‘ธนาธร’ เชื่อมีโกงเลือกตั้งแน่ถ้า คสช.กระแสตก เตรียมส่งคนจับตาช่วงปิดหีบเลือกตั้ง (คลิป)

11.03.19 | 15:24 น.

เมื่อวันที่ 11 มีนาคม ที่ จ.ตราด นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน ถึงสถานการณ์การเลือกตั้งของพรรค ว่า วันนี้หากชาวไทยไม่ออกมาช่วยกันเปลี่ยนแปลงประเทศไทย ด้วยการมาลงคะแนนเลือกพรรคการเมืองที่ตรงกันข้ามกับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะไม่สามารถขับเคลื่อนประเทศไทยได้ เพราะ คสช.วางแผนการสืบทอดอำนาจไว้หมดแล้ว มีการตั้งคณะกรรมการยุทธศาสตร์ 20 ปี ตั้งสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) 250 คน และองค์กรอิสระทั้ง คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.), ศาลรัฐธรรมนูญได้ตั้งในยุค คสช.เป็นรัฐบาลทั้งนั้น ซึ่งกลไกเหล่านี้จะมองเป็นอย่างอื่นไม่ได้เลยว่าไม่ใช่เป็นการสืบทอดอำนาจ

“ดังนั้น หากพี่น้องชาวไทยต้องการที่จะตัดวงจรเผด็จการ และเปลี่ยนแปลงให้ชไทยเป็นประชาธิปไตย ต้องออกมาเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคม ขจัดเผด็จการที่เอื้อประโยชน์ให้กลุ่มคนไม่กี่คน เอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มทุนทางเศรษฐกิจ และหยุดยั้งเผด็จ ต้องออกมาช่วยกัน และรณรงค์ให้มาลงคะแนนให้ได้มากที่สุด ผมมองว่าสถานการณ์ที่กำลังเปลี่ยนไปใน 2 สัปดาห์นี้ หาก คสช.กระแสตก จะมีการโกงการเลือกตั้ง ซึ่งผมจะส่งคนไปเพื่อตรวจหน่วยเลือกตั้งในช่วงปิดกล่อง นับคะแนนในเวลา 5 โมง เพื่อป้องกันด้วย”

“ที่มีข่าวว่าคะแนนเสียงจากพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) จะเทให้ เพราะเป็นพรรคที่ใกล้ชิดกันนั้น ต้องบอกว่า อนค.เป็นพรรคที่ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับ ทษช.และไม่เห็นด้วยกับการยุบ ทษช.ด้วย ส่วนสมาชิกพรรค หรือผู้ที่นิยม ทษช.จะมาสนับสนุน อนค.ใหม่ก็เป็นสิทธิที่จะทำได้” นายธนาธร กล่าว

น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษก อนค.กล่าวว่า กรณีมีกระแสข่าวการยุบ อนค.นั้น มีกลุ่มคนที่ยื่นให้ยุบหลายกลุ่ม กลุ่มแรกคือ เรื่องที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนู ได้ยื่นเรื่องประวัติหัวหน้าพรรคไม่ถูกต้อง ซึ่งผิดเรื่องการนำข้อมูลเท็จเข้าระบบคอมพิวเตอร์ แต่เป็นเรื่องที่บริสุทธิ์ใจ ไม่มีเจตนาใดๆ เรื่องนี้ไม่น่ามีปัญหา เพราะมีโทษเพียงปรับเท่านั้น และที่นายบุญถาวร ปัญญาสิทธิ์ ทนายความชื่อดัง ร้องเรียนเรื่องที่นโยบาย อนค.ล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์นั้น ก็ไม่ใช่เรื่องจริง เพราะยึดโยงมาตั้งแต่การเปลี่ยนแปลงการปกครอง ต้องการที่จะนำประชาธิปไตยมาสู่ประชาชน และการแถลงการณ์ของพรรคอยู่ในขอบข่ายของกฏหมาย การออกมาขู่ในเรื่องการยุบพรรคนั้น เป็นลมหายใจของเผด็จการที่กำลังดิ้นรนอยู่ในอำนาจเท่านั้น แถลงการณ์ของ อนค.มั่นใจว่าอยู่ในกรอบของกฏหมาย และไม่หมิ่นอำนาจศาลด้วย

Advertisement

ต่อมาเวลา 10.30-12.00 น.ที่ศาลาหมู่บ้านแหลมหิน ต.หนองคันทรง อ.เมือง จ.ตราด น.ส.พรรณิการ์ นายศักดินัย นุ่มหนู ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ตราดของพรรค และคณะ ได้เปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นของชาวประมงเพื่อรับทราบปัญหาที่ได้รับผลกระทบจากรัฐบาลมาเสนอเพื่อนำไปแก้ไขในระดับพรรคต่อไป ซึ่งมีนายสุรพงษ์ อินทรประเสริฐ ที่ปรึกษาสมาคมประมงจ.ตราด และกรรมการสมาคมประมง จ.ตราด ร่วมกว่า 100 คน