‘พีมูฟ’ ออกแถลงการณ์ประณาม สนช. ฉะ ไม่ฟังเสียง ปชช. เป็นบุคคลล้มละลายทางความน่าเชื่อถือ

สืบเนื่องจากกรณีขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม หรือ “พีมูฟ” ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวออกจากห้องโถง อาคารรัฐสภา ขึ้นรถตู้ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติไปยังบริเวณข้างวัดเบญจมบพิตร ภายหลังเข้าร่วมรับฟังการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) อุทยานแห่งชาติ พ.ศ…. ในวาระที่ 2, 3 พร้อมตะโกนขอให้ สนช.หยุดการพิจารณา เพื่อเป็นการประท้วง แม้จะได้เข้าไปฟังการประชุม แต่ไม่สามารถเสนอความเห็นหรือปรับเปลี่ยนอะไรได้ ทั้งนี้ กลุ่มผู้ชุมนุมมีความเห็นว่า ร่างกฎหมายดังกล่าวมีเนื้อหาจำกัดสิทธิประชาชน

‘เอ็นจีโอ’ โดน ตร.หิ้วปีก หลังบุกสภาจี้ สนช.หยุดผ่านร่าง พ.ร.บ.อุทยานฯ ชี้ จำกัดสิทธิชุมชน (คลิป)

ล่าสุด เมื่อวันที่ 6 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กของ ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม P-move ออกแถลงการณ์ต่อเรื่องดังกล่าว รายละเอียดดังนี้

แถลงการณ์ขอประณามพฤติกรรมเผด็จการ สนช.ที่ไม่ฟังเสียงประชาชน และทำลายการปกครองในระบบประชาธิปไตย

ตามที่ภาคประชาชนอันประกอบด้วยคณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชน (กป.อพช.) สมัชชาองค์กรเอกชนด้านการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมและอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ (สคส.) และเครือข่ายประชาชนทั่วประเทศได้ออกมารณรงค์เรียกร้องให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ยุติการพิจารณากฎหมาย คืนอำนาจอธิปไตยให้ประชาชน เปิดโอกาสให้สภาผู้แทนราษฎรและรัฐบาลใหม่ที่จะมาจากการเลือกตั้งเป็นผู้พิจารณากฎหมายที่ยังค้างคาอยู่ทุกฉบับ

เป็นที่ประจักษ์ชัดว่า สภานิติบัญญัติแห่งชาติไม่ฟังเสียงประชาชน มีพฤติกรรมดื้อรั้น พิจารณากฎหมายทั้งๆ ที่ไม่มีความชอบธรรมในทุกด้าน เราขอประณามการใช้อำนาจที่มิชอบและการที่ไม่รับฟังเสียงประชาชน เราถือว่าสภานิติบัญญัติแห่งชาติทุกคนและคณะกรรมาธิการยกร่างกฎหมายทั้ง 2 ฉบับได้ตายไปจากหัวใจของประชาชน หมดอำนาจในการพิจารณากฎหมาย และสังคมไทยทั้งหมดต้องร่วมกันกดดันให้สภานิติบัญญัติ และคณะกรรมาธิการทั้งหลายเหล่านี้หมดความชอบธรรมต่อสังคม เป็นบุคคลล้มละลายทางความน่าเชื่อถือเยี่ยงผู้รับใช้เผด็จการ ซึ่งไม่มีคุณค่าในสายตาประชาชนอีกต่อไป

เราขอจารึกรายชื่อบุคคลทั้งหลายเหล่านี้เป็นบัญชีดำของผู้รับใช้เผด็จการ และเรียกร้องต่อกลไกต่างๆ ไม่ให้มีพื้นที่ยืนสาหรับคนเหล่านี้ ทั้งในตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภา ฝ่ายนิติบัญญัติ ฝ่ายบริหาร องค์กรตรวจสอบอิสระทั้งหลาย และองคาพยพทางภาคประชาสังคมต่างๆ เพื่อให้เป็นเยี่ยงอย่างว่า บุคคลที่รับใช้เผด็จการจะต้อง ไม่มีพื้นที่ยืนในสังคมประชาธิปไตย

เราจะร่วมกันปกป้องสิทธิ เสรีภาพ และสร้างอานาจอธิปไตยจากชุมชนสู่เครือข่าย สู่การผลักดัน โครงสร้างนโยบายระดับประเทศด้วยอำนาจของประชาชนตามหลักประชาธิปไตยโดยประชาชนของประชาชน เพื่อประชาชน เผด็จการสภานิติบัญญัติแห่งชาติจงฉิบหาย ประชาธิปไตยจงเจริญ

ด้วยจิตคารวะ 6 มีนาคม 2562

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปุ๊กลุก ส่งกำลังใจ ญิ๋งญิ๋ง บอกต้องเดินต่อไปให้ได้ ไม่ขอตอบเรื่องโดนคบซ้อน
บทความถัดไปด่วน!! ราชกิจจาฯ ประกาศใช้มคอ.1 หลักสูตรครู 4 ปี