‘นปช.’ แถลงการณ์ ‘ไม่โหวตโน’ ล้มเลือกตั้งส.ส.แพร่ จี้ ‘อนค.’ พิทักษ์สิทธิผู้สมัคร

เมื่อวันที่ 13 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญพิพากษายุบพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ส่งผลให้ผู้สมัครพรรคทษช.ที่เป็นอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย (พท.) หมดสิทธิ์ลงแข่งขันทั้ง 2 เขต ทั้งนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล และนพ.ทศพร เสรีรักษ์ โดยที่พรรคพท.ไม่ได้ส่งผู้สมัครลงแข่งขันทั้ง 2 เขต ทำให้เกิดการรณรงค์ให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งจังหวัดแพร่ลงคะแนนในช่องไม่ประสงค์เลือกผู้ใด หรือ “โหวตโน” ให้มากกว่าคนผู้ที่ได้คะแนนสูงสุด เพื่อทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะและทำให้ตนเองมีสิทธิ์ลงเลือกตั้งใหม่ กระทั่งต่อมาสร้างความไม่พอใจให้ผู้สมัครพรรคอื่น

เมื่อช่วงเที่ยงวันที่ 13 มีนาคม นายสุขสันต์ แสงสว่าง อายุ 72 ปี แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) อ.ลอง จ.แพร่ พร้อมด้วยตัวแทนสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) และเครือข่าย ร่วมออกแถลงการณ์ถึงนายอำนวย พลหล้าหัวหน้าสำนักงานประสานงานพรรคอนาคตใหม่ ถึงท่าทีและข้อเสนอของชาวอนาคตใหม่ในสถานการณ์ที่มีกระแสโหวตโนจังหวัดแพร่

ระบุว่า หลังจากสถานการณ์ที่อดีต ส.ส.ท่านหนึ่งได้ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อรายการเจาะลึกทั่วไทย ทางสถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์ดำเนินรายการโดยนายหมาแก่และนางแมวสาว โดยมีเนื้อหารณรงค์ให้มีการใช้สิทธิโหวตโน เพื่อล้มกระดานเลือกตั้งและจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ เหล่านี้ได้ก่อให้เกิดความสับสนต่อสมาชิกพรรคอนาคตใหม่และพี่น้องประชาชนโดยทั่วไป ในจังหวัดหวัดแพร่ กลุ่มแนวร่วมและสมาชิกพรรคอนาคตใหม่จังหวัดแพร่ จึงขอเรียกร้องต่อศูนย์ประสานงานพรรคอนาคตใหม่ ผู้สมัครส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ผู้สมัครพรรคอื่นๆ ต่อสมาชิกพรรคอื่นและต่อประชาชนชาวแพร่ทุกคนดังนี้

ข้อเสนอต่อพรรคการเมืองอื่นๆที่สมัครส.ส.พื้นที่จังหวัดแพร่
1.ให้พรรคการเมืองอื่นๆที่สมัครรับเลือกตั้งส.ส.ในพื้นที่จังหวัดแพร่ ได้แสดงท่าที ทรรศนะของพรรคตนเองต่อกระแสการโหวตโน และตอบโจทย์ปัญหาที่เกิดจากการให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อรายการเจาะลึกทั่วไทย ครั้งนี้

2.ให้พรรคอนาคตใหม่ ศูนย์ประสานงานพรรคอนาคตใหม่จังหวัดแพร่ และผู้สมัครส.ส.พรรคอนาคตใหม่จังหวัดแพร่ ได้แสดงท่าทีให้ชัดเจน ย้ำเตือนอุดมการณ์ แนวทาง ของพรรคอนาคตใหม่อย่างรวดเร็วและทันต่อสถานการณ์

ข้อเสนอต่อสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ ในพื้นที่จังหวัดแพร่
1.เรียกร้องให้สมาชิกพรรคอนาคตใหม่ทุกคนติดตามข่าวสารการเมืองให้เท่าทัน อย่าได้หลงเชื่อต่อข้อมูลเท็จ หรือกลอุบายใดๆที่ก่อให้เกิดความสับสนและแตกแยกในหมู่ประชาชน

2.สมาชิกพรรคทุกคนได้หมั่นศึกษาปรัชญา การดำเนินงาน อุดมการณ์ แนวคิด ทิศทาง แนวทาง และนโยบายของพรรค เพื่อความเป็นเอกภาพในการดำเนินงานของพรรคโดยรวมต่อไป
กลุ่มสมาชิกพรรคอนาคตใหม่จังหวัดแพร่ จึงออกแถลงการณ์ให้ทราบโดยทั่วไป

จากกลุ่มแนวร่วมและสมาชิกพรรคอนาคตใหม่เขต 2 จังหวัดแพร่

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังอ่านแถลงการณ์จบลงได้ส่งให้กับนายอำนวยพลหล้า หัวหน้าศูนย์ประสานงานและผู้แทนพรรคอนาคตใหม่ นายสุขสันต์ แกนนำ นปช .อ.ลอง โดนยืนยันว่าประชาชนในเขต 2 ไม่โหวตโนชาวบ้านจะร่วมกันเทคะแนนให้ผู้สมัครอนาคตใหม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ธนาธร’ ลุยเขตหนองจอก ย้ำจุดยืนมั่นคง ชวนเลือกคนรุ่นใหม่เปลี่ยนแปลงประเทศ
บทความถัดไป‘เอ็นบีเอ’ สั่งแบน ‘อิบาก้า-คริสส์’ โทษฐานสติแตกแลกหมัดกลางสนามบาส (คลิป)