ผู้บริหาร ‘อสมท’ แจงปมดีเบตข้อมูลคลาดเคลื่อน ยันไม่ได้สั่งปลด ‘อรวรรณ’

จากกรณี นางอรวรรณ ชูดี ผู้ประกาศช่องโมเดิร์น ไนน์ ทีวี ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ถูกสั่งให้ยุติการทำหน้าที่พิธีกรรายการ “ดีเบต เลือกตั้ง 62” ที่จัดร่วมกับ อาจารย์ วีระ ธีรภัทร ภายใต้หัวข้อ “ประชันวิสัยทัศน์ คนรุ่นใหม่ การเมืองไทยในความคิดของคนรุ่นใหม่ ควรเป็นอย่างไร?” ออกอากาศทางช่องโมเดิร์น ไนน์ เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมานั้น

นายเขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้อำนวยใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) หรือ บมจ.อสมท ออกมาชี้แจงกรณีมีข่าวการปลดพิธีกรรายการ ดีเบต เลือกตั้ง 2562 ว่า อาจมีความคลาดเคลื่อนในข้อมูล จึงใคร่ขอเรียนดังนี้

1) อสมท มีการทำโครงการรายการสดดีเบต 4 ครั้ง เพื่อรณรงค์ให้คนไทยได้ทราบถึงแนวคิดนโยบายของพรรคการเมืองต่างๆ ในวันที่ 22 ,28 กุมภาพันธ์ และ 7,14 มีนาคม 2562 ซึ่งฝ่ายบริหารได้ให้แนวคิด และกรอบการจัดรายการให้มีความเป็นกลาง มีความเท่าเทียมกัน และมีความคิดสร้างสรรค์ที่แตกต่างจากสถานีแห่งอื่นๆ ในหัวข้อประกอบด้วย
วันที่ 22 กุมภาพันธ์ : หัวข้อ “ประชันวิสัยทัศน์พรรคการเมือง” เชิญผู้แทนพรรคการเมืองมาร่วมแสดงความเห็น
วันที่ 28 กพ : หัวข้อ “คนใหม่ การเมืองใหม่” เชิญผู้สมัครรุ่นใหม่ ของแต่ละพรรคการเมืองมาร่วมแสดงแนวคิด
วันที่ 7 มีนาคม : หัวข้อ “สวัสดิการรัฐ ฝันเฟื่อง…เรื่องจริง” โดยจะเชิญนักธุรกิจ,พ่อค้าแม่ค้า และตัวแทนผู้ที่ได้ รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐมาร่วมแสดงความคิดเห็น
วันที่ 14 มีค : หัวข้อ “ประเทศไทย ..หลังเลือกตั้ง” จะเชิญแคนดิเดทนายกรัฐมนตรีของแต่ละพรรคมาร่วมแสดงวิสัยทัศน์

2) หลังจากการจัดรายการดีเบต ทีมงานได้มีการประชุมหารือ ประเมินผล และวิเคราะห์การจัดรายการทุกครั้ง  เพื่อนำมาปรับปรุงคุณภาพของรายการ ซึ่งใน 2 ครั้งแรก การจัดรายการอาจมีบางจุดที่ไม่ค่อยไหลลื่น ซึ่งเป็นเรื่องปกติของพิธีกรรายการสด สำหรับการจัดรายการครั้งที่ 3 ซึ่งเป็นเรื่อง “สวัสดิการแห่งรัฐ” ได้เชิญผู้บริหารสำนักข่าวไทยมาหารือ และปรึกษาว่า ในรายการ ดีเบตที่ต้องพูดถึงเรื่องสวัสดิการสังคมแห่งรัฐ

Advertisement

ซึ่งเกี่ยวพันกับด้านเศรษฐกิจ และการเงินการคลังของชาติ อาจจะให้พิธีกรที่มีความเชี่ยวชาญด้านข่าวเศรษฐกิจ มาสลับกับพิธีกรเดิมบ้างได้ไหม เพื่อสร้างความหลากหลายของรายการให้เกิดความรู้ความเข้าใจแก่ผู้ชม และให้กลับมาเสนอแนวทางอีกครั้ง ในวันจันทร์ที่ 4 มีนาคม เพื่อจักได้สร้างรายการให้น่าสนใจ

ส่วนการดีเบตครั้งสุดท้ายในวันที่ 14 มีนาคม รวมทั้งในการรายงานผลคะแนนในวันเลือกตั้ง 24 มีนาคม 2562 ตั้งแต่ปิดหีบเลือกตั้งไปจนนับคะแนนเสร็จก็ยังใช้พิธีกร2 คนเช่นเดิม

3)ในฐานะผู้บริหารสูงสุดของ อสมท ตระหนักดีว่า จรรยาบรรณ และเสรีภาพของสื่อมวลชนเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้น การทำงานของอสมท จึงให้อิสระแก่ทีมงานข่าว โดยไม่ก้าวล่วง หรือแทรกแซง แต่อย่างใด

ในนามของฝ่ายบริหารจึงใคร่ขอเรียนให้ทราบว่า มิเคยมีคำสั่งเป็นลายลักษณ์อักษรให้ปลดพิธีกร และแทรกแซงสื่อตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด พิธีกรทั้งสองยังคงดำเนินการจัดรายการได้ตามปกติใน อสมท ทั้งจัดรายการวิทยุ และรายการข่าวโทรทัศน์เช่นเดิม

จึงขออภัยในความคลาดเคลื่อนของการสื่อความ และขอน้อมรับความผิดพลาดของข้อมูลดังกล่าว ทั้งนี้ อสมท จะมีการประชุมหารือร่วมกันกับพิธีกรทั้งสองและทีมงาน เพื่อพัฒนาคุณภาพรายการให้ผู้ชมอย่างต่อเนื่อง และพร้อมที่จะดำเนินรายการดีเบตต่อไปตามแผนงานที่วางไว้ล่วงหน้า
ขอบคุณครับ
เขมทัตต์ พลเดช
กรรมการผู้อำนวยการใหญ่
2 มีนาคม 2562

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image