‘ก.เกษตร’ ไม่เห็นด้วย พ.ร.บ.ข้าวฉบับ สนช. ชี้รัฐบาลไม่เกี่ยว ออกโดย สนช.เอง

‘ก.เกษตร’ ไม่เห็นด้วย พ.ร.บ.ข้าวฉบับ สนช. หวั่นกระทบชาวนา

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 18 กุมภาพันธ์ ที่ทำเนียบรัฐบาล นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงกรณีร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ข้าว ที่คณะกรรมาธิการวิสามัญ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กำลังพิจารณาอยู่อาจเอื้อนายทุนในการผูกขาดการจำหน่ายเมล็ดข้าว ซึ่งส่งผลกระทบต่อชาวนาว่า ร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวออกโดย สนช.ไม่ใช่ร่างของรัฐบาล โดยกระทรวงเกษตรฯได้ส่งอธิบดีกรมการข้าว ไปเป็นกรรมาธิการฯพิจารณากฎหมายในวาระที่ 2 ซึ่งขณะนี้วาระที่ 2 ยังพิจารณาไม่แล้วเสร็จ

ทั้งนี้ กระทรวงเกษตรฯได้เสนอความเห็นในกฎหมาย 2 ประเด็น คือ 1.ยังไม่ควรกำหนดให้มีการลงทะเบียนผู้ประกอบการค้าพันธุ์ข้าว 2.การรับรองพันธุ์ข้าว เพราะเห็นว่ามีผลกระทบต่อวิถีชีวิตชาวนาในการผสมพันธุ์และขยายพันธุ์ข้าว แม้บทบาททั้งหมดจะอยู่ในความรับผิดชอบของกรมการข้าว แต่หน่วยงานนี้กลับเป็นไปในลักษณะทางวิชาการ ไม่ได้มีหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย มีโครงสร้างไม่ทั่วถึงทุกจังหวัด จึงเกรงว่าจะไม่สามารถปฏิบัติตามร่างกฎหมายดังกล่าวได้

นายกฤษฎากล่าวว่า อย่างไรก็ตาม การรับรองพันธุ์ข้าวและการขึ้นทะเบียนผู้ประกอบการค้าพันธุ์ข้าวก็มีกฎหมายพันธุ์พืชและรักษาพันธุ์พืชอยู่แล้ว มีหลักการที่สามารถใช้ได้เหมือนกัน ซึ่งทราบว่ากรรมาธิการฯได้มีการปรับแก้ถ้อยคำเรียบร้อยแล้ว ส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้น จะต้องรอดูอีกครั้ง ขอย้ำอีกครั้งว่ากฎหมายฉบับนี้ไม่ได้ออกโดยกระทรวงเกษตรฯหรือรัฐบาล แต่ออกโดย สนช. แต่ก็ได้รับฟังเสียงประชาชนมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หมอสุภัทรโพสต์แฉเหตุพรรคการเมืองไม่กล้าประกาศนโยบายหนุนพลังงานสะอาด
บทความถัดไป‘กฤษฎา’ ปัดเกษตรฯไม่เกี่ยว ยื้อแบนพาราควอต ย้ำไม่มีอำนาจสั่งแบน