‘ผู้สมัครส.ส.ปชป.’ ขอคืนบัตรแนะนำตัว หลังถูกมือดีฉกหาย 4,500 ใบกลางเวทีปราศรัยภูเก็ต 

เมื่อเวลา 15.30 น.วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2562 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งจังหวัดภูเก็ต (กกต.) นายเรวัต อารีรอบ ผู้สมัคร ส.ส.ภูเก็ต เขต 1 พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) หมายเลข 13 พร้อมด้วย นายชัยยศ ปัญญาไวย ผู้สมัคร ส.ส.ภูเก็ต เขต 2 พรรคประชาธิปัตย์ หมายเลข 11 ได้ยืนหนังสือเพื่อขอคืนบัตรแนะนำตัวสำหรับใช้ในการหาเสียงเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 24 มีนาคมกับทางกกต.ภูเก็ต โดยมีน.ส.ญาณิฐา ตันสกุล นักจัดการงานทั่วไปชำนาญการ ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้ากลุ่มงานอำนวยการฯ เป็นผู้รับมอบหนังสือและบัตรแนะนำตัว

นายเรวัต อารีรอบ ผู้สมัคร ส.ส.ภูเก็ต เขต 1 กล่าวว่า เนื่องจากเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทางพรรคประชาธิปัตย์ได้จัดเวทีปราศรัยใหญ่ขึ้นที่ศูนย์ประชุมมหาวิทยาลัยราชภัฎภูเก็ต ในระหว่างเวลา 13.00น-18.00 น. ซึ่งภายหลังจากการปราศรัยเสร็จก็ทำการเก็บสิ่งของต่างๆ ปรากฎว่าบัตรแนะนำตัวของผู้สมัคร หมายเขต 1 จำนวน 2,000 ใบ และผู้สมัครเขต 2 จำนวน 2,500 ใบ รวมจำนวน 4,500 ใบ ได้สูญหายไป จากการสอบถามทีมงานก็ไม่มีใครเห็น และอยู่ระหว่างให้ทางมหาวิทยาลัยราชภัฎภูเก็ตตรวจสอบกล้องวงจรปิด และก่อนที่จะมายื่นหนังสือกับ กกต.ได้ไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้แล้ว

“เหตุที่ต้องมายื่นหนังสือและส่งบัตรที่เหลือคืนให้กับทาง กกต. เนื่องจากไม่ทราบว่า ผู้ที่เอาบัตรแนะนำตัวดังกล่าวไป มีวัตถุประสงค์อะไร และที่ห่วงเกรงว่าจะนำไปใช้ในทางที่ไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะหากนำไปติดธนบัตรเพื่อซื้อเสียง ก็จะก่อให้เกิดความเสียหายกับตนได้ จึงต้องมีการไปลงบันทึกประจำวันไว้ พร้อมนำบัตรที่เหลือมาคืนให้กับทาง กกต. พร้อมทั้งได้มีการออกแบบบัตรแนะนำตัวใหม่เท่ากับจำนวนที่คืนกับ กกต. คือ ประมาณ 4-5 พันใบ เพื่อจะได้ไม่เกิดความสับสน” นายเรวัต กล่าว

ขณะที่นายชัยยศ ปัญญาไวย ผู้สมัคร ส.ส.ภูเก็ต เขต 2 กล่าวว่า ก่อนที่จะมีการไปลงบันทึกประจำวันและยื่นหนังสือ พร้อมคืนบัตรแนะนำตัวที่เหลือกับ กกต. เราได้มีการตรวจสอบแล้วว่า มีใครในทีมงานเอาไปหรือไม่อย่างไร ปรากฏว่า ไม่มีใครเอาไป จึงเกรงว่าจะมีผู้ไม่ประสงค์ดีเอาไปใช้ในทางที่ไม่ถูกต้องการมายื่นหนังสือและคืนบัตรในส่วนที่เหลือเพื่อเป็นการแสดงความบริสุทธิ์ใจ และมั่นใจว่าผู้ที่นำบัตรดังกล่าวไปนั้นไม่น่าจะประสงค์ดีอย่างแน่นอน เพราะหากหยิบบัตรผิดไปก็น่าจะนำมาคืนแล้ว จึงตกลงที่จะเลิกใช้บัตรแนะนำตัวแบบเก่า และพิมพ์บัตรใหม่ที่ไม่เหมือนกันขึ้นมาแทน เพื่อป้องกันปัญหาที่จะตามมาภายหลัง

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของผู้ที่ได้หยิบบัตรแนะนำตัวของผู้สมัครทั้ง 2 เขต ของพรรคประชาธิปัตย์ไปนั้น สามารถที่จะนำมาคืนได้ที่สำนักงานของผู้สมัครทั้งเขต 1 และ เขต 2 หรือที่สำนักงาน กกต.ก็ได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กฉัตร’ ลงพื้นที่ชัยนาทจี้สร้างโครงการแก้ท่วม ย้ำไม่ได้หาเสียงให้ลุงตู่
บทความถัดไปเตรียมใช้หลักฐานภาพกล้องวงจรปิดดำเนินคดีพวกขับขี่จยย.บนทางเท้า