ผอ.กกต.กาญจน์ เผยมีผู้สมัคร ส.ส.ขาดคุณสมบัติ 3 ราย

ผอ.กกต.กาญจน์ เผยมีผู้สมัคร ส.ส.ขาดคุณสมบัติ 3 ราย เหตุไม่ปฏิบัติตามคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 13/2561 สองราย และถูกให้ออกจากราชการ 1 ราย คาดจะมีผู้ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งถล่มทลาย

เมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้ 18 กุมภาพันธ์ ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดกาญจนบุรี ถนนแม่น้ำแม่กลอง ต.ปากแพรก อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ดร.สุชัญญา วิมุกตายน ผอ.กกต.ประจำจังหวัดกาญจนบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่ กกต.กาญจนบุรี ได้สาธิตขั้นตอนการเข้าคูหาใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขต เพื่อให้สื่อมวลชนนำไปเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งได้เข้าใจถึงขั้นตอนดังกล่าว

สำหรับขั้นตอนการเข้าคูหาใช้สิทธิเลือกตั้ง มีอยู่ 5 ขั้นตอน คือ ขั้นตอนที่ 1 ให้ผู้มีสิทธิตรวจสอบรายชื่อและลำดับที่ จากบัญชีรายชื่อที่ประกาศไว้หน้าที่เลือกตั้ง ขั้นตอนที่ 2.ยื่นบัตรประจำตัวประชาชนหรือบัตรหลักฐานที่ทางราชการหรือหน่วยงานของรัฐออกให้ ที่มีรูปถ่ายและมีเลขประจำตัวประชาชนให้กับกรรมการประจำหน่วย

ขั้นตอนที่ 3.ลงลายมือชื่อหรือพิมพ์ลายนิ้วหัวแม่มือขวา บนต้นขั้วบัตรเลือกตั้ง พร้อมรับบัตรเลือกตั้งจากเจ้าหน้าที่ ขั้นตอนที่ 4 เข้าคูหาลงคะแนนทำเครื่องหมายกากบาทเลือกผู้สมัครเพียงหมายเลขเดียว หากไม่ต้องการเลือกผู้สมัครผู้ใดให้ทำเครื่องหมายกากบาทในช่องไม่เลือกผู้สมัครใด

และขั้นตอนสุดท้ายขั้นตอนที่ 5 เมื่อลงคะแนนเสร็จแล้วให้พับบัตรเลือกตั้งให้เรียบร้อย และใส่บัตรเลือกตั้งลงในหีบบัตรเลือกตั้งด้วยตนเอง โดยห้ามเดินอ้อมไปทางด้านหลังของผู้ใช้สิทธิรายอื่น สำหรับการเข้าคูหาใช้สิทธิเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคม 2562 เริ่มตั้งแต่เวลา 08.00 น.ถึงเวลา 17.00 น.

ทั้งนี้ ดร.สุชัญญา วิมุกตายน ผอ.กกต.ประจำจังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยว่า จังหวัดกาญจนบุรี แบ่งเขตเลือกตั้งออกเป็น 5 เขต โดยเริ่มเปิดรับสมัครระหว่างวันที่ 4-8 ม.ค.62 ที่ผ่านมา สรุปยอดรวมของผู้สมัครทั้ง 5 เขต จำนวนทั้งสิ้น 133 คน

ดังนี้ เขต 1 อ.เมืองกาญจนบุรี และ อ.ศรีสวัสดิ์ มีผู้สมัคร จำนวน 29 คน เขต 2 อ.ท่าม่วง อ.ด่านมะขามเตี้ย มีผู้สมัคร จำนวน 22 คน เขต 3 อ.พนมทวน อ.ท่ามะกา มีผู้สมัคร จำนวน 25 คน เขต 4 อ.บ่อพลอย อ.ห้วยกระเจา อ.เลาขวัญ และ อ.หนองปรือ มีผู้สมัคร จำนวน 31 คน และเขต 5 อ.ไทรโยค อ.ทองผาภูมิ อ.สังขละบุรี มีผู้สมัคร จำนวน 26 คน

โดยเมื่อวันที่ 15 ก.พ.ที่ผ่านมา คณะกรรมการการเลือกตั้งได้ประกาศรับรองรายชื่อผู้สมัคร ส.ส.เขตไปจำนวน 130 คน และประกาศรายชื่อผู้สมัครที่ขาดคุณสมบัติไปจำนวน 3 คน คือผู้สมัคร เขต 1 หนึ่งคน เขต 5 สองคน 2 ใน 3 ที่ขาดคุณสมบัติเป็นผู้สมัครจากพรรคเดียวกัน สาเหตุเนื่องจากไม่ได้ดำเนินการตามคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 13/2561 ลงวันที่ 14 ก.ย.61 และตาม ม.145 แห่ง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง คือไม่ดำเนินการจัดตั้งสาขาพรรคการเมือง หรือตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดตามมาตรา 145 แห่ง พ.ร.ป.ว่าด้ายพรรคการเมือง 2560

ส่วนผู้สมัครอีก 1 ราย เป็นบุคคลที่ขาดคุณสมบัติในการลงสมัครรับเลือกตั้งเนื่องจากถูกให้ออกจากราชการ ซึ่งผู้สมัครที่ขาดคุณสมบัติสามารถไปยื่นเรื่องร้องที่ศาลฎีกาได้ภายใน 7 วัน ขณะนี้ทราบว่าอยู่ระหว่างดำเนินการ ซึ่งเป็นสิทธิของผู้สมัครที่สามารถดำเนินการได้

สำหรับหน่วยเลือกตั้งขณะ กกต.ได้กำหนดเอาไว้เบื้องต้น จำนวน 1,032 หน่วย แต่การที่จะประกาศอย่างเป็นทางการ ภายใน 30 วัน นายทะเบียนอำเภอ นายทะเบียนท้องถิ่นจะต้องทำขั้นมาเพื่อเสนอต่อ กกต.เขต จากนั้น กกต.เขต จะมอบคณะกรรมการ หรือ ผอ.เขต จากนั้นจะประกาศหน่วยเลือกตั้งภายในไม่เกิน 25 วันก่อนการเลือกตั้ง

โดยการเลือกตั้งครั้งก่อนจังหวัดกาญจนบุรีมีหน่วยเลือกตั้ง จำนวน 1,043 หน่วย แต่ครั้งนี้ กกต.ให้รวมกรณีหน่วยเลือกตั้งที่มีไม่ถึง 1,000 คน รวมให้ถึง 1,000 คน เพื่อไม่ให้ประชาชนสับสน เช่น ที่บริเวณโรงเรียนเทพศิรินทร์ลาดหญ้า กาญจนบุรี บริเวณนี้จะมีหน่วยเลือกตั้งเป็นจำนวนมาก ดังนั้น หน่วยเลือกตั้งหน่วยใดที่สามารถนำมารวมกันได้ก็จะนำมารวม

ซึ่งการเลือกตั้งครั้งนี้ได้มีการขยายเวลาให้ประชาชนได้มาลงคะแนนเพิ่มขึ้นอีก 2 ชั่วโมง การนำหน่วยเลือกตั้งมารวมกันก็คงจะไม่มีปัญหาอะไร โดยการเลือกทุกครั้งที่ผ่านมา จะเริ่มในเวลา 08.00 น.ถึงเวลา 15.00 น. แต่ครั้งนี้เริ่มในเวลา 08.00 น.ถึงเวลา 17.00 น. สำหรับข้อมูลประชากรจังหวัดกาญจนบุรีเมื่อเดือนธันวาคม 2561 อยู่ที่ประมาณ 8 แสนคนเศษ ส่วนผู้มีสิทธิเลือกตั้งมีอยู่ที่ประมาณ 6 แสนคนเศษ แต่ขณะนี้ยังไม่ได้สรุปตัวเลขที่ชัดเจนออกมา

อย่างไรก็ตาม การเลือกตั้ง ส.ส.ครั้งนี้ พบว่าบรรยากาศการหาเสียงทั่วไปไม่มีความรุนแรง ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีเรื่องร้องเรียนการกระทำผิดเข้ามาที่ กกต.แต่อย่างใด และเชื่อว่าจะมีผู้ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งครั้งนี้มากกว่าการเลือกตั้ง ส.ส.ที่ผ่านๆ มา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โค้ชโอ่ง’ ยันชัดไม่ปล่อย ‘ธนบูรณ์’ ออกไปไหน ‘ทาร์เดลลี’ มั่นใจกด 25 ประตูช่วยบีจีคืนไทยลีก
บทความถัดไปมติกก.สถานพยาบาลย้ำผู้ป่วยซื้อยานอกรพ.ได้แล้วแต่กรณี เหตุอยู่ที่แผนการรักษา