‘อภิสิทธิ์’ ชี้อดีตส.ส.ระยองลาออกเป็นสิทธิส่วนตัว ยันปัญหาผู้สมัครเป็นเรื่องเล็กเมื่อเทียบปัญหาประเทศ

เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ ที่ตลาดสดภายในหมู่บ้านสินทวี ถนนพระราม 2 เขตจอมทอง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ให้สัมภาษณ์ว่า จากการรณรงค์หาเสียงในหลายพื้นที่ พบว่าประชาชนมีความตื่นตัวค่อนข้างมากในเรื่องการเลือกตั้งและมีความคาดหวังว่าเศรษฐกิจจะดีขึ้นและปัญหาต่างๆจะได้รับการแก้ไขให้ดีขึ้นหลังการเลือกตั้ง ซึ่งการลงพื้นที่ในเขตจอมทองวันนี้(17 ก.พ.) ประชาชนพูดเป็นเสียงเดียวกันถึงเศรษฐกิจและการค้าขายไม่ดี มีปัญหาเรื่องการเข้าถึงแหล่งเงินทุน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ปชป.ตั้งใจที่จะเข้ามาแก้ปัญหา

นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่นายวิชัย ล้ำสุทธิ อดีตส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ ลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรค เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยอ้างว่ามาจากการได้เป็นผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 57 ว่า เป็นสิทธิ์ของนายวิชัย ไม่ได้มีปัญหาอะไร ตนทราบข่าวนี้ล่วงหน้า 2-3 วันก่อนที่นายวิชัยยื่นลาออก สำหรับการจัดลำดับผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อเป็นเรื่องธรรมดาที่หลายคนอาจเกิดความไม่พอใจได้ แต่การแข่งขันจำเป็นจะต้องจัดทีม ซึ่งอาจทำให้ผู้เล่นบางคนมีความไม่พอใจบ้าง

เมื่อถามว่าการที่มีหลายคนในพรรคประชาธิปัตย์ไม่พอใจต่อเรื่องแบบเดียวกัน จนทำให้บางคนลาออกจากพรรค อาทิ นายโกวิทย์ ธารณา อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่ย้ายไปพรรคพลังประชารัฐ จะส่งผลกระทบต่อฐานเสียงของพรรคโดยรวมหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ทุกคนมาช่วยกันเดินหน้าหาเสียงต่อ กรณีของนายโกวิทย์ ถือเป็นสิทธิเช่นเดียวกัน ตนไม่อยากไปพูดอะไร เพราะเป็นการตัดสินใจของแต่ละคน อย่างไรก็ตาม ตนคิดว่าตอนนี้ทุกคนมุ่งหน้าเรื่องการลงพื้นที่ทำงาน ยังไม่เห็นว่ามีปัญหาอะไร เรื่องภายในพรรคถือว่าเป็นเรื่องเล็กเมื่อเทียบกับเรื่องของประเทศ

ผู้สื่อข่าวถามถึงการที่พรรคประชาธิปัตย์ถูกพรรคอื่นลอกนโยบาย นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนเข้าใจว่าการที่บางพรรคการเมืองบอกว่าทุกคนต้องแก้ปัญหาเดียวกัน แต่ที่ตัวเองยืนยันคือพรรคประชาธิปัตย์ใช้เวลา 5 ปี ไม่เคยปิดพรรค อยู่กับประชาชนและสอบถามประชาชนตลอด จึงเป็นที่มาของนโยบายและเราได้ตั้งข้อสังเกตกับพรรคที่เป็นรัฐบาล ว่าในวันที่พรรคประชาธิปัตย์เสนอนโยบาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี บอกว่าทำได้อย่างไร เอาเงินมาจากไหน แต่เมื่อมีการตั้งพรรคการเมืองขึ้นมาก พรรคที่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์กลับเสนอเรื่องเดียวกับเราและใช้เงินมากกว่า ซึ่งเป็นเรื่องแปลก

Advertisement

เมื่อถามว่ามีการตั้งข้อสังเกตว่านายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเมืองอยู่ในขณะนี้นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับประชาชนว่าอยากจะพ้นจากปัญหาเรื่องตัวบุคคลได้หรือยัง เพราะถ้าหากอยากพ้นปัญหาในเรื่องของตัวบุคคลก็ให้สนับสนุนพรรคการเมืองที่มีความเป็นสถาบันและใช้มาตรฐานแบบสากลในการทำงานทางการเมือง เพราะจะทำการเมืองให้เป็นระบบและทำให้ประเทศเดินหน้าไปได้เนื่องจากไม่มีผลประโยชน์ของตัวบุคคล

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image