‘หญิงหน่อย’ แนะ ‘บิ๊กตู่’ หากหาเสียงตามกกต. ชี้ ควรลางาน ใช้เวลานอกราชการ ตรงไปตรงมา(คลิป)

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย ขึ้นเวทีปราศรัยที่อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น พร้อมนายภาควัต ศรีสุรพล ผู้สมัคร ส.ส.จังหวัดขอนแก่น พรรคเพื่อไทย โดยมีประชาชนและผู้สนับสนุนร่วมรับฟังกว่าหมื่นคน

คุณหญิงสุดารัตน์กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แสดงความชัดเจนว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สามารถช่วยพรรคพลังประชารัฐหาเสียงได้ว่า

บุคคลที่จะเข้ามาเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ต้องมีความเสมอภาคเท่าเทียมกัน โดยเฉพาะสถานะการเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ซึ่งคณะกรรมการการเลือกตั้งจะต้องทำให้เกิดความชัดเจน ส่วนตัวรู้สึกแปลกใจว่าการตีความกฎหมาย สิ่งใดที่ได้ประโยชน์ก็สามารถทำได้ แต่อะไรที่ไม่เป็นประโยชน์ก็จะตีความว่าไม่สามารถทำได้ เช่น การขึ้นเวทีดีเบต

ดังนั้น หาก กกต.เห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์สามารถหาเสียงได้ พล.อ.ประยุทธ์จะต้องหยุดการไปตรวจราชการลักษณะแฝงการหาเสียง ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ควรใช้เวลานอกราชการ หรือลางานไปหาเสียงอย่างตรงไปตรงมา

ส่วนการตีความว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นเพียงองค์กรชั่วคราวนั้น คุณหญิงสุดารัตน์เห็นว่า ระยะเวลาการอยู่ในอำนาจยาวนานกว่าตัวแทนที่มาจากประชาชนเป็นผู้เลือก จึงเป็นเรื่องของการตีความกฎหมายว่าอะไรที่ได้ประโยชน์ ก็จะตีความเข้าตัวเอง ซึ่งประชาชนมองออกว่าไม่เป็นธรรม และเชื่อว่าจะเป็นผลเสียกับผู้ปฏิบัติเอง

เมื่อถามถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร ซึ่งทำหน้าที่เลือก ส.ว.จะได้คนดีมีฝีมือหรือไม่ ไม่ขอวิพากษ์วิจารณ์ แต่เชื่อว่าเป็นสิ่งที่ประชาชนมองเห็นว่า พล.อ.ประวิตรจะเลือกคนที่ตนเองสั่งได้ จึงให้สังคมเป็นคนพิจารณา ว่าคนอย่าง พล.อ.ประวิตร ที่เป็นรองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และมาเลือก ส.ว. 250 คน กลับไปเลือก พล.อ.ประยุทธ์ มีความเหมาะสมหรือไม่ ขอให้สังคมเป็นผู้พิจารณา

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon