“บิ๊กตู่”ไม่กดดัน เป็นตัวเต็งนายกฯอีกสมัย แนะ อย่าเชื่อคนพูดเก่งวงดีเบต แต่ทำไม่ได้จริง

“บิ๊กตู่” ไม่กดดัน เป็นตัวเต็งนายกฯอีกสมัย แนะ อย่าเชื่อคนพูดเก่งในวงดีเบต แต่ทำไม่ได้จริง เมิน เรืองไกร ยื่นสอบคุณสมบัติ สวน ไม่มีสาระ

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 12 กุมภาพันธ์ ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ตอบคำถามผู้สื่อข่าว รู้สึกกดดันหรือไม่ ที่ภายหลังพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) เสนอชื่ออยู่ในบัญชีนายกรัฐมนตรี ทำให้ตอนนี้เป็นตัวเต็งนายกฯคนต่อไปว่า ไม่ได้รู้สึกกดดันอะไร เพราะทุกวันนี้ทำงานอย่างเต็มที่ โดยวันนี้ทำงานในหน้าที่นายกฯและหัวหน้าคสช.อยากเต็มที่ เรื่องการเมืองเป็นเรื่องของพรรคการเมือง ส่วนการวางตัวนับจากนี้ ก็จะระมัดระวังให้มากที่สุด โดยจะปฏิบัติทุกอย่างตามกฏหมายที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) และกฎหมายอื่นๆกำหนด ส่วนกิจกรรมต่างๆของรัฐบาล ก็จะดำเนินการต่อไป แต่ขอร้องอย่านำมาเป็นประเด็นทางการเมือง เพราะถือเป็นคนละเรื่องกัน การเมืองและการเลือกตั้งเป็นเรื่องของอนาคต

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องของพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ที่จะชูตนในการหาเสียงเลือกตั้ง ส่วนที่ประชาชนอยากเห็นตนร่วมหาเสียงด้วยนั้น ต้องตอบว่า วันนี้สามารถพบตนได้ทุกช่องทาง เพราะมาทำงานทุกวัน ไม่เคยหยุดราชการ อยู่บ้านก็ทำงาน แต่ขอร้องอย่าทำให้ทุกอย่างเป็นประเด็น ซึ่งตนก็พบปะประชาชนในหลายโอกาส ที่สามารถทำได้โดยไม่ผิดกฎหมาย ซึ่งได้สอบถามและหารือฝ่ายกฎหมายมาโดยตลอด

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ส่วนรายการจัดรายการศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน ซึ่งถูกมองว่าเอาเปรียบพรรคการเมืองอื่นนั้น ยืนยันว่า เนื้อหาของรายการ เป็นเรื่องเกี่ยวกับการบริหารราชการ
ไม่มีการพูดถึงเรื่องการเมือง หรือหาเสียงให้ใครเลย ขอให้เข้าใจตามนี้ด้วย เพราะจำเป็นจะต้องให้ประชาชนได้มีการเรียนรู้ รับรู้ปัญหาต่างๆ เราแก้ไขกันอย่างไร วิธีการที่ถูกต้องควรเป็นอย่างไร การต้องการอะไรให้ดีมากขึ้นก็ต้องแก้ทั้งเชิงโครงสร้าง เชิงปฏิบัติ ข้อกฎหมาย จะเห็นว่า 4 ปีที่ผ่านมา บางเรื่องใช้เวลาถึง 4 ปีในการแก้ เพราะไม่ได้แก้ด้วยคำพูด มันเป็นไปไม่ได้ อยากให้ทุกคนเข้าใจตรงนี้

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีเสียงเรียกร้องอยากเห็น พล.อ.ประยุทธ์ ร่วมดีเบต กับแคนดิเดตนายกฯพรรคอื่นๆ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การร่วมดีเบตนั้น เป็นเรื่องของพรรคการเมือง ซึ่งกฎหมายเขียนอย่างชัดเจน ว่าสามารถทำได้หรือไม่ ควรหรือไม่ควร เรื่องนี้ตนต้องพิจารณาให้รอบคอบ

“วันนี้ผมอยากฝากข้อคิด ในการดีเบต อย่าเชื่อหรือฟัง คนที่พูดเก่งอย่างเดียว แต่ความจริงกลับปฏิบัติไม่ได้หลายอย่าง เพราะกระทบต่อการใช้จ่ายงบประมาณ วิธีการทำงานก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมีสภา กฎหมายการเงินการคลัง กฎหมายงบประมาณ การพูดว่าจะให้นั้นให้นี่ ข้อเท็จจริงแล้ว ตัวเลขนั้นทำไม่ได้ จะใช้งบจำนวนมากได้อย่างไร เพราะภาษีต่างมาจากคนทุกกลุ่ม แต่อยากให้มองผลสัมฤทธิ์ที่เกิดขึ้นจริง จึงขอฝากข้อคิดกับประชาชน ผมไม่ได้เข้าข้างใคร” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้นายกฯ ขอร้องคนทั้งประเทศ ทุกคน ไม่ว่าใครก็ตาม แม้จะมีการเลือกตั้ง แต่ต้องมุ่งไปที่ว่าประเทศชาติจะปลอดภัย ประชาชนมีความสุข คนในประเทศมีวินัย แก้ปัญหาการทุจริตผิดกฎหมาย เพราะไม่ว่าจะมีกฎหมายอย่างไร แต่ทุกอย่างก็อยู่ที่คน และใกล้จะถึงวันมาฆบูชาในวันที่ 19 กุมภาพันธ์นี้ จึงขอเชิญชวนทุกคน มาทำบุญกุศลร่วมกัน โดยทำความดีละเว้นความชั่ว ทำใจให้บริสุทธิ์ ซึ่งตนกำลังทำอยู่ ขอให้ทุกคนมาร่วมกันทำความดี

เมื่อถามว่านายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ(ทษช.) ร้องคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ให้ตรวจสอบคุณสมบัติ พล.อ.ประยุทธ์ ในการเป็นแคนดิเดตนายกฯพรรค พปชร. พล.อ.ประยุทธ์ ตอบระหว่างเดินออกจากวงสัมภาษณ์ว่า “ไม่มีสาระ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อาหารไทย…ฟีลนี้ต้อง “ฟิวชั่น”
บทความถัดไปกลุ่มอนุรักษ์บ้านกรูดโพสต์แฉคลิปพรรคใหญ่แจกหัวละ 500 แลกสำเนาบัตรปชช.