รายงาน : ปัจจัย ปฏิเสธ ประยุทธ์ จันทร์โอชา คือ ‘แนวโน้ม’

13.03.19 | 13:00 น.

เหมือนกับว่าสภาวะนับถอยหลังของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทำให้พรรคประชาธิปัตย์ และ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ต้องตัดสินใจ

“เท” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

เหมือนกับว่าสภาวะเสื่อมทรุด ตกต่ำลงเป็นลำดับของ คสช.และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทำให้พรรคภูมิใจไทย และ นายอนุทิน ชาญวีรกูล ต้องตัดสินใจ

“เท” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

เพราะพรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย ย่อมมี “ฐาน” ที่สามารถตรวจสอบและวัดกระแสในทางการเมืองได้ในระดับที่แน่นอนหนึ่ง

Advertisement

บทสรุปนี้อาจจริง

เพราะนักการเมืองที่มีประสบการณ์ มีความจัดเจน ย่อมกระสาแต่กระแสอย่างฉับไว คมชัดว่าใครจะรุ่ง ใครจะร่วง

แต่กรณีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังมีปัจจัยอื่นมากกว่านั้น

หากจะดูจากปฏิกิริยาและท่าทีอันมาจากพรรครวมพลังประชาชาติไทยประสานเข้ากับอันมาจากพรรคพลังประชารัฐ

1 อาจเห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังโดดเด่น

ขณะเดียวกัน 1 อาจเห็นว่าฐานคะแนนเดิมไม่ว่าพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ไม่ว่ามวลมหาประชาชนยังให้ความไว้วางใจต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อยู่

มุมนี้ต่างหากที่เป็นความเห็น “ต่าง”

ท่าทีของพรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย จึงแผกไปจากท่าทีของพรรคพลังประชารัฐ พรรครวมพลังประชาชาติไทย

เพราะพรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย เห็นว่ากระแสหนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่เหมือนเดิม
และความไม่เหมือนเดิมนั้นดำรงอยู่ภายในพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยและหรือมวลมหาประชาชนอย่างเป็นด้านหลัก

จึงจำเป็นต้องช่วงชิงและรักษา “ฐานะนำ” ของตน

หากฟังจากข้อยืนยันที่ว่าจะไม่ร่วมกับพรรคที่มีการทุจริตของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อาจคิดว่าเป้าหมายของพรรคประชาธิปัตย์อยู่ที่พรรคเพื่อไทยหรือระบอบทักษิณ

ไม่น่าจะเป็นเช่นนั้น

จากสถานการณ์ก่อนรัฐประหารปี 2549 จากสถานการณ์ก่อนรัฐประหารปี 2557 ฐานมวลชนระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคประชาธิปัตย์แจ่มชัด

ทางใครทางมัน ของใครของมัน

ความอ่อนไหวเป็นอย่างมาก คือ การทะยานเข้ามาของพรรคอนาคตใหม่และกระแส นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ต่างหากที่น่ากลัว เพราะทะลวงเข้าไปยังฐานเดิมของพรรคประชาธิปัตย์

ไม่ว่าจะเป็นการตื่นตัวเข้ารับฟังการปราศรัยที่ภาคใต้ ไม่ว่าจะเป็นการตื่นตัวเข้ารับฟังการปราศรัยที่ภาคเหนือ และกระแส # ฟ้ารักพ่อ ซึ่งรั้งไม่หยุด ฉุดไม่อยู่

“อนาคตใหม่” ต่างหากที่จะมาแย่งคะแนนและความนิยม

ที่ เหลืออีก 10 วันข้างหน้าคอยดูก็แล้วกันว่า กระแสการเคลื่อนไหวโจมตีจะเน้นหนักไปยังพรรคการเมืองใด มิใช่พรรคเพื่อไทยแน่นอน

หากแต่น่าจะเป็น ธนาธร อนาคตใหม่

เพราะเวลา 10 กว่าเดือนที่ผ่านมา พรรคอนาคตใหม่และโดยเฉพาะ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ สร้างปรากฏการณ์ “ใหม่” ทางการเมืองได้อย่างเหลือเชื่อ

การปฏิเสธ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะจึงกลายเป็น “แนวโน้ม”