กรธ.แจงโทษยุบทษช. หากศาลชี้ก่อน 24มีนาฯ ผู้สมัครหมดสิทธิลงเลือกตั้งยกพรรค

กรธ.แจงโทษยุบทษช. กก.บห.โดนตัดสิทธิตลอดชีวิต แนะศาลรธน.ชีชัดก่อนเลือกตั้ง ส่งผลดีที่สุด

วันนี้ (13 ก.พ.) นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ อดีตกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงเงื่อนไขทางกฎหมายที่กกต.ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ว่า หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ยุบพรรคทษช. จะส่งผลให้คณะกรรมการบริหารพรรค ถูกประหารชีวิตทางการเมือง ถูกเพิกถอนสิทธิลงสมัครรับเลือกตั้ง ตลอดชีวิตทันที ตามที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ มาตรา 98 (5) และพ.ร.ป.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 92 วรรคท้ายทีระบุว่า เมื่อศาลรัฐธรรมนูญไต่สวนแล้วมีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่าพรรคการเมืองกระทำการตามวรรคหนึ่ง ให้ศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคการเมือง และ”เพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง”ของคณะกรรมการบริหารพรรคการเมืองนั้น

“ส่วนผลอื่นๆจะเป็นอย่างไร ขึ้นกับช่วงเวลาที่ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัย หากชี้ให้ยุบพรรคทษช. หลังเลือกตั้งวันที่ 24 มีนาคมนี้ แต่กกต.ยังไม่ประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง คะแนนของผู้สมัครส.ส.ของพรรคทษช. จะไม่ถูกนับสักคะแนน จะได้คะแนนเป็นศูนย์ กรรมการบริหารพรรคการเมืองถูกตัดสิทธิตลอดชีวิต แต่หากเกิดขึ้นหลังจากกกต.ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งแล้ว จะไม่ส่งผลต่อคะแนน แต่ทั้งส.ส.เขตและส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคทษช.จะต้องหาพรรคการเมืองสังกัดใหม่ ภายใน 60 วัน ส่วนกรรมการบริหารพรรคการเมืองก็จะถูกตัดสิทธิตลอดชีวิตเช่นกัน” นายชาติชาย กล่าว

นายชาติชาย กล่าวต่อว่า ส่วนตัวมองว่า เมื่อความผิดของพรรคทษช.ถูกพบว่า เกิดขึ้นก่อนเลือกตั้ง ก็ควรจะมีการดำเนินการให้ชัดเจนก่อนการเลือกตั้งวันที่ 24 มีนาคมนี้ เพราะความล่าช้า สะท้อนถึงความไม่ยุติธรรม ซึ่งถ้าหากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ ยุบพรรคทษช.ก่อนการเลือกตั้ง ผลก็คือ กรรมการบริหารพรรคก็จะถูกตัดสิทธิตลอดชีวิต ผู้ลงสมคัรส.ส.ทั้งแบบแบ่งเขตและบัญชีรายชื่อ ก็ถือว่า ไม่ได้ลงสมัครฯ ซึ่งตรงนี้จะส่งผลดีต่อการรับรู้ของประชาชนด้วยว่า ทษช. ไม่ได้อยู่ในการแข่งขันนี้แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ช่างเชื่อมขับกระบะเสียหลักพุ่งชนเสาไฟเจ็บ 3 ราย
บทความถัดไป“ผู้ว่าฯกาญจน์” สำรวจแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ “สามประสบ” สังขละบุรี