomorecoup ไม่เอารัฐประหาร อยากเลือกคั้ว ภาพรถถังมีกากบาทสีแดง #saveelection” เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีการนำแผ่นกระดาษขนาดเอสี่มีข้อความ ว่า “ไม่เอารัฐประหาร #nomorecoup” วางบนฐานอนุสารีย์นายปรีดี พนมยงค์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายรังสิมันต์ โรม ว่าที่ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ ปรากฏตัวในกิจกรรมดังกล่าวด้วย โดยให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนว่า ยังคงต้องจับตาดูสถานการณ์การเมืองว่าจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค.นี้หรือไม่ เพราะกระแสข่าวลือที่เกิดขึ้นสะท้อนว่า กองทัพยังคงมีศักยภาพในการทำรัฐประหารได้ ถ้ายังไม่ถูกปฏิรูป สำหรับพรรคอนาคตใหม่พร้อมเดินหน้าสู่ประชาธิปไตย

“รัฐประหารควรจะจบลงได้แล้ว เพราะวันนี้เราจะต้องมุ่งไปสู่การเลือกตั้ง การที่หลายๆ คน เริ่มตั้งคำถามกับรัฐประหารมันสะท้อนให้เห็นว่า ลึกๆ แล้วเราก็ไม่มั่นใจ ว่าตกลงแล้ว ผู้มีอำนาจจะเอายังไงกันแน่ ที่ผ่านมาเราจะพบว่าการตกลงกันไม่ว่าจะเป็น แคนดิเดตนายก หรือการ ดูดส.ส.เข้ามาในพรรคการเมืองของตนเอง เป็นการเมืองของคนชั้นนำ ไม่ใช่การเมืองของประชาชน ทั้งๆ ที่หลายปีที่ผ่านมา การเมืองแบบนี้ได้สร้างปัญหาให้กับประเทศไทยมาเยอะมาก สิ่งที่พรรคอนาคตใหม่พยายามเสนอ เราต้องการให้การเมืองเป็นของประชาชนที่แท้จริง” นายรังสิมันต์กล่าว

นายรังสิมันต์กล่าวด้วยว่า หากพยายามทำให้ทุกอย่างเป็นปกติไม่ว่าสื่อหรือพรรคการเมืองหรือประชาชน ตนคิดว่าการเลือกตั้งสามารถเกิดขึ้นได้

“ความที่วุ่นวายที่ผ่านมาขอให้พอได้แล้ว ขอให้เป็นครั้งสุดท้าย อยากให้วันที่ 24 มีนา เป็นการเดินหน้าของประเทศไทยเสียที 4ถึง5ปีที่ผ่านมา ควรพอได้แล้วกับบรรยากาศที่อยู่ในความหวาดกลัวของความไม่แน่นอน และสิทธิเสรีภาพที่ไม่รู้ว่าอยู่ตรงไหน ถ้าวันที่ 24 มีนาทุกคนเล่นกับแบบแฟร์ๆ ผมคิดว่าการเลือกตั้งนี้จะเป็นประโยชน์ เป็นการปักธงประชาธิปไตยโดยแท้จริง” นายรังสิมันต์กล่าว

 

บทความก่อนหน้านี้‘ดีป้า’จับมือ ม.เกษตรฯ เปิดสถาบันฯดิจิทัลเพื่ออีอีซี ปั้นแรงงานสู่นวัตกรรมชั้นสูง
บทความถัดไปตร.กะรนเร่งล่าตัว 4 ชายฉกรรจ์ ใช้ปืนจี้-ทำร้าย เจ้าของที่ดินทางลงหาดนุ้ย