“ดอน” เผย “บาห์เรน” ช่วยไทยเต็มที่ เพราะไม่อยากให้ไทยเสียหาย กรณี “ฮาคีม”

“ดอน” เผย “บาห์เรน” ช่วยกรณี “ฮาคีม” เต็มที่ เพราะไม่อยากให้ไทยเสียหาย ถูกวิจารณ์ เป็นเครื่องมือการเมืองเล่นงานรัฐบาล พร้อมระบุ รู้ว่าปีนี้เป็นปีสำคัญของไทย

เมื่อเวลา 13.15 น. วันที่ 12 กุมภาพันธ์ ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงภายหลังการเดินทางไปประเทศบาห์เรน เข้าเฝ้าเจ้าชายซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งบาห์เรน เพื่อหารือกรณีนายฮาคีม อัล อาไรบี นักฟุตบอลบาห์เรน ว่า ทุกอย่างเรียบร้อยดี เรื่องนี้ต้องใช้การทูตในการแก้ปัญหา โดยรัฐบาลบาห์เรนเขามองในแง่ความสัมพันธ์พิเศษกับเรา เขาเห็นว่าประเทศไทยไม่ได้เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ ไม่มีส่วนได้ส่วนเสีย เขาเข้าใจดี ไม่อยากเห็นประเทศไทยถูกวิพากษ์วิจารณ์ ถูกกดดัน ถูกสารพัดอย่างโดยไม่ชอบธรรม รวมทั้งไม่อยากให้เรื่องเหล่านี้กลายเป็นเครื่องมือทางการเมืองเล่นงานรัฐบาลได้ พร้อมระบุว่าหากไทยอยากจะส่งให้ใคร หรือส่งให้ออสเตรเลีย สามารถส่งได้ แต่ประเทศบาห์เรนของสงวนสิทธิ์เรื่องคดีของนายฮาคีมกับออสเตรเลียต่อ นอกจากนี้ ระหว่างอยู่ประเทศบาห์เรน เจ้าชายเคาะลีฟะฮ์ บิน ซัลมาน อัล เคาะลีฟะฮ์ นายกรัฐมนตรีบาห์เรน ยังให้เกียรติมาเยี่ยมคณะเราที่โรงแรมด้วย

“บาห์เรนรับรู้เรื่องที่ประเทศไทยถูกกดดัน และรู้ว่าปีนี้เป็นปีที่สำคัญของประเทศไทย เขาไม่อยากให้เรื่องยืดเยื้อ ไม่อยากให้ประเทศไทยลำบากใจ บาห์เรนเป็นเพื่อนที่ดี และยืนยันว่าที่เดินทางไปไม่ใช่เพราะไทยถูกกดดันจากหลายประเทศ แต่เพราะบาห์เรนเห็นว่าเป็นเรื่องที่ต้องหาทางออก เขาช่วยอย่างเต็มที่” นายดอนกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า เจ้าชายเคาะลีฟะฮ์ บิน ซัลมาน อัล เคาะลีฟะฮ์ นายกรัฐมนตรีบาห์เรน ได้ฝากอะไรถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หรือไม่ นายดอน กล่าวว่า “นายกฯเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันอยู่แล้ว เพราะถ้าไม่ใช่ท่านนายกฯเป็นเพื่อนดี เขาคงไม่อะไรก็ได้”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon