บทนำ : ข่าวดีแม่น้ำโขง

เป็นข่าวดีสำหรับประเทศไทยและบรรดาผู้ห่วงใยสิ่งแวดล้อม นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เผยว่าได้หารือกับนายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน ระหว่างเยือนไทยอย่างเป็นทางการเมื่อเร็วๆ นี้ โดยเฉพาะในเรื่องการระเบิดเกาะแก่งในแม่น้ำโขง ตนได้หารือและทำความเข้าใจกับ นายหวัง อี้ ถึงความห่วงกังวลของประชาชนในพื้นที่ เกี่ยวกับผลกระทบทางธรรมชาติไปจนถึงระบบนิเวศ ซึ่งอาจส่งผลถึงวิถีชีวิตและการทำมาหาเลี้ยงชีพตลอดจนการวางไข่ของปลาในแม่น้ำโขง เพียงเพื่อให้เรือลำใหญ่เดินทางขึ้นไปได้ ทั้งที่ปัจจุบันนี้มีเส้นทางคมนาคมต่างๆ เข้ามาเสริมมากมายในพื้นที่ดังกล่าว ความจำเป็นของการระเบิดเกาะแก่งแม่น้ำโขงน่าจะหมดไป

การระเบิดเกาะแก่งแม่น้ำโขงเป็นเรื่องที่หลายชาติที่อยู่ตอนล่างของแม่น้ำโขง มีความกังวลและคัดค้านต่อต้านมาตลอด ก่อนหน้านี้ จีนได้สร้างเขื่อนขนาดใหญ่ในแม่น้ำโขงในประเทศของตนเอง แต่เกิดผลกระทบถึงประเทศตอนล่าง ทั้งเรื่องระดับน้ำที่ไม่แน่นอน พันธุ์ปลา สัตว์น้ำและสภาพแวดล้อมต่างๆ ที่ชุมชนริมแม่น้ำโขงได้พึ่งพาอาศัยมาหลายร้อยปี และถือเป็นแม่น้ำที่มีประวัติศาสตร์ร่วมกับความเป็นไปของประเทศต่างๆ ในแถบนี้มาอย่างยาวนาน นอกจากนี้ ยังมีความกังวลในเชิงยุทธศาสตร์ความมั่นคงอีกด้วย

เสียงสะท้อนจากกลุ่มนักอนุรักษ์ธรรมชาติเป็นไปในทางที่ดี นายนิวัฒน์ ร้อยแก้ว ประธานกลุ่มรักษ์เชียงของ กล่าวว่า ในฐานะที่กลุ่มรักษ์เชียงของที่เคลื่อนไหวต่อต้านนานกว่า 10 ปี รู้สึกโล่งอกและดีใจที่แม่น้ำโขงจะไม่ถูกทำลายเพิ่มเติมไปมากกว่านี้ ทำให้ระบบนิเวศและวงจรชีวิตต่างๆ ในแม่น้ำโขงจะยังคงอยู่สืบต่อไปจนรุ่นลูกรุ่นหลาน แม้จีนจะหยุดการระเบิดเกาะแก่งในแม่น้ำโขง แต่ผลพวงจากการระเบิดเกาะแก่งและการสร้างเขื่อนในประเทศจีน ยังมีผลกระทบต่อประชากรลุ่มน้ำโขงอยู่อย่างต่อเนื่อง ทั้งปัญหาน้ำหลากน้ำขึ้นลงไม่เป็นเวลา และช่วงนี้น้ำลดระดับอย่างน่าใจหาย จากความเห็นของกลุ่มอนุรักษ์ดังกล่าว ประเด็นที่กระทรวงการต่างประเทศจะต้องผลักดันต่อไป คือต้องร่วมมือกันแก้ไขปัญหา มิให้จีนเป็นผู้กำหนดความเป็นไปของแม่น้ำโขงโดยไม่คำนึงถึงผลประโยชน์ร่วมของประเทศริมแม่น้ำโขงอื่นๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โอ๊ค’ ถาม ‘มาร์ค’ จะเอายังไง พูดให้ชัด ‘ปชป.’ จะอยู่ฝ่ายไหน จะยอมเป็นฝ่ายค้านไหม?
บทความถัดไปคอฟฟี่เบรก : ต้องดูแล