เพื่อชาติชี้ บิ๊กตู่ หนีไม่พ้นข้อหา สืบทอดอำนาจ หลังตั้งบิ๊กป้อม ประธานสรรหา ส.ว.

“รองโฆษกเพื่อชาติ” อัด คสช. หนีข้อครหาไม่พ้น หลังตั้ง “ประวิตร” นั่งประธานสรรหา ส.ว. เตือน คสช. ระวังผลการ ลต.ครั้งนี้จะสะท้อนความรังเกียจเผด็จการของ ปชช.

เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ นายรยุศด์ บุญทัน รองโฆษกพรรคเพื่อชาติ (พ.พ.ช.) กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้รับตำแหน่ง ประธานคณะกรรมการสรรหาสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ในส่วนของ คสช. จำนวน 194 คน ว่า ไม่ว่า พล.อ.ประวิตร และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. จะปฏิเสธอย่างไร ก็หนีข้อครหาเรื่องความพยายามสืบทอดอำนาจไม่พ้น แม้ว่าตัวพล.อ.ประยุทธ์จะไม่ใช่ประธานสรรหา ส.ว.โดยตรง อาจจะเพื่อเลี่ยงข้อครหา แต่การมอบหมายให้ พล.อ.ประวิตร ความรู้สึกของประชาชน ก็ไม่ต่างกัน อย่างไร ส.ว.ชุดนี้ก็มาจากการแต่งตั้งของผู้มีอำนาจใน รัฐบาลทหาร และ คสช. ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ถึงความเกี่ยวโยงกัน ระหว่าง ส.ว.250 คน และพล.อ.ประยุทธ์ ที่เป็นหนึ่งในรายชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ถือเป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในกระบวนการเลือกตั้งครั้งนี้ แล้วประชาชนจะเชื่อได้อย่างไรว่า ส.ว.จะทำเพื่อประโยชน์สูงสุดของประชาชน มิใช่เพื่อประโยชน์ของผู้มีอำนาจที่แต่งตั้งพวกเขามา

นายรยุศด์กล่าวอีกว่า แนวความคิดเรื่อง การมี ส.ว.จากการแต่งตั้งนี้ สะท้อนแนวคิดของผู้มีอำนาจ ที่ทำให้ประชาธิปไตยไทยล้าหลัง ประชาธิปไตยเจือจาง ไม่ต้องการเห็นพัฒนาการประชาธิปไตยของประเทศ ที่จะทำให้ประชาชนมีอำนาจมากขึ้น กลับสู่แนวคิดรัฐราชการ แทนที่รัฐสภาจะเคารพเจตนารมณ์ของประชาชน ที่เลือกผู้แทนที่พวกเขาต้องการเข้าสู่สภา กลับลดทอนอำนาจของประชาชนด้วย ส.ว.ที่มาจากการแต่งตั้งของ คสช. เป็นการให้อำนาจกับกลุ่มคนที่ไม่ได้มาจากประชาชนที่มีจำนวนถึง 1 ใน 3 ของสภา วิธีการเช่นนี้คล้ายคลึงอย่างมากกับประเทศพม่าก่อนหน้านี้ ที่รัฐบาลทหารเขียนรัฐธรรมนูญเอาเปรียบ เอื้อต่อการสืบทอดอำนาจทุกทาง แต้ท้ายสุดก็แพ้การเลือกตั้งจากฝ่ายประชาธิปไตยอย่างยับเยิน ดังนั้น ตนก็ขอเตือนรัฐบาล คสช.ระวังผลการเลือกตั้งครั้งนี้จะสะท้อนความรังเกียจเผด็จการของประชาชน ด้วยการเทคะแนนให้ฝ่ายประชาธิปไตยอย่างท่วมท้น ผลักโอกาสสืบทอดอำนาจพวกท่านออกไป เหมือนเคยเกิดขึ้นมาแล้วในต่างประเทศ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เดินหน้าชน : แจ้งเกิดใบขับขี่ดิจิทัล : โดย สัญญา รัตนสร้อย
บทความถัดไปพุทธพาณิชย์… : โดย เฉลิมพล พลมุข