‘ผู้สมัคร ส.ส.เพื่อไทย’ ยื่น กกต.เอาผิด ‘ประยุทธ์-สนธิรัตน์’ เหตุปราศรัยสัญญาว่าจะให้

”พท.” ยื่น กกต.เอาผิด “ประยุทธ์-สนธิรัตน์ “เหตุปราศรัยสัญญาว่าจะให้ ” บัตรสวัสดิการคนจน”

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 14 มีนาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสุชาติ ลายน้ำเงิน ผู้สมัครส.ส.เขต 2 จ.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย เข้ายื่นคำร้องต่อประธานกกต.ขอให้ตรวจสอบเอาผิด พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ กรณีพรรคพลังประชารัฐจัดเวทีปราศรัยหาเสียงที่ อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี โดยนายสนธิรัตน์ปราศรัยว่า “จะเอาเพิ่มมั้ย ได้ตังค์เพิ่มเอามั้ย ได้ของเพิ่มเอาไหม ถ้าเอาเลือกพลังประชารัฐ พรรคพลังประชารัฐจะทำบัตรสวัสดิการให้เพิ่มสิทธิและสำคัญมีคนตกหล่นก็จะเพิ่มคน และต่อไปนี้คนแก่ คนท้อง พลังประชารัฐ จะเพิ่มสิทธิในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ถ้าอย่างนี้น่าเลือกไหม พรรคพลังประชารัฐพี่น้อง ”

ซึ่งเห็นว่าถ้อยคำดังกล่าวเป็นการเสนอ ให้ สัญญาว่าจะให้ หรือจัดเตรียมเพื่อจะให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดอันอาจคำนวณเป็นเงินได้แก่ผู้มีสิทธิเลือกตั้งเข้าข่ายผิด พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 73 (1) ประกอบมาตรา 132 และมาตรา 158 วรรคหนึ่ง โดยได้นำพยานหลักฐานเป็นภาพถ่าย และคลิปเสียงปราศรัย พร้อมเอกสารของกระทรวงการคลังที่ยืนยันไม่ให้นำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐไปใช้ในการหาเสียงมายื่นต่อ กกต.
ส่วนที่เห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะนายกรัฐมนตรี มีความผิดในกรณีดังกล่าวเนื่องจากยินยอม ปล่อยปละละเลยให้พรรคพลังประชารัฐ แสวงหาประโยชน์อันมิควรได้จากบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ นอกจากนี้ ระเบียบข้อบังคับพรรคพลังประชารัฐ พล.อ.ประยุทธ์ในฐานะนายกฯไม่อาจยินยอมให้มีการกระทำดังกล่าวได้

” ครั้งนี้พยานหลักฐานชัดเจน ชาวบ้านก็ยุให้มายื่น เพราะมันเข้าข่ายจริงๆ ถ้าไม่เข้าข่ายจริงๆ ก็คงไม่เดินทางมา และผมก็หวังว่า กกต.จะเดินหน้าเรื่องนี้ไปให้สุด ต้องให้มันถึงจริงๆ ต้องเป็นกลางทางการเมืองจริงๆ ซึ่ง กกต.ต้องไม่ลืมว่าคนจับตาดูอยู่ทั่วโลกว่าจะมีการเลือกตั้งแบบบริสุทธิ์ยุติธรรมหรือไม่ “

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image