ศรีสุวรรณ ออกแถลงการณ์ ค้าน ‘บิ๊กตู่’ ร่วมเวทีดีเบตส่อขัดรัฐธรรมนูญ

เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้โพสต์เฟซบุ๊กออกแถลงการณ์ สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เรื่อง ค้านบิ๊กตู่ร่วมเวทีดีเบตส่อขัดรัฐธรรมนูญ

ตามที่พรรคการเมืองต่างๆ พยายามขุดหลุมพรางให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เข้าร่วมเวทีดีเบตร่วมกับผู้สมัคร ส.ส.และพรรคการเมืองต่างๆ ในฐานะที่ถูกเสนอชื่อให้เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคการเมือง และพรรคพลังประชารัฐพยายามที่จะสอบถาม กกต.ว่าทำได้หรือไม่นั้น

หาก พล.อ.ประยุทธ์พลั้งเผลอตกลงปลงใจเข้าร่วมเวทีดีเบต จะทำให้ขาดความชอบธรรมในฐานะข้าราชการที่ต้องวางตัวเป็นกลางทางการเมืองทันที ประหนึ่งว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเอง เพราะ พล.อ.ประยุทธ์มีสถานะเป็นนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ซึ่งจะเข้าข่ายความผิดต่อรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 186 วรรคสอง เพราะถือว่าเป็นการใช้สถานะหรือตำแหน่งกระทำการใดๆ ไม่ว่าโดยตรงหรือโดยอ้อม อันเป็นการก้าวก่ายแทรกแซงการปฏิบัติหน้าที่ของพรรคการเมืองโดยมิชอบตามที่กำหนดในมาตรฐานทางจริยธรรม

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ต้องรู้จักสถานะของตนเองว่าเป็นคนนอกพรรคการเมือง ไม่ใช่หัวหน้าพรรคการเมือง และไม่ใช่สมาชิกพรรคการเมืองใดๆ เป็นเพียงแค่ผู้ถูกพรรคพลังประชารัฐเสนอชื่อให้สภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีภายหลังการเลือกตั้งตามมาตรา 88 และ พล.อ.ประยุทธ์แค่ได้ให้ความยินยอมตามมาตรา 89 ของรัฐธรรมนูญ 2560 เท่านั้น การดีเบตแสดงนโยบายและวิสัยทัศน์เป็นสิ่งที่ดีในสังคมประชาธิปไตย แต่ควรเป็นหน้าที่ของหัวหน้าพรรคการเมืองและผู้สมัครรับเลือกตั้งเท่านั้น

แต่หาก พล.อ.ประยุทธ์ตกหลุมพราง เข้าร่วมเวทีดีเบตไม่ว่าจะเวทีใดๆ จะหมดความชอบธรรมในฐานะนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพราะถือว่าเป็นผู้มีส่วนได้เสียในฐานะผู้ซึ่งมิใช่สมาชิกพรรคการเมือง อาจเข้าข่ายกระทําการใดอันเป็นการควบคุม ครอบงํา หรือชี้นํา กิจกรรมของพรรคการเมืองในลักษณะที่ทําให้พรรคการเมืองหรือสมาชิกขาดความอิสระ ทั้งนี้ ไม่ว่าโดยทางตรงหรือโดยทางอ้อม ตามมาตรา 29 ของ พ.ร.ป.พรรคการเมือง 2560 ทันที

ถึงแม้ กกต.จะอนุญาตให้เข้าร่วมเวทีดีเบตได้ แต่ทว่ามติของ กกต.ไม่ใช่ข้อยุติทางกฎหมายที่จะระบุว่าความเห็นของ กกต.ให้เป็นที่สุด หากแต่ผู้ที่จะวินิจฉัยในกรณีดังกล่าวได้คือศาลรัฐธรรมนูญเท่านั้น ดังนั้น หาก พล.อ.ประยุทธ์กล้าที่จะลองดีกับกฎหมาย สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยก็พร้อมที่จะดำเนินการตามครรลองของกฎหมายเพื่อนำไปสู่การยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัย และอาจนำไปสู่การยุบพรรคพลังประชารัฐต่อไป แต่หาก พล.อ.ประยุทธ์อยากจะเข้าร่วมดีเบตก็ขอให้ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและ หน.คสช.เสีย เพื่อไม่ให้ขัดต่อกฎหมายนั่นเอง

นายศรีสุวรรณ จรรยา

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มท.1 จี้พรรคชูนโยบายทำได้จริง อย่าใช้วาทกรรมโจมตีกัน ปัดวิจารณ์ ‘บิ๊กตู่’ ร่วมดีเบต
บทความถัดไปเสี่ยโป้ออกโรง ยกพวกแวะสน.ขอเยี่ยม’แก๊งงานบวช’ บอกตั้งใจมาสั่งสอน จี้กราบขอโทษสังคม