‘พงศ์เทพ’ สวน ‘บิ๊กตู่’ ย้ำ พท.ใช้งบมีประสิทธิภาพ แนะ กกต.สอบปมใช้ตำแหน่งเดินสายหาเสียง

‘พงศ์เทพ’ สวน ‘บิ๊กตู่’ พท.มีนโยบายใช้งบอย่างมีสิทธิภาพ ไม่เน้นซื้ออาวุธเหมือน คสช. แนะ กกต.สอบ ปมใช้ตำแหน่งเดินสายหาเสียง

เมื่อวันที่ 16 มีนาคม นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา แกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกและหัวหน้า คสช. ท้วงติงนโยบายหาเสียงของพรรคการเมืองต่างๆ โดยเตือนว่าอาจกระทบวินัยการเงินการคลัง ว่า นโยบายของพรรคเพื่อไทยได้ผ่านกระบวนการคิดแล้วว่าจะนำเงินส่วนไหนมาดำเนินการ ทุกนโยบายเป็นไปตามกรอบงบประมาณ ไม่ขาดวินัยการเงินการคลัง เราจะใช้เงินภาษีให้เป็นประโยชน์ต่อประชาชนอย่างแท้จริง โดยเน้นแก้ไขปัญหาด้านเศรษฐกิจ ต่างจากรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ที่ใช้จ่ายงบประมาณอย่างไม่มีประสิทธิภาพ เน้นงบประมาณของกองทัพ ซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์โดยไม่จำเป็น ทำให้เงินอย่างรั่วไหลออกนอกประเทศ

“การซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์นั้น ทำได้ หากประเทศไม่มีปัญหาด้านเศรษฐกิจ สำหรับ พล.อ.ประยุทธ์นั้น มักแสดงความคิดเห็นในทุกเรื่องอยู่แล้ว ที่แล้วมาประชาชนคงทราบว่า ความเห็นของ พล.อ.ประยุทธ์เป็นอย่างไร มีเนื้อหาสาระน่าเชื่อถือหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นการแนะนำให้เกษตรกรปลูกหมามุ่ย เป็นต้น” นายพงศ์เทพกล่าว

นายพงศ์เทพกล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ ควรระมัดระวังในการแสดงความคิดเห็นในช่วงนี้ เพราะอาจเข้าข่ายเอื้อประโยชน์ทางการเมือง เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ถูกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เสนอชื่อเป็นนายกฯ ในขณะที่ยังมีตำแหน่งนายกฯและหัวหน้า คสช.อยู่ ซึ่งยังไม่แน่เลยว่าจะขัดกฎหมายหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ พล.อ.ประยุทธ์พยายามใช้สถานะนายกฯลงพื้นที่ไปยังจังหวัดต่างๆ เพื่อพบปะประชาชน แต่คล้ายการหาเสียงโดยใช้ตำแหน่งหน้าที่ จึงอยากให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ไปตรวจสอบด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon