9 แกนนำ ทษช.แท็กทีมเปิดเวทีทั่ว ปท. ยืนยันไม่เอาเผด็จการ คสช.สืบทอดอำนาจ

9 แกนนำ ทษช.แท็กทีมเปิดเวทีทั่ว ปท. ยืนยันไม่เอาเผด็จการ คสช.สืบทอดอำนาจ

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 9 มีนาคม ที่โรงแรมรอยัล ปริ้นเซส หลานหลวง อดีตทีมยุทธศาสตร์และการหาเสียงแกนนำพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) 9 คน นำโดย นายจาตุรนต์ ฉายแสง นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ นายพิชัย นริพทะพันธุ์ นายประภัสร์ จงสงวน นายนิคม ไวยรัชพานิช แถลงถึงอนาคตทางการเมืองหลังพรรค ทษช.ถูกยุบ โดยนายจาตุรนต์กล่าวว่า หลังทำงานกับพรรค ทษช.มา 4 เดือน ด้วยความตั้งใจ หวังช่วยกันหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของเผด็จการ คสช. เพื่อให้เกิดการจัดตั้งรัฐบาลประชาธิปไตยเข้ามาแก้ปัญหาเศรษฐกิจของประเทศ แต่ก็อย่างที่ประชาชนจำนวนมากรู้สึกคือเสียดายเมื่อ ทษช.ถูกยุบ นอกจากกรรมการบริหารถูกเพิกถอนสิทธิลงสมัครรับเลือกตั้ง 10 ปี ผู้สมัคร ส.ส.ทั้งแบบแบ่งเขตเลือกตั้งและบัญชีรายชื่อก็หมดสถานะสมาชิกและผู้สมัคร จึงเหลือสถานะเพียงประชาชน หรือนักการเมืองที่ยังไม่สังกัดพรรค ซึ่งมีสิทธิมีเสียงดำเนินการทางการเมืองได้

นายจาตุรนต์กล่าวว่า ทาง กกต.ก็ชี้แจงแล้วว่าสามารถสมัครสมาชิกพรรคการเมือง หรือช่วยหาเสียงกับพรรคไหนก็ได้ตามกติกาที่ กกต.กำหนด ผู้สมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตทั้ง 174 เขต และแบบบัญชีรายชื่ออีก 100 กว่าคน รวมเกือบ 300 คนนั้น ส่วนใหญ่ก็อยู่ระหว่างการปรึกษาหารือ ผู้สนับสนุนในแต่ละเขตเลือกตั้งว่าจะมีบทบาททำงานอย่างไรต่อไปให้มีประโยชน์ต่อบ้านเมือง ตามจุดมุ่งหมายที่ตั้งไว้ ซึ่งไม่ได้มีเพียง 9 คนที่มาร่วมแถลง ดังนั้น เมื่อมีเจตนารมณ์ชัดเจนตั้งแต่ต้นว่า จะดำเนินการทางการเมืองเพื่อหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจ คสช. สร้างประชาธิปไตยให้บ้านเมือง แม้ไม่ได้เป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งแล้ว ก็จะดำรงจุดมุ่งหมายที่มีมา และแสวงหาช่องทางทำงานทางการเมืองให้บรรลุจุดมุ่งหมาย

“จากนี้ไปพวกเราจะเปิดเวทีสื่อสารกับประชาชน เพื่อใช้สิทธิแสดงความคิดเห็นทางการเมือง ทำกิจกรรมในภูมิภาคต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อตอบสนองต่อประชาชนที่เคยสนับสนุน ทษช. ซึ่งรักประชาธิปไตย อยากเห็นบ้านเมืองพ้นจากวิกฤต ส่วนเสียงเรียกร้องให้เราไปสนับสนุนพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่งนั้น ยังต้องประเมินกันต่อไป เมื่อเราไม่ได้สังกัดพรรคการเมืองแล้ว เราจะทำงานต่อไป ไม่รอเวลา ระหว่างนั้นก็จะศึกษาข้อจำกัดของกฎหมาย รวมถึงความเหมาะสมในการทำกิจกรรม เพื่อประโยชน์สูงสุด โดยปรับตามความเหมาะสมของสถานการณ์และความจำเป็น เพราะเราไม่ต้องการยุติบทบาทเมื่อ ทษช.ถูกยุบ” นายจาตุรนต์กล่าว

ด้านนายณัฐวุฒิกล่าวว่า ภายหลังคำวินิจฉัยยุบพรรค ทษช. พวกเราได้หารือคิดอ่านด้วยกัน แม้เส้นทาง ทษช.ในการเลือกตั้งยุติแล้ว แต่เส้นทางการต่อต้านการสืบทอดอำนาจของคณะรัฐประหารยังไม่ยุติ ต้องเดินหน้าต่อไป การรวมตัวกันวันนี้ ไม่ได้เป็นการรวมตัวของกลุ่มบุคคล แต่เป็นกลุ่มภารกิจเพื่อประชาธิปไตยต่อต้านการสืบทอดอำนาจ เรียกว่า “กลุ่มก้าวต่อไปเพื่อประชาธิปไตย” สิ่งที่จะดำเนินการหลังจากนี้ ก็จะเปิดเวทีปราศรัยต่อพี่น้องประชาชน ตลอด 10 กว่าวันที่เหลือก่อนเลือกตั้ง โดยอย่างน้อยจะต้องมี 4 เวที 4 ภูมิภาค กำหนดการลงพื้นที่เป็นวันใดที่ไหนบ้างจะแจ้งอีกครั้ง ซึ่งตอนนี้ประสานงานเตรียมการแล้ว ส่วนจะมีมากขึ้นหรือไม่ ต้องประเมินจากสถานการณ์และการตอบรับของประชาชน ตลอดจนประโยชน์สูงสุดที่จะมีขึ้นต่อพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตย

“เราเคารพวิจารณญาณของพรรค ทษช.ทุกคน ทั้ง ส.ส.เขตและบัญชีรายชื่อที่อาจมีวิธีคิดทางการเมืองแตกต่างกันออกไป สำหรับเนื้อหาสาระของการปราศรัย ยังคงเล็งเห็นว่าการแก้ไขปัญหาปากท้องสำคัญที่สุด แต่การแก้ปัญหาต้องพาบ้านเมืองกลับคืนสู่ระบอบประชาธิปไตยเสียก่อน หวังว่าประชาชนที่สนับสนุน ทษช.จะตอบรับภารกิจนี้ แล้วเดินหน้าร่วมกับพี่น้องประชาชนทั้งประเทศ ร่วมพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตยให้จัดตั้งรัฐบาลได้” นายณัฐวุฒิกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ทรัมป์” ตั้งท่าผิดหวัง หากโสมแดงกลับลำทดสอบอาวุธ ภาพดาวเทียมเผยความเคลื่อนไหวที่่ฐานยิงจรวด
บทความถัดไป‘โปรเม’ จับมือ ‘ฟัลโด้’ และแชมป์เมเจอร์จัดแข่งศึก ยช.รายการพิเศษ เด็กไทยดีสุดจบอันดับ 16 ร่วม