กกต.เตรียมถกปมตั้งกรรมการไต่สวนฯสอบพรรค ‘ไทยรักษาชาติ’

กกต.เตรียมถกปมตั้งกรรมการไต่สวนฯสอบพรรค “ไทยรักษาชาติ” เลขา กกต.แจงขั้นตอนการตรวจสอบ

เมื่อเวลา เวลา 09.00 น. วันที่ 12 กุมภาพันธ์ ที่โรงแรมเซ็นทรา บายเซ็นทาราศูนย์ราชการและคอนเวนชั่นเซนเตอร์ แจ้งวัฒนะ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต.เป็นประธาน เปิดการประชุมชี้แจงเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานด้านการเงิน บัญชีและพัสดุ เพื่อเตรียมการจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไป โดยมีเจ้าหน้าที่จาก 77 จังหวัดทั่วประเทศเข้าร่วมรับฟัง ทั้งนี้ เลขา กกต.ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ศึกษาระเบียบพัสดุเพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดในเรื่องการเบิกจ่ายและใช้งบประมาณ โดยให้เทียบเคียงมติ ครม.และในส่วนของราชการ พร้อมกำชับอย่าให้มีการทุจริตเกิดขึ้น

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องการพิจารณาตั้งคณะกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงกรณีพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) เสนอชื่อนายกรัฐมนตรีว่า การประชุม กกต.เมื่อวานนี้ (11 กุมภาพันธ์) ได้มีการพูดคุยเรื่องนี้ในประเด็นข้อกฎหมายอยู่บ้าง ซึ่งตนไม่ได้อยู่ในที่ประชุมเพราะติดภารกิจภายนอกสำนักงาน ทราบแต่เพียงว่าประธาน กกต.จะเป็นคนให้ข่าวเกี่ยวกับเรื่องพรรคการเมือง

เมื่อถามว่าจะมีการตั้งคนนอกร่วมเป็นคณะกรรมการด้วย พ.ต.อ.จรุงวิทย์กล่าวว่า ก็ทราบจากข่าว คงต้องรอการประชุมของ กกต.ก่อน แต่แนวทางเดิมที่เคยมีอยู่ก็เคยมีการตั้งคนนอกมาร่วมเป็นกรรมการ และ กกต.จะเป็นผู้เสนอรายชื่อผู้ที่จะมาทำหน้าที่เป็นกรรมการไต่สวน ซึ่งในขั้นตอนการตรวจสอบเรื่องเกี่ยวกับการทุจริตการเลือกตั้ง เมื่อมีการร้องเข้ามาก็จะมีการสอบสวนเบื้องต้นว่าคำร้องมีมูลสามารถดำเนินการได้หรือไม่ หากเห็นว่ามีมูลก็จะเสนอ กกต.ตั้งคณะกรรมการไต่สวนเพื่อสอบสวน ซึ่งก็สามารถใช้คนนอกเข้ามาร่วมได้

พ.ต.อ.จรุงวิทย์กล่าวถึงการพิมพ์บัตรเลือกตั้งว่า ขณะนี้ปิดการรับสมัคร ส.ส.ไปแล้ว โรงพิมพ์ก็จะเริ่มดำเนินการ ซึ่งการพิมพ์จะพิมพ์บัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรก่อนเป็นอันดับแรก และเริ่มทยอยส่งทันที จากนั้นจะจัดพิมพ์บัตรที่จะใช้ในการออกเสียงล่วงหน้าวันที่ 17 มีนาคม และใช้ในวันเลือกตั้ง 24 มีนาคม ตามลำดับ ซึ่งการดำเนินการทั้งหมดทันกับการเลือกตั้งช่วงเวลาต่างๆ แน่นอน อย่างไรก็ตามในขณะนี้อยากขอให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่รู้ตัวว่าติดภารกิจในวันเลือกตั้งไม่สามารถจะไปเลือกตั้งได้ ให้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 17 มีนาคม โดยยังสามารถลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าได้ทางอินเตอร์เน็ตถึงวันที่ 19 กุมภาพันธ์นี้

ด้าน นายปกรณ์ มหรรณพ กรรมการ กกต. ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ แต่ยอมรับว่าในการประชุม กกต.วันนี้จะมีการพิจารณาเรื่องตั้งคณะกรรมการไต่สวนดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการประชุม กกต.วันนี้ เริ่มในเวลา 10.30 น.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘แรมซี่ย์’ รับสุดเศร้าต้องลาปืนใหญ่ หลังเซ็น ‘ยูเว่’ ล่วงหน้า คาดค่าแรง 4 แสนปอนด์
บทความถัดไปเช็คด่วน!! เปิดชื่อ9ค่ายรถยนต์เตรียมปรับรถใหม่ทุกคันเป็นยูโร 5 ภายในปี 64 หวังลดฝุ่นพิษ PM 2.5