‘สมชาย’ วอนสังคมเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ข้าว หากถอนออกไป อาจเสียดายโอกาส

‘สมชาย’ วอนสังคมเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ข้าว ชี้กฎหมายยึดประโยชน์ชาวนา-ไม่เคยมีมาก่อน ปัดโยงประเด็นการเมือง ระบุ หากถอนออกไปอาจเสียดายโอกาส

เมื่อเวลา 14.15 น. วันที่ 25 กุมภาพันธ์ ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล นายสมชาย แสวงการ เลขานุการกรรมาธิการสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิป สนช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการประสานงานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ถึงกรณีร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)ข้าว ที่จะเข้าสู่การพิจารณาของ สนช. ในวาระ 2-3 วันที่ 26 กุมภาพันธ์นี้ ซึ่งหลายฝ่ายออกมาคัดค้านร่างกฎหมายดังกล่าวว่า ในการประชุมวันนี้ ตนในฐานะเลขาฯวิป สนช.ได้นำร่าง พ.ร.บ.ข้าวที่ สนช.พิจารณาปรับแก้มาให้วิปรัฐบาลดู ถือเป็นการประสานงานตามปกติ ซึ่งวิปรัฐบาลได้รับทราบประเด็นที่กรรมาธิการช่วยนำความเห็นต่างทั้งทางวิชาการ และความสงสัยของพี่น้องชาวนา รวมถึงฝ่ายการเมือง มาปรับร่าง พ.ร.บ.ให้สมบูรณ์ โดยวิปรัฐบาลไม่ได้แสดงความเป็นห่วงใดๆ ทั้งนี้ ที่ประชุมพูดตรงกัน คือกฎหมายต้องยึดโยงประโยชน์ของชาวนาและเกษตรกรเป็นหลัก และไม่ได้มองว่าเป็นเรื่องการเมือง

เมื่อถามว่า จากร่างฉบับแก้ไข สิ่งที่ชาวนาเคยกังวลก่อนหน้านี้ จะไม่มีปัญหาแล้วใช่หรือไม่ นายสมชายกล่าวว่า เท่าที่ดูจากร่างที่มีการปรับเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ และจากการสอบถามกรรมาธิการ ตนคิดว่าร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวเป็นร่างที่ดี และค่อนข้างสมบูรณ์ มีการยึดประโยชน์ของเกษตรกรชาวนาเป็นตัวตั้ง เช่น ตัดเรื่องโทษจำคุก 1 ปี ปรับ 100,000 บาท ให้ชาวนายังสามารถใช้วิถีชุมชน ในเรื่องพันธุ์ข้าวใหม่ อาจมีการรับรองให้ดีขึ้น ส่วนพันธุ์ข้าวเก่าหรือพันธุ์ข้าวพื้นเมือง ร่างกฎหมายก็ระบุว่าให้อนุรักษ์และส่งเสริม เชื่อว่ากรรมาธิการได้ดูอย่างรอบคอบแล้ว ถ้ายังมีข้อเรียกร้องหรือข้อเสนอใดก็รับฟังได้หมด

“ส่วนข้อเรียกร้องของบางฝ่ายที่ต้องการให้ถอนร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวออกไป ผมคิดว่ามีทั้งโอกาสและเสียดายโอกาส เพราะถ้าเห็นว่าร่างนั้นดีแล้ว แต่คิดว่าจะรอสมัยหน้า ก็ต้องถามกลับเหมือนกันว่า ในอดีตเราเคยมีกฎหมายให้ชาวนา ที่มีกรรมการในนโยบายระดับชาติ มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน มีผู้มีภูมิปัญญาท้องถิ่น และมีอนุกรรมการซึ่งเกี่ยวข้องกับชาวนาร่วมด้วยมาก่อนหรือไม่ ดังนั้น ถ้าเป็นประโยชน์ สังคมก็ต้องเห็นชอบด้วย” นายสมชายกล่าว

เมื่อถามว่า จะนำร่างเข้าสู่การพิจารณาอีกเมื่อใด หรือจะค้างกฎหมายไว้ รอให้รัฐบาลใหม่พิจารณา นายสมชายกล่าวว่า แล้วแต่ประธานกรรมาธิการจะเสนอต่อสภา แต่ตอนนี้ยังถือเป็นร่างที่รอการพิจารณา เพียงแต่จะนำขึ้นมาพิจารณาในลำดับใดเท่านั้น เพราะสามารถสลับระเบียบวาระได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดคลิป! นาทีแก๊งงานบวชวัดสิงห์ ยกพวกเข้าโรงเรียน ลุยทำร้ายเด็ก-ครู
บทความถัดไปตร.เล็งแจ้งข้อหา ‘ซ่องโจร-กักขังหน่วงเหนี่ยว’ 24 โจ๋กร่างตะลุมบอนชาว ร.ร.วัดสิงห์