ผู้สมัคร ส.ส.นครพนม แจ้งความ รองเลขาฯ กกต. ผิดกฎหมายเลือกตั้ง เจตนาจงใจทุจริต

ผู้สมัคร ส.ส.นครพนม แจ้งตำรวจ รองเลขาฯ กกต. ผิดกฎหมายเลือกตั้ง

วันที่ 24 ก.พ.62 นายเศวต ทินกูล ผู้สมัคร ส.ส.เขต 2 นครพนม พรรคเพื่อชาติ หอบเอกสารหลักฐานเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับ ร.ต.อ.พยุง ศรีโฮง รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองนครพนม เพื่อดำเนินคดีกับนายณัฎฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง กระทำความผิดในฐานะเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบและโดยทุจริต ซึ่งเป็นการปฏิบัติหน้าที่แทนเลขาฯ กกต.

นายเศวตกล่าวว่า เหตุเกิดเมื่อวันที่ 20 ก.พ.ที่ผ่านมา เวลากลางวันที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ กทม. ต่อเนื่อง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครพนม และทั่วประเทศ โดยวันและเวลาดังกล่าวรองเลขาฯ กกต. ได้มีหนังสือตอบปลัดกระทรวงมหาดไทย ในการหารือในทางปฏิบัติเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ส.ส. ใจความว่าสมาชิกสภาท้องถิ่น ผู้บริหารท้องถิ่น ข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่น ช่วยเหลือผู้สมัครรับเลือกตั้งฯได้หรือไม่ ซึ่งนายณัฎฐ์ ในฐานะเลขาฯกกต. อ้างว่า กกต.เป็นผู้พิจารณา หากเป็นจริงขอให้ท่านดำเนินคดีแก่ผู้ร่วมกันกระทำผิดซึ่งร่วมเป็นตัวการ

โดยอ้างหนังสือฯ ข้อ 1 ระบุผู้บริหารท้องถิ่นหรือสมาชิกสภาท้องถิ่น สามารถช่วยเหลือผู้สมัครรับเลือกตั้งหรือพรรคการเมือง พร้อมยกกรณีสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร หรือสมาชิกสภาเขต ประธานสภา หรือสมาชิกสภาท้องถิ่น สามารถช่วยเหลือผู้สมัครรับเลือกตั้งรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งได้

นายเศวตกล่าวต่อว่า การอ้างดังกล่าวจึงเป็นการเจตนาจงใจทุจริต นายณัฎฐ์เป็นเจ้าพนักงานการเลือกตั้ง กระทำความผิดตามมาตรา 23 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. 2561 และเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 โดยส่งเสริมสนับสนุนให้เจ้าหน้าที่รัฐกระทำความผิด มาตรา 78 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ซึ่งข้อกฎหมายที่นายณัฎฐ์กล่าวอ้างนั้น เป็นกฎหมายท้องถิ่นคนละเรื่องกัน แต่เป็นเจตนาจงใจทุจริต เพื่อให้เจ้าหน้าที่ของรัฐช่วยเหลือสนับสนุนผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. นอกจากนี้นายเศวตยังมีหนังสือถึงประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ผ่าน กกต.นครพนม เพื่อขอให้ลงโทษรองเลขาฯ กกต.อีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เบลล์ เลลาณี โต้ไม่ใช่ตกรอบแล้วมั่นหน้าโวยวาย ถามกลับเมนเทอร์ เดอะเฟซ5 ใช้อะไรตัดสิน?
บทความถัดไปเซอร์ไพรส์! ‘อีฟ ณิชาต์’ แขวนแร็กเก็ตโผล่ประกวดเดอะเฟซ ปี 5