ดร.อาทิตย์-มัลลิกา จุดกระแสไล่ทูตสหรัฐกลับประเทศ อ้างไม่ให้เกียรติไทย

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์ข้อความระบุว่า เอกอัครราชทูตคือผู้แทนจากประมุขของรัฐต่อประมุขของรัฐ ซึ่งประเทศไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ก็เป็นประเทศที่มีอธิปไตยและมีศักดิ์ศรีทัดเทียมกัน ซึ่งการที่อเมริกาส่งคนไม่มีมารยาทมาเป็นทูต ถือว่าไม่ให้เกียรติประเทศไทย ดังนั้น ประเทศไทยควรตอบโต้โดยแจ้งว่า เป็นบุคคลไม่พึงประสงค์ Persona Non Grata ให้อเมริกาเอาตัวกลับประเทศ

เอกอัครราชทูตคือผู้แทนจากประมุขของรัฐต่อประมุขของรัฐและโดยเฉพาะไทยเรามีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขไม่ว่าประเทศไทยจะเล็กหรือจนกว่าอย่างไร เราก็เป็นประเทศที่มีอธิปไตยและมีศักดิ์ศรีทัดเทียมกันใครจะมาหยาม กักขฬะ กุ้ย แสดงกิริยามารยาทที่ถ่อย กำพืดต่ำ ต่อเราไม่ได้

ประเทศไทยในฐานะที่มีวัฒนธรรมเก่าแก่ดีงามมาก่อนสหรัฐ เราต้องสอนอเมริกาได้ การส่งคนไม่มีมารยาทมาเป็นทูต ถือว่าดูถูกเรา เราควรตอบโต้โดยแจ้งว่าเป็นบุคคลไม่พึงประสงค์ Persona Non Grata ให้อเมริกาเอาตัวกลับ

ด้านนางมัลลิกา มหาสุข หรือ “มัลลิกา บุญมีตระกูล” รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความและภาพลงเพจเฟซบุ๊กชื่อ “Mallika Boonmeetrakool” เป็นภาพหน้าของเอกอัครราชทูตสหรัฐ พร้อมข้อความ Get Out มีคนกดไลค์กว่า 4,000 คน และเเชร์ต่อกว่า 1,500 ครั้ง


ด้าน รศ.ดร.ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ อาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น โพสต์ข้อความคัดค้านแนวคิดดังกล่าว ระบุว่า ผมว่า การที่นายอาทิตย์ อุไรรัตน์ ออกมาไล่ทูตเดวีส์ให้กลับอเมริกาไปนั้น เป็นการกระทำที่ไม่รับผิดชอบและเอามันส์เท่านั้น ในทางการทูต การไล่ทูตกลับชี้ถึง (1) การยุติความสัมพันธ์กับประเทศนั้นๆ จะชั่วคราวหรือถาวรก็แล้วแต่ หรือ (2) เป็นการลดระดับความสัมพันธ์ทางการทูต… แน่นอน เราเคยทำและถูกทำอย่างนี้มาก่อนจากประเทศอื่นๆ เช่น กัมพูชา ในช่วงที่มีข้อพิพาทเรื่องเขาพระวิหารนั้น กัมพูชาเรียกทูตตัวเองกลับบ้านด้วยซ้ำ ลดระดับเหลือการติดต่อในระดับอุปทูตเท่านั้น แต่มัน signify ถึงความสัมพันธ์ที่แย่มากๆ ถ้าไม่ถึงขนาดเกิดข้อพิพาทหรือสงครามต่อกัน การไล่ทูตกลับแทบจะเป็นทางออกสุดท้ายจริงๆ นี่อะไรกัน แค่ทูตเดวีส์แสดงความเห็นเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนในไทย (ซึ่งเป็นความจริง) ต้องถึงขนาดไล่กลับเลยเหรอ…

…โอเค จะไล่ก็ไล่ แต่ไล่จริงหรือเปล่า? สหรัฐยังคงเป็นประเทศสำคัญที่สุดของไทย เราเป็นพันธมิตรทางการทหารต่อกัน ทหารไทยเองได้รับความช่วยเหลือทางการเงินผ่าน Cobra Gold ปีละเท่าไหร่ กล้าไล่ไหมละ แล้วมันจะกระทบปัญหาด้านอื่นอย่างไร ใครจะมาคานดุลจีนที่รุกมากขึ้นในภูมิภาค นี่ยังไม่รวมปัญหาอื่นที่เราต้องพึ่งสหรัฐ อาทิ การก่อการร้าย ฯลฯ รวมไปถึงความร่วมมือทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรมที่มีอยู่อย่างแน่นแฟ้น

…ฉะนั้น นายอาทิตย์พูดอะไรคิดสักหน่อย อย่าเล่นกับไฟชาตินิยม เพราะในที่สุด เราต้องพึ่งสหรัฐ อยู่วันยังค่ำ (เราไม่ใช่ superpower ที่มีอำนาจต่อรองล้นฟ้า)

บทความก่อนหน้านี้ง้อไม่สำเร็จ หนุ่มรักแรง สาดน้ำมันจุดไฟย่างสดแฟนสาวปางตาย ตร.เช็กวงจรปิดรวบตัว(คลิป)
บทความถัดไปกระบะเร่งแซงเก๋ง จยย.ขับสวนชนอย่างจัง ดับคาที่