โพลนิสิตจุฬาฯ 1,266 ตัวอย่าง “อนาคตใหม่” ครองใจนิสิตจุฬาฯ ธนาธร-ชัชชาติ นายกฯ

วันนี้ (15 มี.ค.) ชมรมสภาจำลอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ ร่วมกับสำนักพิมพ์สำนักนิสิตสามย่าน เผยแพร่ผลสำรวจ หลังจากได้ทำการสำรวจความคิดเห็นของนิสิตระดับปริญญาตรีในรั้วจุฬาฯ จากทั้ง 19 คณะ และ 1 สำนักวิชา เพื่อสะท้อนเสียงของนิสิตที่มีสิทธิเลือกตั้งครั้งแรก (First Time Voter) จากการสำรวจผลปรากฏว่า พรรคอนาคตใหม่เป็นขวัญใจของนิสิตจุฬาฯ โดยได้คะแนนเป็นอันดับที่หนึ่ง (70.8 %) ตามมาด้วยพรรคเพื่อไทยได้คะแนนเป็นอันดับที่สอง (16 %) และพรรคประชาธิปัตย์ได้คะแนนเป็นอันดับที่สาม (5.2 %) ส่วนนายกรัฐมนตรีในดวงใจของชาวจุฬาฯ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ได้คะแนนเป็นอันดับที่หนึ่ง (53.8 %) ตามมาด้วยนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์เป็นอันดับที่สอง (23.7 %) และนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะได้คะแนนเป็นอันดับที่สาม (5.2 %)

ทั้งนี้ การสำรวจนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจความคิดเห็นของนิสิตจุฬาฯ กับการเลือกตั้ง ส.ส. เป็นการสะท้อนเสียงของคนรุ่นใหม่ที่มีสิทธิเลือกตั้งเป็นครั้งแรก โดยดำเนินการสำรวจระหว่างวันที่ 28 มกราคม – 14 มีนาคม 2562 จากกลุ่มตัวอย่างอายุ 18 ปีขึ้นไป จำนวน 1,266 คน กระจายตามสัดส่วนโครงสร้างประชากรของนิสิตจุฬาฯ ระดับปริญญาตรีจากนิสิตทั้ง 19 คณะและ 1 สำนักวิชา

เมื่อสำรวจความคิดเห็นว่า “ท่านต้องการให้ใครเป็นนายกรัฐมนตรี” พบว่า ร้อยละ 53.8 เลือก “ธนาธร” ร้อยละ 23.7 เลือกชัชชาติ ร้อยละ 5.2 เลือกอภิสิทธิ์ และร้อยละ 4.3 เลือกสุดารัตน์ โดยเลือก “ประยุทธ์” ร้อยละ 2.8

ตัวเลือกในแบบสอบถามเป็นดังนี้ ท่านต้องการให้ใครเป็นนายกรัฐมนตรี
1 สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์
2 ชัชชาติ สิทธิพันธุ์
3 อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ
4 อนุทิน ชาญวีรกุล
5 กัญจนา ศิลปอาชา
6 ประยุทธ์ จันทร์โอชา
7 ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ
8 สงคราม กิจเลิศไพโรจน์
9 เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส
10 จัตุมงคล โสณกุล
11 เทวัญ ลิปตพัลลภ
12 เลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์
อื่นๆ

เมื่อสำรวจความคิดเห็นว่า “ท่านจะลงคะแนนเสียงให้กับพรรคการเมืองใด” พบว่า ร้อยละ 70.8 เลือกพรรค “อนาคตใหม่” ร้อยละ 16 เลือกพรรคเพื่อไทย ร้อยละ 6.7 เลือกพรรคประชาธิปัตย์ ร้อยละ 3.5 เลือกพรรคพลังประชารัฐ และ ร้อยละ 1.8 เลือกพรรคเสรีรวมไทย

โดยตัวเลือกพรรคในแบบสอบถามมีดังนี้
ท่านจะลงคะแนนเสียงให้กับพรรคการเมืองใด
1 เพื่อไทย
2 ประชาธิปัตย์
3 ภูมิใจไทย
4 ชาติไทยพัฒนา
5 พลังประชารัฐ
6 อนาคตใหม่
7 เพื่อชาติ
8 เสรีรวมไทย
9 รวมพลังประชาชาติไทย
10 ชาติพัฒนา
11 สามัญชน
อื่นๆ

ด้านผลสำรวจการตัดสินใจฯ ในคำถามที่ว่า “ปัจจัยใด “สำคัญมากที่สุด” ในการตัดสินใจเลือกของท่าน” เผยว่า ร้อยละ 41.7 “เลือกเพราะอุดมการณ์ทางการเมือง” รองลงมาคือ ร้อยละ 27.9 เลือกเพราะชื่นชอบนโยบายที่ใช้หาเสียง

ด้าน “ปัจจัยใด “สำคัญน้อยที่สุด” ในการตัดสินใจเลือกของท่าน” ผลสำรวจเผยว่า ร้อยละ 46.4 “เลือกตามครอบครัว เพื่อน และคนรอบข้าง” รองลงมา คือ ผู้สมัคร และ/หรือ พรรคที่ได้รับการสนับสนุนโดยบุคคลที่ท่านชอบหรือบุคคลที่มีชื่อเสียง

ด้านคำถาม “นโยบายที่ท่านชอบ “มากที่สุด” คือข้อใด” พบว่า ร้อยละ 26.4 เลือก “ตรวจสอบการทุจริตของนักการเมืองและข้าราชการ” และ ร้อยละ 11.4 เลือก “ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร”

ด้าน นโยบายที่ไม่ชอบมากที่สุด สำหรับนิสิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คือ “สืบต่อโครงการประชารัฐ” นั้นสูงถึง ร้อยละ 23.8 รองลงมาคือ การเปิดเสรีซื้อขายกัญชา ร้อยละ 21.2

เมื่อสอบถามว่า “ลักษณะของผู้สมัครที่ท่านชอบ “มากที่สุด” คือข้อใด” พบว่า ร้อยละ 30.4 เลือก “ผู้สมัครที่น่าจะซื่อสัตย์หรือน่าไว้วางใจ” และ ร้อยละ 21.8 เลือก “ผู้สมัครที่มีความสามารถตรวจสอบ/คัดค้านคนอื่น”

ด้านคำถามว่า “ลักษณะของผู้สมัครที่ท่านชอบ “น้อยที่สุด” คือ ข้อใด” พบว่าร้อยละ 63.3 มองว่า “ผู้สมัครที่มีหน้าตาหรือรูปลักษณ์ภายนอกดี” รองลงมาคือ ผู้สมัครที่เป็นที่รู้จักในเขตพื้นที่ของท่าน ร้อยละ 12.4

โดยผลสำรวจการตัดสินใจลงคะแนนเสียงเลือกตั้งของนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในคำถามที่ว่า “ท่านจะไปใช้สิทธิเลือกตั้งที่อาจจะมีขึ้นในปีนี้หรือไม่” ผลปรากฏว่า 98.6% ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไป ในปี 2562 ที่จะมาถึงนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ปชป.’ ชู ‘เกิดปั๊บรับแสน’ สร้างเด็ก “เก่ง-ดี” ตั้งแต่ในท้อง
บทความถัดไปโอ๊ต ปราโมทย์ แนะนำเพลง ยาพิษ ใช้หาเสียงแบบชาวร็อก ที่แฟนคลับหวั่นจะรอดหรือไม่?