กกต.แจงเหตุผล เดินสายดูเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร พบปัญหาบ้าง แก้ไขได้ทันเวลา

ปธ.กกต.แจงเหตุผลเดินสายดูการเลือกตั้งนอกราชฯเพื่อประชาสัมพันธ์-ดูความเรียบร้อย เผย กกต.ให้อันเฟรล เข้าสังเกตการณ์เลือกตั้ง

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 13 มีนาคม ที่โรงแรมเซ็นทรา บาย เซ็นทารา ศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกกต. กล่าวถึงเสียงวิพากวิจารณ์กรณี กกต.เดินทางไปดูงานเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ว่า กกต.เดินทางไปจริง โดยเป็นการไปทำงานมากกว่า ซึ่งการเลือกตั้งจะมีทั้งการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรช่วง‪วันที่ 4- 16 มีนาคม‬ การเลือกตั้งนอกเขตในประเทศ‪ในวันที่ 17 มีนาคม‬ และการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ ‪24 มีนาคม‬ ซึ่งการเดินทางไปดูการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรนั้น ก็เพื่อไปดูว่าการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเป็นไปด้วยความเรียบร้อยหรือไม่ และเป็นการไปประชาสัมพันธ์ รับทราบข้อปัญหาต่างๆ เนื่องจากคนไทยในต่างประเทศมีจำนวนมาก แต่มีข้อน่าสงสัยว่าทำไมจึงลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งน้อย ซึ่งกกต. พยายามที่จะแก้ไข ดังนั้น เมื่อมีการเลือกตั้งแล้ว ถ้ากกต.ไม่ไป ก็เหมือนไม่ปฎิบัติหน้าที่ และถ้าไปก็ต้องไปในประเทศที่มีผู้ขอลงทะเบียนใช้สิทธิมาก รวมทั้งไปแล้วก็จะบูรณาการการทำงานกับสถานทูตและสถานกงสุลด้วย

เมื่อถามว่า นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จะยื่นให้สำนักงานตรวจเงินแผ่นดินตรวจสอบงบประมาณ นายอิทธิพร กล่าวว่า เป็นสิ่งที่สามารถทำได้ เพื่อให้เกิดความกระจ่าง ซึ่งการที่ตนไปสิงค์โปร์แล้วพบว่าที่มาเลเซียมีปัญหา แต่ไม่ได้เดินทางไป เพราะจากการประสานงานทราบว่าเกิดปัญหาในช่วงเวลา ‪11.00 น.‬ โดยทางสถานทูตได้จัดคูหาให้ผู้ลงทะเบียนมาใช้สิทธิ รวมทั้งการจัดคูหาเคลื่อนที่ออกไปตามเมืองต่างๆ 3-4 แห่ง ทำให้เจ้าหน้าและอุปกรณ์ไม่เพียงพอ ที่จะรองรับกับจำนวนผู้มาใช้สิทธิ แต่ต่อมาในช่วงเวลา ‪15.00 น.‬ ของวันดังกล่าว ทราบว่าได้มีการเพิ่มจุดแสดงตนและจัดคูหาเพิ่ม การแก้ไขปัญหาเป็นไปด้วยความเรียบร้อย จึงไม่ได้เดินทางไป ตนเข้าใจดีว่ากฎหมายกำหนดให้ กกต.ต้องปฎิบัติหน้าที่เต็มเวลา แต่ด้วยระบบของการสื่อสารในปัจจุบันเราอยู่ที่ไหนก็สามารถที่จะทำงานได้ ตนอยู่สิงค์โปร์ไปติดตามการใช้สิทธิก็พบว่ามีการจัดได้เป็นอย่างดี มีผู้ขอลงทะเบียน 4,900 คน ใช้สิทธิ 4,200 ถือว่า ประชาชนตื่นตัวกับการเลือกตั้งมาก และ กกต.ก็ได้มีการติดตาม ซึ่งการลงทะเบียนใช้สิทธิของคนไทยทั่วโลก กกต.ได้ติดตามโดยตลอดอยู่แล้ว

นายอิทธิพร กล่าวถึงภาพรวมการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ว่า พบปัญหา 3- 4 ประเด็น เช่น บัตรหาย พิมพ์ชื่อพรรคผิด แต่ได้รับการแก้ไขแล้ว ทันเวลา ไม่กระทบต่อการใช้สิทธิ และเชื่อว่าไม่มีประเด็นที่เป็นปัญหาข้อกฎหมายที่จะทำให้เกิดการร้องให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ ขอยืนยันว่าข้อมูลจากส่วนกลาง และหน้าหน่วยเลือกตั้ง มีความสมบูรณ์ ถูกต้อง ครบถ้วน ส่วนที่นิวยอร์คในเรื่องการส่งบัตรอาจล่าช้า ก็เป็นเรื่องของสถานทูตและกงสุลใหญ่จะแก้ปัญหา โดยยึดหลักการอำนวยความสะดวกให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งเป็นหลัก

ประธาน กกต. กล่าวว่าขณะนี้ กกต.ได้มีมติที่จะให้เครือข่ายเอเชียเพื่อการเลือกตั้งเสรี(อันเฟรล) เข้ามาสังเกตการณ์เลือกตั้ง ตามที่ร้องขอ เนื่องจากเห็นว่า เป็นองค์กรที่เคยร่วมตรวจสอบ และทำตามกติกาที่กกต.กำหนด รวมทั้งมีผู้สังเกตการณ์เลือกตั้งจากองค์กรอื่นติดต่อมา ซึ่งหากพร้อมปฎิบัติตามหลักเกณท์ของ กกต.ก็พร้อมให้เข้าร่วม แต่ในส่วนของ อียู ยังไม่ขอเข้าร่วมอย่างเป็นทางการ แค่แสดงความสนใจ ทั้งนี้ กกต.ไม่ได้มีการจำกัดจำนวน แต่ถ้ามาจำนวนมาก จะเกิดคำถามว่ามาทำไม และจะเกิดความวุ่นวาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“กพท.” สั่งด่วน ไทยไลอ้อนแอร์ หยุดบิน โบอิ้ง737 MAX 9 ทุกเส้นทาง
บทความถัดไป“กัฟล์”เปิดตัวในไทย ตั้งเป้ายอดขายชิงที่หนึ่งในตลาดน้ำมันเครื่องพรีเมี่ยม ภายใน3ปี