“บิ๊กตู่” ลั่น เลิกเสียที วาทกรรม “คนจนติดคุก” โว​ รัฐบาลนี้มีช่องทางช่วยสู้คดี(ชมคลิป)

“บิ๊กตู่” โว​ รัฐบาลนี้มีช่องทางช่วยประชาชนสู้คดี ลั่น เลิกวาทกรรม “คนจนติดคุก” บอก ดีใจ​ ศาลชั้นต้นตัดสินคดีเสือดำ 19 มี.ค.นี้ ชี้ทุกคนต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ปลื้ม ลาเต้อาร์ตรูปพร้อมข้อความ “รัก ลุง ตู่” แจ้งงดเข้าอวยพรวันเกิดครบ 65 ปี​ ให้ส่งการ์ดแทน

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่​ 12​ มีนาคม​ ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)​ โดยก่อนการประชุม​ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​ยุติธรรม พร้อมคณะ​ นำเสนอผลงานเด่นของกระทรวงยุติธรรม “ยุติธรรมใส่ใจ…เพื่อสังคม แห่งความปลอดภัยของทุกคน” ซึ่งถือเป็นการดำเนินงานเชิงรุกตามนโยบายของรัฐบาลในการลดความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงความยุติธรรมให้แก่ประชาชน ทั้งนี้​ นายกฯได้ติดตามข้อมูลผลงานของรัฐบาลที่เกี่ยวข้องกับการอำนวยความยุติธรรม โดยพล.อ.ประยุทธ์ ได้ใช้แว่นขยาย 3 มิติเพื่อดูความแตกต่างของผลงานก่อนที่รัฐบาลนี้เข้ามา และผลงานที่รัฐบาลได้ดำเนินการ​ ทั้งค่าประกันตัวและค่าทนายความ

โดยนายกฯ กล่าวว่า รัฐบาลเน้นช่วยเหลือผู้ที่มีรายได้น้อยและต้องทำความเข้าใจกับเขาถึงกระบวนการยุติธรรม อย่างคดีชาวบ้านเก็บเห็ดในป่า​ ได้ให้ประกันตัวแล้ว รัฐบาลทำมาเยอะแยะมหาศาล ทั้งนี้​ ได้นำชาวบ้านที่ได้รับการช่วยเหลือในทางกระบวนการยุติธรรมมาขอบคุณนายกฯ ซึ่งนายกฯ ได้หันมาทางสื่อมวลชนพร้อมบอกว่า ไปบอกเขาด้วยว่าได้รับการดูแล เดี๋ยวจะหาว่าเราไม่ช่วยอีก แล้วที่บอกว่าคนจนติดคุก คนรวยไม่ติดคุก คนรวยเขามีทนายมีเงินสู้คดี คนจนไม่มีเงินไปประกันตัว รัฐบาลก็มาช่วยตรงนี้ ตราบใดที่รัฐบาลและทุกภาคส่วนเดินหน้าไปด้วยกัน ก็ไปด้วยกันได้ทั้งหมด เมื่อก่อนไม่มีการมาดูแลแบบนี้ วันนี้เลิกเสียทีวาทกรรมที่บอกว่า คนจนติดคุก

จากนั้นนายกฯ ได้เยี่ยมชมโครงการในกลุ่มยุติธรรมใส่ใจ (Justice Care) ซึ่งมีการติดตู้บริการอัตโนมัติ(Kiosk) ที่ใช้ติดตามผลเรื่องร้องเรียน ร้องทุกข์ 77 จุดทั่วประเทศและแอพพลิเคชั่น Justice Care ที่นำเสนอสาระความรู้ผลการดำเนินงาน ซึ่งสามารถส่งขอความช่วยเหลือผ่านแอพพลิเคชั่น​ รวมถึงสายด่วนยุติธรรม 1111 กด 77 อีกด้วย โดยนายกฯ ได้ฟังเพลงแร็พที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับคดีความ การขึ้นโรงขึ้นศาลที่ไม่มีใครต้องการ ซึ่งขับร้องโดย บ๊อบบี้ นายนิติกร สิมาลี สมาชิกวง 3.50 พร้อมกันนั้น​ นายกฯ ได้ทดลองนำบัตรประชาชน เสียบผ่านเครื่องดังกล่าว ก่อนหันมาถามสื่อมวลชน ว่า มีใครมีคดีหรือไม่ ถ้ามีก็ไปร้องเรียนนะ ใครไม่มีเงินประกัน

นอกจากนี้​ ยังมีโครงการในกลุ่มส่งเสริมสัมมาชีพและพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อการพัฒนาพฤตินิสัย (สมภพ.) ได้นำร้านกาแฟวังจันทร์​ Cook & Coff จากจังหวัดพระนครศรีอยุธยาที่ให้โอกาสนักโทษที่กำลังพ้นโทษมาทำงานเป็นการฝึกอาชีพ​ โดยนายกฯได้ชิมกาแฟและชื่นชมผลงานฝีมือการทำลาเต้อาร์ต ที่เป็นรูปใบหน้าของตนเอง พร้อมข้อความว่า “รัก ลุง ตู่” ถึงขนาดเดินเข้ามาหาสื่อมวลชน เพื่อให้ถ่ายรูปผลงานดังกล่าว ก่อนได้ชิมพร้อมกับบอกว่าอร่อย รสชาติดี ทั้งนี้​ นายกฯ กล่าวด้วยว่า โครงการนี้ถือเป็นพระกรุณาธิคุณของพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา

นายกฯ กล่าวว่า คนเราไม่มีใครอยากทำผิดหรอก บางทีก็ด้วยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เมื่อศาลยังไม่ตัดสิน​ ทุกคนก็ยังถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ นั่นคือสิ่งที่เป็นกฎหมาย​ ก็ต้องทำความเข้าใจ ว่าทำไมต้องรักษาสิทธิคนพวกนี้ ก็เพราะกฎหมายเขียนว่า ตราบใดที่ยังไม่มีการตัดสินคดี​ ถือว่ายังบริสุทธิ์อยู่ ถ้ามีพยานก็เอาไปสู้กันในศาล ซึ่งศาลจะพิจารณาจากความเป็นจริง

“ดีใจที่ได้รับทราบความคืบหน้า เรื่องเสือดำที่มีปัญหาอยู่ วันที่ 19 มีนาคม​นี้จะมีการตัดสินคดีในศาลชั้นต้น ทุกคนต้องเข้าสู่กระบวนการทั้งหมด จะไปสู้คดีด้วยทนายหรืออะไรก็ว่ากันไป แต่ศาลจะดูจากวัตถุพยาน พยานบุคคล” พล.อ.ประยุทธ์​กล่าว

จากนั้น​ นายกฯเยี่ยมชมบูธ สมภพ….สู่ชีวิตใหม่หลังพ้นโทษ ซึ่งนำเสนอประมวลภาพถ่ายและเรื่องราวของผู้พ้นโทษ ที่ประสบความสำเร็จในการกลับคืนสู่สังคม ซึ่งมีนายหรั่ง อัครินทร์ ปูรี เป็นตัวแทนของผู้พ้นโทษในการสื่อสารประสบการณ์ตรง ซึ่งเป็นผู้มีฝีมือในการทำกีตาร์โปร่ง โดยนายกฯ ได้เซ็นชื่อลงบนกีตาร์พร้อมสอบถามราคาซึ่งมีราคา 35,000 บาท ซึ่งนายกฯ บอกว่า จะซื้อไปฝากลูกสาว แล้วหยิบกีตาร์ขึ้นมา โดยนายกฯ กล่าวว่า ชอบเหมือนกันกีตาร์คลาสสิก ตนชอบดนตรี แต่เล่นไม่ได้ สมัยเด็กๆ เล่นแต่อังกะลุง และนายกฯ ได้ให้กำลังใจให้เดินไปข้างหน้าพร้อมกัน ทุกคนคือผู้นำของการเปลี่ยนแปลง เพื่อชีวิตที่ดีกว่าในอนาคต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 21 มีนาคม​ ซึ่งเป็นวันครบรอบวันคล้ายวันเกิดของพล.อ.ประยุทธ์​ ครบ 65 ปีนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้แจ้งไปยังเหล่าทัพและส่วนราชการ ขอให้งดเข้าอวยพรในวันคล้ายวันเกิดปีนี้ แต่ให้ส่งเป็นการ์ดอวยพรแทน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กกต.พะเยาติดป้ายชื่อ58ผู้สมัครส.ส.ทั้งจังหวัดในตลาด-อาคารรัฐ-เอกชน เตรียมเลือกตั้งล่วงหน้า17มี.ค.
บทความถัดไปหลังเลนส์ ‘พระองค์หญิงสิริวัณณวรีฯ’ การถ่ายภาพเป็นเหมือนการบันทึกไทม์ไลน์