‘มาร์ค’ สวน ‘สมคิด’ หลังพูดไม่หนุนบิ๊กตู่ทำหุ้นขึ้น ขู่เอาผิด จากนี้ ใครกล่าวหาจับมือเพื่อไทย

“มาร์ค” โว หุ้นขึ้น หลังประกาศไม่หนุน “บิ๊กตู่” จวก “สมคิด” พูดสะท้อนตัวเอง-บริหารประเทศแย่ ขู่ หลังจากนี้ใครกล่าวหาจับมือ “เพื่อไทย” อาจผิด กม.เลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 14 มีนาคม นายอภิสิทธิ์ เวชชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีที่ประกาศจุดยืนไม่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งอาจมีผลกระทบต่อนักลงทุนระดับโลกว่า ตอนนี้หุ้นขึ้นมา 2 วันแล้ว ตนคิดว่านักลงทุนคงเป็นห่วงในเรื่องความเป็นสากลคือ การเลือกตั้งที่สุจริต เที่ยงธรรม เสรี เป็นธรรม เขาต้องการเห็นรัฐบาลหลังการเลือกตั้ง เป็นรัฐบาลที่เกิดขึ้นจากเสียงของประชาชนจริงๆ มากกว่า เพราะนักวิเคราะห์ต่างประเทศส่วนใหญ่เห็นว่า ถ้าเราไม่เคารพเสียงของประชาชน ความขัดแย้งก็จะเกิดขึ้นอีก ตนเข้าใจดีว่าสิ่งที่ประกาศออกไปโลกสากลเข้าใจดี เนื่องจากเป็นสิ่งที่การเมืองระดับสากลพึงกระทำกันอยู่แล้ว สิ่งที่เราทำมากกว่าขณะนี้คือจุดเปลี่ยนเศรษฐกิจของประเทศไทยที่ต้องสร้างความเชื่อมั่น ดังนั้นการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นต้องสุจริต ถ้าไม่เช่นนั้นปัญหาความขัดแย้งและเศรษฐกิจจะตามมา ซึ่งประชาชนเดือดร้อนมานานแล้ว การมีรัฐบาลที่สุจริตและเป็นประชาธิปไตยจะแก้ไขปัญหาได้ดีที่สุด และเชื่อว่าถ้ารัฐบาลหน้าเป็นประชาธิปไตยสุจริตจะอยู่ได้นาน

เมื่อถามถึงกรณีที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี บอกว่า การที่ตนเองมาประกาศเช่นนี้เพราะเป็นนักบอยคอตเลือกตั้ง นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า คนละเรื่องกัน เรื่องที่ตนทำเป็นเรื่องปกติของพรรคการเมืองที่ทำงานอย่างตรงไปตรงมาแบบสากล คำพูดของนายสมคิดเสียอีกที่บอกว่า ถ้าไม่ให้มีเลือกตั้งก็ได้ ตรงนี้สะท้อนตัวตนของเขามากกว่า และคำพูดอีกหลายอย่างก็ไม่เป็นความจริง ที่บอกว่าท่านมาฟื้นฟูเศรษฐกิจนั้น ตอนรัฐบาลประชาธิปัตย์สมัยนายชวน หลีกภัย ก็เข้าไปเจรจาวิกฤตไอเอ็มเอฟแล้ว เลิกกู้แล้ว แต่ปีแรกที่นายสมคิดมาบริหารเสียอีกที่อัตราการเจริญเติบโตลดลง มียุคนี้ยุคเดียวที่ไม่มีวิกฤตจากภายนอก แต่กลับมีคนจนเพิ่มขึ้นเข้ามาในประเทศไทย นี่คือสิ่งที่เป็นความจริงพูดถึงกันมา

เมื่อถามว่า รู้สึกเหมือนโดนถล่มหรือไม่ หลังออกมาไม่หนุนพล.อ.ประยุทธ์ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า เป็นเรื่องธรรมดา ก็มีคนใส่ร้ายว่าจะจับมือกับพรรคเพื่อไทย (พท.) ซึ่งตนชี้แจงชัดแล้ว และหากต่อจากนี้ไปยังมีคนพูดอีก ก็ถือว่าทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง เพราะเป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริง ตนไม่อยากทำให้ยุ่งยากวุ่นวาย คงไม่ฟ้องร้อง ตอนนี้ขอให้ออกมาพูดความจริงกัน แต่ตอนนี้ตนพูดชัดเจนแล้ว ถ้าใครมาพูดใส่ร้ายอีกหลังจากนี้จะมาอ้างว่า ไม่รู้ คงไม่ได้ และคงต้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ดำเนินการต่อไป

เกาะติดการเมือง กับ Line@มติชนการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กอู๋” จัดทีมแพทย์ พยาบาล ตรวจสุขภาพลูกจ้างในสมุทรสาคร
บทความถัดไป“พญานาคชมเมือง” เขาพระครู ศรีราชา คว้าที่ 1 ประกวดภาพถ่ายเมืองชล