“ทนายนกเขา”เตรียมยื่นหนังสือศาลฎีกาฯ ค้านป.ป.ช.ถอนฟ้องคดีสลายม็อบพันธมิตร

เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม นายนิติธร ล้ำเหลือ ทนายความกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย กล่าวถึงกรณีที่มีกระเเสข่าวว่าคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)มีมติไม่ถอนฟ้องในคดี อม. 2/2558 ที่ ป.ป.ช. เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตรองนายกรัฐมนตรี พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) และ พล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เป็นจำเลยที่ 1 – 4 ในความผิดฐานเป็นเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หรือโดยทุจริตเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 จากกรณีสลายการชุมนุมพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2551 ว่าในวันที่ 18 พฤษภาคม จะยังคงเดินทางไปเพื่อยื่นหนังสือ 2 ฉบับ ต่อประธานศาลฎีกา และ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เพื่อขอให้พิจารณาคดีต่อไปเพื่อความเป็นธรรม เเละคัดค้านกรณีป.ป.ช. กำลังพิจารณาถอนฟ้องคดีต่อไป เนื่องจากในวันนี้เป็นการประชุมในระดับคณะอนุกรรมการของ ป.ป.ช. ถึงจะได้ผลเเล้วก็ยังจะต้องผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการ ป.ป.ช.อีกครั้ง เราจึงต้องเดินทางไปยื่นหนังสือเพื่อให้มีการพิจารณาคดีด้วยความเป็นธรรมอย่างที่เคยประกาศไว้

ผู้สื่อข่าวถามว่าจากที่ ป.ป.ช.มีแนวคิดที่จะถอนฟ้อง และในนัดที่แล้วยังไม่สามารถนำพยานโจทก์มาไต่สวนในศาลฎีกาฯนักการเมืองได้ อีกทั้งยังไม่ติดใจสืบทำให้พยานโจทก์ในนัดดังกล่าวไปเบิกความในฐานะพยานจำเลย เกรงว่าจะมีการดำเนินคดีไม่เต็มที่หรือไม่ นายนิติธร กล่าวว่า รู้สึกเป็นห่วงในเรื่องดังกล่าวอยู่ จากนี้ไปจะต้องติดตามและเข้ารับฟังการพิจารณาคดีอย่างใกล้ชิดเพื่อดูว่ามีจุดอ่อนในเรื่องใดบ้าง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้CAT ชวนชาวไทยรวมพลังในโครงการ”ทำดีได้ด้วยปลายนิ้ว”
บทความถัดไปเจอแล้ว! น้องจีฟ “สุดสาคร 2016” ที่แท้รับจ้างเลี้ยงม้า–ยากจน สู้ชีวิต ฝันเก็บเงินซื้อ “เจ้าฟลุ๊ค” นิลมังกรคู่ใจ